HTX Quế Khánh Thành- nâng cao chất lượng các sản phẩm Quế phục vụ xuất khẩu

104

Nhờ nâng cao chất lượng các sản phẩm từ Quế để phục vụ xuất khẩu, với hướng đi đúng, HTX Quế Khánh Thành (Trấn Yên) đã góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho thành viên, người lao động.

Huyện Trấn Yên có diện tích và sản lượng Quế đứng thứ 2 tỉnh Yên Bái chỉ sau huyện Văn Yên.  Phát huy lợi thế này, năm 2019 Anh Vũ Đình Khánh cùng nhóm sáng lập viên đã cùng nhau đứng ra thành lập Hợp tác xã Quế Khánh Thành tại xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên với 7 thành viên, vốn hoạt động 1,5 tỷ đồng.

Ban Giám đốc HTX Quế Khánh Thành đã xác định chủ trương ngay tư khi mới thành lập, đó là: Sản xuất hiện đại là điều kiện tất yếu để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao với giá trị bền vững, nên HTX đã chú trọng xây dựng nhà xưởng rộng 3.200mvới thiết bị sản xuất đồng bộ gồm: 01 máy sàn, 5 máy cắt, 2 máy ép thùng, 01 máy tes tinh dầu, 02 máy băm, 01 máy nghiền bột quế, 01 lò sấy không khói để giảm thiểu ô nhiễm ra môi trường…

Với quyết tâm nâng cao chất lượng, để phục vụ xuất khẩu các sản phẩm: Quế điếu thuốc, quế bột, quế vụn sạch (Broken); quế chẻ (Split cassia) … Đặc biệt với sản phẩm chủ lực là Quế điếu thuốc, HTX Quế Khánh Thành đã xuất khẩu nhiều ra thị trường nước ngoài, chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, HTX đã xuất khẩu 9 container Quế điếu thuốc (mỗi container 15 tấn) sang các nước Ấn Độ, Malayxia, Singgapo, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ và Giooc Đan… với trị giá 7 tỷ đồng. Để các sản phẩm quế được các thị trường nước ngoài khó tính chấp nhận, HTX đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu, đồng thời vận động các thành viên và người lao động sản xuất các sản phẩm từ Quế theo tiêu chuẩn an toàn. Anh Vũ Đình Khánh – Giám đốc HTX Quế Khánh Thành cho rằng: “Khi thị trường Quế rộng lớn và ngày càng cạnh tranh khốc liệt, HTX làm Quế chất lượng, thì sẽ không lo đầu ra, chính vì vậy HTX đã sản xuất các sản phẩm quế với tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường cao cấp với giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động”.

Thành viên HTX Quế Khánh Thành sản sản xuất Quế ống điếu để xuất khẩu

 

 

Chỉ sau 2 năm hoạt động, vốn hoạt động của HTX Quế Khánh Thành tăng lên 2,5 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 5,5 triệu đồng/người/tháng, bên cạnh đó, trong năm 2020, HTX Quế Khánh Thành đã được hỗ trợ cán bộ trẻ về làm việc tại HTX theo chính sách của tỉnh Yên Bái.

Có thể thấy, đây là mô hình HTX hoạt động hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm Quế để phục vụ xuất khẩu, vừa qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đưa HTX Minh An, huyện Lục Yên đi học tập mô hình sản xuất, kinh doanh của HTX Quế Khánh Thành, huyện Trấn Yên và tiến tới HTX Minh An sẽ làm đầu mối cung cấp hàng cho đơn vị này.

Lãnh đạo Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên -Liên minh HTX tỉnh thăm và làm việc tại  HTX quế Khánh Thành

 

 

Thời gian tới, trung thành với chiến lượcHTX làm Quế chất lượng”, HTX Quế Khánh Thành, tiếp tục đầu tư 1,5 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, và mong muốn được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX để mở rộng sản xuất. Cùng với đó, trong năm 2021 này, HTX Quế Khánh Thành đăng ký xây dựng 02 sản phẩm OCOP đó là Quế điếu thuốc Hòa Cuông và Quế bột Hòa Cuông để nâng cao hơn nữa chất lượng và thương hiệu các sản phẩm quế. Đồng thời, HTX tập trung xây dựng quy trình vùng sản xuất quế hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích hàng đầu là giúp bảo vệ đất, bảo vệ môi trường, sinh thái bền vững, tạo sản phẩm Quế chất lượng cao với giá trị bền vững./.