Các Hợp tác xã ở huyện Yên Bình đã khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch hồ Thác Bà

0
422

Hồ Thác Bà, thuộc địa bàn các xã thuộc hai huyện Yên Bình và Lục Yên, tỉnh Yên Bái, có tiềm năng du lịch đa dạng, nổi trội về cảnh quan thiên nhiên và văn hoá; Trong đó phần lớn nằm trên địa giới của huyện Yên Bình. Hiện có một số HTX (HTX) trên địa bàn hai huyện đã khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch hồ Thác Bà, đặc biệt là các HTX tại huyện Yên Bình, góp phần đưa du lịch Yên Bái ngày càng phát triển.

 

 

HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc, thuộc xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình là một trong những HTX tiên phong khai thác tiềm năng, lợi thế của Hồ Thác Bà để phát triển du lịch, với mục tiêu lan tỏa thông điệp tới du khách khi đến với Yên Bái là: “Nếu không thăm hồ Thác Bà, thì cũng coi như du khách chưa biết đến Yên Bái”.

 

Thành lập năm 2020, đến nay HTX có tàu lớn chở khách du lịch tham quan lòng hồ Thác Bà, nhà hàng nổi Bảo Ngọc, cùng hệ thống nhà sàn mang đậm bản sắc dân tộc Tày, với những phòng nghỉ và khu vui chơi giải trí đủ điều kiện để đón du khách trong nước và quốc tế. HTX còn có 12 lồng cá, các loại cá được nuôi chủ yếu là cá đặc sản như: Cá bỗng Lục Yên, cá lăng, cá nheo, trắm đen. Để đảm bảo uy tín, chất lượng, cá của HTX không sử dụng nguồn cám công nghiệp, thức ăn chủ yếu từ các loại cá tạp chặt nhỏ hay cỏ voi, lá sắn, cỏ tự nhiên.

 

Bên cạnh đó, HTX cũng liên kết với các gia đình làm homestay, một số hộ dân quanh khu vực để trồng rau, nuôi gà, vịt, lợn sạch, phối hợp với đội văn nghệ thôn để phát triển dịch vụ du lịch OCOP 3 sao “Du lịch cộng đồng Bảo Ngọc Làng Ven” với các hoạt động văn hoá dân tộc đặc sắc của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan như múa Tày, múa sạp, hát then, hát khắp…với đa dạng các dịch vụ tạo nên sản phẩm du lịch xanh đặc sắc, hấp dẫn du khách phục vụ khách khi có nhu cầu nghỉ lại, ăn uống, thưởng thức làn điệu dân ca, văn nghệ dân gian của dân tộc Tày nơi đây.

Hạ tầng du lịch của HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc từng bước đáp ứng ngày càng cao nhu cầu tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách

 

 

Khác với HTX du lịch Bảo Ngọc, HTX Thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng tổng hợp hồ Thác Bà (Thị trấn Yên Bình) lại phát triển dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn đó là: Dịch vụ lướt sóng trên hồ Thác Bà là dịch vụ thu hút rất nhiều bạn trẻ và du khách nước ngoài, song song với đó, HTX vẫn tiếp tục khai thác hiệu quả các dịch vụ du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái và văn hóa các dân tộc đặc sắc vùng hồ Thác Bà.

 

HTX du lịch và dịch vụ hồ Thác Bà, huyện Yên Bình mới thành lập được 7 tháng (tháng 7/2023), cũng đã đón và phục vụ được trên 40 đoàn khách từ khắp các tỉnh, thành trong nước về thăm quan hồ Thác Bà.

 

Anh Dương Văn Thêm – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX tự tin cho biết: Hiện, HTX đang vận hành một tàu cỡ nhỏ phục vụ được khoảng 20 khách du lịch thăm quan hồ Thác Bà, tạo việc làm cho 7 thành viên với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng tuỳ thời điểm. Đầu năm 2024 này, HTX đang đóng thêm 01 tàu du lịch có sức chứa 35 khách du lịch để có thể phục vụ được nhiều du khách hơn nữa, để tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

HTX du lịch và dịch vụ Hồ Thác Bà đang đóng mới thêm 01 tàu du lịch với sức chứa 35 người phục vụ nhu cầu thăm quan hồ Thác Bà ngày càng tăng của du khách

 

 

Ngoài các HTX trên, còn có một số HTX, Tổ hợp tác trên địa bàn huyện Yên Bình cũng đã và đang hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực du lịch, góp phần lan tỏa vẻ đẹp thiên nhiên và văn hoá vùng hồ Thác Bà, đưa du lịch Yên Bái ngày càng phát triển.

 

 

Chỉ trong 3 năm từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Yên Bình đã có 10 HTX đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực du lịch được thành lập mới và đi vào hoạt động. Từ đó đã cho thấy lĩnh vực HTX du lịch khai thác văn hóa của cộng đồng và lợi thế thiên nhiên tươi đẹp của địa phương để làm du lịch, đang là hướng đi phù hợp và hiệu quả trong bối cảnh hiện nay./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here