GẦN 500 ĐẠI BIỂU THAM DỰ HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG HTX KHU VỰC CHÂU Á- TBD

0
445

Sáng 14/4, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức họp báo, thông báo về Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 và Hội chợ nông sản, TTCN HTX, Liên hiệp HTX và DN lần thứ I tại Hà Nội từ 18-21/4/2017.

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10, sẽ được tổ chức trong 4 ngày bắt đầu từ sáng ngày 18- 21/4, tại khách sạn Melia- Hà Nội. Cùng thời gian đó, Hội chợ nông sản, TTCN HTX, Liên hiệp HTX và DN lần thứ I được tổ chức tại công viên Thống Nhất – Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị lớn mang tầm quốc tế với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn giữa Chính phủ với khu vực HTX để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Tham dự có gần 500 khách mời, trong đó có gần 200 là đại biểu khách quốc tế gồm các Liên minh HTX quốc tế, Liên minh HTX khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Bộ HTX và các tổ chức HTX thành viên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Việt Nam có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, Ban, Ngành, đại diện Đại sứ quán một số nước trong khu vực có Bộ trưởng HTX tham dự, một số tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Hội nghị Bộ trưởng HTX châu Á Thái Bình Dương lần thứ 10 là dịp để các Chính phủ trong khu vực, phong trào HTX các nước thành viên và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về phong trào HTX Việt Nam, những tác động về chính sách và luật pháp đối với sự phát triển HTX của từng nước; Trao đổi những thách thức và những vấn đề mới nổi đối với phát triển HTX; Giới thiệu với quốc tế về đất nước, con người Việt Nam, phong trào HTX tại Việt Nam; Tranh thủ sự ủng hộ bạn bè quốc tế trên các diễn đàn song phương, địa phương…

Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương ngoài phiên khai mạc và bế mạc, sẽ có 6 phiên họp với các chủ đề khác nhau bàn về: Chương trình hoạt động của Liên minh HTX quốc tế và mục tiêu phát triển bền vững, lộ trình đến 2030; Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền lương thực; HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên; Hợp tác Công – tư; Vai trò của HTX trong việc chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức; Môi trường thuận lợi để phát triển HTX: Luật HTX, Chính sách và điều lệ HTX nhằm thúc đẩy HTX tăng trưởng và phát triển.

Quang cảnh buổi họp báo

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết thành công của hội nghị sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và vai trò của Liên minh HTX Việt Nam trong phong trào quốc tế và khu vực. Liên minh HTX Việt Nam mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí dành sự quan tâm cho Hội nghị quốc tế này và giành thời lượng đưa tin, tuyên truyền góp phần thành công cho hội nghị.

Cùng thời gian đó, từ 18-21/4, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức Hội chợ Hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp các HTX, Liên hiệp HTX và các Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ I, tại Hà Nội. Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) là đơn vị thực hiện tổ chức hội chợ lần này.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc UCA cho biết Hội chợ  được tổ chức tại công viên Thống Nhất (Trần Nhân Tông, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội), với sự tham gia của hơn 300 gian hàng của HTX, Liên hiệp HTX, doanh nghiệp Việt Nam và một số nước trong khu vực nhằm quảng bá thương hiệu nông, lâm, thủy hải sản, trái cây sạch, an toàn, hàng thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp… chất lượng cao của Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội quảng bá về đất nước Việt Nam với nền nông nghiệp phát triển, đặc biệt là các ngành lúa gạo, thủy sản, trái cây, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, giao lưu quốc tế trong khu vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh và năng lực cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, cung ứng nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu, hội nhập với thị trường quốc tế. Tôn vinh công nghệ, kỹ thuật sản xuất cao, phương pháp chế biến nông sản của các nhà khoa học, nhà quản lý và các HTX, Liên hiệp HTX, doanh nghiệp… làm ra những sản phẩm nông sản chất lượng tốt, năng suất cao…

Đặc biệt, các sản phẩm hội chợ là phản ánh kết tinh của quá trình xây dựng và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa quy mô lớn ngày càng lan tỏa và thể hiện quá trình liên kết chuỗi sản xuất giữa HTX – Liên hiệp HTX và các doanh nghiệp.

Thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Võ Kim Cự cho biết, Hội nghị Bộ trưởng là cơ hội để Bộ HTX, Chính phủ các nước trong khu vực, phong trào HTX các nước thành viên và các tổ chức quốc tế hiểu rõ hơn về kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và phong trào HTX nói riêng. Đồng thời, tăng cường giao thương hợp tác giữa các HTX trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác, kết nối thị trường và công nghệ… nhằm tạo môi trường thuận lợi để các HTX, Liên minh HTX ở Việt Nam phát triển.

Chủ tịch Võ Kim Cự phát trả lời phỏng vấn báo chí.

Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 2,6 triệu HTX, thu hút trên 1 tỷ thành viên, tạo việc làm ổn định, chất lượng cao cho trên 250 triệu người. Tuy nhiên, phong trào HTX tại nhiều nơi trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, chưa thu hút được sự quan tâm và nhiệt huyết của giới trẻ. Mặt khác, nhiều HTX hoạt động giống doanh nghiệp và chia lãi theo vốn góp và mất dần ý nghĩa đối với cộng đồng. Chính vì vậy, việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng HTX các nước khu vực châu Á- Thái Bình Dương sẽ giúp các nước cụ thể hóa hành động quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện có hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030 đã được Liên Hiệp quốc chính thức thông qua.

Hội nghị Bộ trưởng HTX lần này, Liên minh HTX Việt Nam mong muốn sẽ được các nước chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế hợp tác, từ đó hoàn thiện hơn quy mô, công nghệ và thương mại; Tranh thủ nguồn lực của các nước, các tổ chức quốc tế; Qua đó thỏa thuận xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu về tiêu thụ sản phẩm cho các HTX xuất khẩu giữa các nước. 

Trung tâm thông tin HTX Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here