HTX Bách Lâm phát huy thế mạnh sản xuất tinh dầu Quế

350

 Cây quế là cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao; các sản phẩm từ quế dùng làm dược liệu, gia vị, phục vụ công nghiệp hóa mỹ phẩm và cung cấp sản phẩm gỗ. Đối với Văn Yên, cây Quế là một trong những nguồn thu nhập chính có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế của một bộ phận không nhỏ người dân và bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, trong 5 năm tới huyện Văn Yên phấn đấu là huyện trồng, chế biến và sản xuất các sản phẩm từ Quế lớn nhất cả nước.

Rừng Quế Văn Yên

Được thành lập tháng 5 năm 2011, HTX Bách Lâm hiện đóng trên địa bàn xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, năm 2015, HTX tiến hành chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, đến nay sau nhiều lần kiện toàn HTX, với sự tâm huyết và nhiệt tình, chị Sao được bầu làm Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm giám đốc HTX. Hợp tác xã hiện có diện tích nhà xưởng rộng lớn với 01 dây chuyền chưng cất tinh dầu quế đang hoạt động thường xuyên, 01 hệ thống băm dăm cành lá quế sau chưng cất làm nguyên liệu chất đốt cung cấp cho các doanh nghiệp có nhu cầu, 01 hệ thống máy  nghiền bột quế, 02 xe vận tải, 01 xe gắp.

Nhằm nâng cao công suất chế biến, chưng cất tinh dầu quế, hợp tác xã đã tiến hành nâng cấp công suất lò hơi từ 2 tấn lên 4 tấn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của đơn vị, từng bước thay thế các nồi nấu và bình lắng của dây chuyền chưng cất tinh dầu quế. Xây dựng thêm kho chứa nguyên liệu rộng 1000m2. Hợp tác xã không có vùng nguyên liệu tại chỗ mà phải tiến hành thu mua từ các xã lân cận, đường giao thông đi lại khó khăn, vì vậy, HTX đã xây dựng 01 xưởng thu mua nguyên liệu tại xã Phong Dụ Hạ, tiến hành đặt cầu cân và hệ thống máy băm cành, lá quế tại đây để thu mua và sơ chế nguyên liệu cung cấp cho nhà máy. Với việc đặt hệ thống băm cành lá quế sẽ giúp Hợp tác xã giảm bớt chi phí, tăng khối lượng vận chuyển nguyên liệu cho nhà máy.

Các đ/c lãnh đạo Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên- Liên minh HTX tỉnh Yên Bái thăm và làm việc với HTX Bách Lâm, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên.

Bên cạnh đó HTX cũng đầu tư một vườn ươm 01 vạn cây quế giống nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống cho bà con nhân dân trong vùng và vùng lân cận.

                  Vườn ươm quế giống của Hợp tác xã Bách Lâm

Hiện nay, tổng giá trị tài sản của HTX là 3 tỷ đồng, sự ra đời của HTX Bách Lâm đã tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho vùng quế Xuân Tầm. Bên cạnh việc nâng cao kỹ thuật trồng quế theo tiêu chuẩn, HTX Bách Lâm còn tạo việc làm cho con em các dân tộc trên địa bàn xã Xuân Tầm, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương./.