Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái

65

Trong thời gian tổ chức khóa tập huấn với chủ đề: “Các tiêu chuẩn lao động trong chuỗi cung ứng toàn cầu: Làm thế nào để đáp ứng các tiêu chuẩn đó để trở nên cạnh tranh và bền vững hơn” tại tỉnh Yên Bái, Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam và ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã đến chào và làm việc với Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái. Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) là cơ quan thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc và tích cực tham gia vào các chương trình hoạt động liên tổ chức ở cấp quốc gia, cấp khu vực và toàn cầu. Liên minh HTX Việt Nam (VCA) là đối tác của ILO trong Chương trình quốc gia về Việc làm bền vững, là đối tác đại diện Giới sử dụng lao động trong quan hệ đối tác ba bên giữa ILO, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Liên minh HTX Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao về tình hình tổ chức hoạt động của một số HTX mà đoàn đã được đến thăm, khảo sát trong chuyến công tác này.

Sau đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã thông tin một số nét về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái và vai trò của hợp tác xã trên địa bàn tỉnh trong tạo việc làm, đáp ứng các yêu cầu khi tham gia các chuỗi cung ứng. Qua đó, có những đề xuất, kiến nghị về khả năng hợp tác quốc tế giữa ILO và Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái trong nâng cao năng lực cạnh tranh của HTX tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, đề nghị ILO, VCA hỗ trợ Kinh tế tập thể nói chung, HTX và tổ hợp tác (THT) tỉnh Yên Bái nói riêng nâng cao năng lực tổ chức hoạt động, đảm bảo quyền và lợi ích cho HTX, THT, thành viên và người lao động trong các HTX, THT theo thông lệ quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đã thông tin về mối quan hệ hợp tác giữa VCA và  ILO trong những năm qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị ILO tiếp tục hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực, đặc biệt là năng lực cho cán bộ tư vấn thành lập, hỗ trợ HTX, quản lý lao động, đào tạo giảng viên… cho đội ngũ cán bộ của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt đối với các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng…; Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cho hệ thống Liên minh HTX Việt Nam cũng như Liên minh HTX tỉnh Yên Bái triển khai liên kết các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị sản phẩm của các HTX trong tỉnh, trong nước, khu vực và thế giới; Hỗ trợ nâng cao năng lực cho các HTX dịch vụ nông nghiệp gắn với sản xuất xanh, sạch, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; Nâng cao năng lực quản lý và kinh doanh xanh, bền vững cho các HTX sử dụng nhiều lao động nữ và HTX phụ nữ, HTX đồng bào dân tộc thiểu số (tăng tính cạnh tranh và cải thiện điều kiện lao động) theo hướng tăng cường trách nhiệm xã hội doanh nghiệp/quy tắc ứng xử có trách nhiệm trong kinh doanh…

Đống chí Nguyễn Thế Phước- PCT thường trực UBND tỉnh tặng quà cho Đoàn công tác

 

 Đồng chí Nguyễn Thế Phước- PCT thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm