Thông cáo báo chí số 13 về tình hình dịch bệnh COVID-19

11

CTTĐT – Sở Y tế – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí số 13 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID -19 (tính đến 18h30 ngày 22/3/2020) như sau:

Phát tờ rơi, khẩu trang và xà phòng miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Đến nay, dịch bệnh đã lan rộng ra 186 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số 312.038 người mắc bệnh, trong đó có 13.199 người tử vong (chiếm 4,2% tổng số người mắc bệnh), 95.185 người đã được chữa khỏi (chiếm 30,53% tổng số người mắc bệnh).

Tại Việt Nam: Toàn quốc đã phát hiện 99 người tại 16 tỉnh/thành phố nhiễm COVID-19 (tăng 05 ca nhiễm so với thời điểm 19h00 ngày 21/3/2020). Trong đó: 17 người đã được chữa khỏi hoàn toàn và đã xuất viện, 82 người đang được điều trị cách ly.

Tại tỉnh Yên Bái: Đến 18h30 ngày 22/3/2020, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào trên địa bàn. Ngoài 20 ca nghi ngờ nhiễm bệnh đều âm tính với COVID-19, đã được điều trị khỏi và xuất viện, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện thêm ca nghi ngờ khác.

Hiện nay, toàn tỉnh đang có 25 trường hợp cách ly tập trung (Tăng 1 người so với ngày 21/3, là du học sinh về từ Nhật Bản kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính với COVID-19); sức khỏe của tất cả 25 trường hợp này đều ổn định, chưa có trường hợp nào có dấu hiệu của bệnh45 người thực hiện cách ly tại nhà (tăng 4 người so với ngày hôm qua); 222 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 8 người so với ngày 21/3/2020); Theo thống kê của các huyện, thị xã, thành phố, có 86 công dân Yên Bái đang học tập, lao động tại nước ngoài dự kiến sẽ trở về địa phương trong những ngày tới.

  1. Công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố: (1) Quán triệt đầy đủ nội dung Thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Chính trị, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; (2) Tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng, theo dõi sát sức khỏe của người đã nhập cảnh chưa qua 14 ngày, nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh, người có nguy cơ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Ngày 21/3/2020, Phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã được Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định công nhận là 1 trong số 22 phòng xét nghiệm trên cả nước được phép xét nghiệm khẳng định các trường hợp dương tính với vi rút COVID-19 mà không cần gửi về tuyến Trung ương.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế cập nhật kịch bản tình huống 2, củng cố, tăng cường lực lượng cho các đội phản ứng nhanh cấp tỉnh; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư cần thiết, xây dựng phương án sẵn sàng huy động nhân lực y tế cho phòng, chống dịch trong từng tình huống cụ thể.

  1. Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, nhà hàng, tổ chức tôn giáo, hộ gia đình, công dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, cụ thể là:

Một là: Thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh phòng bệnh hàng ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Không tập trung, tham gia các hoạt động đông người. Tăng cường sử dụng các giao dịch trực tuyến, điện thoại trong công việc, giảm giao tiếp trực tiếp để tránh nguy cơ lây nhiễm. Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc đến giao dịch, làm việc tại cơ quan nhà nước. Tạm dừng hoặc tổ chức lễ cưới, hỏi, cúng giỗ, liên hoan, gặp mặt với quy mô phù hợp; rút ngắn thời gian, hạn chế tối đa số người tham dự khi tổ chức tang lễ và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh.

Các hộ gia đình có người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với cơ sở y tế xã, phường, trung tâm y tế tuyến huyện để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Hai là: Không đi đến những vùng đang có dịch; hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, ngoài huyện nếu không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải di chuyển ra ngoài tỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, trước khi xuất hành, phải khai báo y tế điện tử theo quy định của Bộ Y tế.  Mọi công dân, nếu đi/đến từ các vùng có dịch về địa phương mà không thuộc đối tượng phải cách ly thì cũng phải nghiêm túc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế địa phương hàng ngày.

Khi phát hiện người đến từ vùng có dịch bệnh có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần chủ động huy động lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân thực hiện phong tỏa, hạn chế đi lại, tiếp xúc, tiến hành cách ly tại chỗ theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đồng thời báo cáo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế nơi gần nhất để triển khai biện pháp tiếp theo.

Ba là: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người; thực hiện kiểm tra thân nhiệt và các biện pháp phòng bệnh cho tất cả khách hàng.

Các cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ du lịch chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: khai báo y tế, khai báo du lịch, điều tra dịch tễ, theo dõi sức khỏe…

Các tổ chức tôn giáo hạn chế tổ chức các hoạt động đông người, có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với thực tiễn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khyến cáo của Bộ Y tế; tạm dừng cử người tham gia hoạt động tôn giáo ở nước ngoài và hạn chế đón tiếp chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch.

Bốn là: Các hộ gia đình thông báo cho người thân đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước ngoài về quy định của Chính phủ tổ chức thu dung, cách ly tập trung đối với tất cả mọi người từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhập cảnh vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 21/3/2020. Khai báo với chính quyền sở tại nếu có người thân đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài dự kiến sẽ trở về lưu trú tại địa phương trong những ngày sắp tới để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Năm là: Không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm khi chưa thực sự cần thiết; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên Internet, mạng xã hội; không bày tỏ thái độ kỳ thị đối với các trường hợp nghi lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm COVID-19.

Tích cực sử dụng ứng dụng “Chương trình sức khỏe Việt Nam” hoặc ứng dụng NCOVI tại: https://moh.ncovi.vnpt.vn/ trên điện thoại di động để khai báo, theo dõi thường xuyên, đầy đủ, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo mới nhất của cơ quan chức năng.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. Cập nhật thông tin chi tiết về tình hình dịch bệnh COVID-19 và tham khảo hướng dẫn sử dụng, tải các phần mềm tại địa chỉ:  http://yenbai.gov.vn/covid19/Pages/Trang-chu.aspx trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái