Chung tay xây dựng nông thôn mới

0
498

Thực hiện công tác tuyên truyền vận động người dân về công tác vệ sinh môi trường góp phần thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới tại địa phương, trong thời gian qua Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về môi trường tại một số xã thuộc huyện Văn Chấn:  Tân Thịnh, Chấn Thịnh, Phù Nham.. Từ đó, đã giúp người dân dần thay đổi tập quán sinh hoạt không hợp vệ sinh, nhất là bố trí nơi ăn ở, đặc biệt những hủ tục trong việc cưới, việc tang của đồng bào dân tộc thiểu số.

Đây cũng là vấn đề cần giải quyết trong dự thảo Đề án “Vận động đồng bào dân tộc Mông huyện Văn Chấn thực hiện đổi mới tập quán trong việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh”. Tại buổi tập huấn về vệ sinh môi trường tại xã Suối Giàng, các nội dung bản dự thảo cũng được đưa ra thảo luận lấy ý kiến của người dân.                                                                         

Qua thảo luận người dân đều đồng thuận với các nội dung trong dự thảo như người qua   đời phải được đưa thi thể vào áo quan, tổ chức đám tang không được quá 36 tiếng, phải được trôn cất trong đất quy hoạch nghĩa trang… Chính sách khuyến khích hỗ trợ trong 4 năm đầu cho gia đình có người qua đời thực hiện mai táng đúng nội dung của Đề án sẽ được huyện Văn Chấn hỗ trợ 5.000.000đ để đóng hoặc mua quan tài và chi phí đám tang. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here