Lục Yên tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 69 HĐND tỉnh

45

CTTĐT – Thực hiện Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021-2025, huyện Lục Yên đã nỗ lực triển khai thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Nghị quyết 69 giúp nhiều hộ chăn nuôi ở Lục Yên có điều kiện mở rộng mô hình phát triển kinh tế

 

 

Gia đình ông Mai Quang Bắc – thôn Tồng Táng, xã Minh Tiến rất phấn khởi khi nhận được 30 triệu đồng hỗ trợ từ Nghị quyết 69 của tỉnh. Gia đình ông Bắc là 1 trong các hộ dân của xã Minh Tiến được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi hộ chăn nuôi lợn với quy mô 15 con lợn nái. Đây là nguồn hỗ trợ kịp thời giúp gia đình ông có thêm động lực để phát triển chăn nuôi, ông Bắc chia sẻ: “có được sự hỗ trợ này gia đình có thêm điều kiện cho việc chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và nguồn thức ăn cho đàn lợn, gia đình yên tâm phát triển chăn nuôi”.

Gia đình anh Hoàng Văn Gần thôn Bản Muổi xã Lâm Thượng có 10 con bò sinh sản. Theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh, trong đợt này gia đình anh được hỗ trợ 30 triệu đồng đối với hộ chăn nuôi bò có quy mô từ 10 con trở lên. Đây là động lực để gia đình anh nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình này.

Ngay sau khi Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh được ban hành, huyện Lục Yên đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các đoàn thể và UBND các xã, thị trấn, tổ chức triển khai thực hiện dựa trên nhu cầu đăng ký và nguyện vọng hỗ trợ phát triển sản xuất. Từ đó triển khai các dự án phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất quảng canh sang sản xuất có đầu tư thâm canh, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt, chăn nuôi, giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả của sản phẩm nông, lâm nghiệp, thuỷ sản. Năm 2021, huyện Lục Yên có 104/104 cơ sở chăn nuôi đã hoàn thiện các hạng mục như con giống, chuồng trại đảm bảo theo quy định, đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, hoặc đặc sản hữu cơ. Đến nay, 100% các cơ sở đã được giải ngân theo đúng quy định với tổng nguồn kinh phí 2,9 tỷ đồng. Qua khảo sát thực tế, các cơ sở chăn nuôi và người dân rất phấn khởi khi được nhận hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết số 69. Song song với đó, năm 2021 huyện Lục Yên thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất thủy sản liên kết theo chuỗi giá trị với kinh phí là 66 triệu đồng, hiện nay, đơn vị chủ trì thực hiện dự án (Công ty TNHH xây dựng Sơn Tùng) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện đã tổ chức cho đơn vị tư vấn lấy mẫu đất phân tích dư lượng kim loại nặng, thành phần thổ nhưỡng; xây dựng phương án sản xuất và phát triển thị trường. Ông Trần Quốc Tuấn – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên cho biết: “Hiện nay, kế hoạch thực hiện Nghị quyết 69 năm 2022 đã được triển khai rà soát xong tới các địa phương trên địa bàn huyện, qua Nghị quyết sẽ giúp các hộ có thêm điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập”.

Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân vừa là động lực, vừa là mục tiêu của Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp, thuỷ sản giai đoạn 2021 -2025. Tin tưởng rằng, thông qua Nghị quyết sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong phát triển nông lâm nghiệp, thuỷ sản trên địa bàn huyện Lục Yên, giúp người dân ổn định đời sống, nâng cao thu nhập.

 

 

Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái