HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ TRÊN ĐỊA BÀN TÂY BẮC – TIỀM NĂNG, THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP”

0
463

Sáng 6/9, tại Sơn La, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn Tây Bắc- Tiềm năng, thách thức và giải pháp” tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Chủ trì hội thảo có đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư; đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng ban Chỉ đạo đổi mới KTHT, HTX TW, Chủ tịch Liên minh HTX VN; đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy Sơn La.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các Ban của Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, Ủy ban kinh tế, Ủy ban các vấn đề xã hội và Ủy ban tài chính- ngân sách của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới KTHT, HTX TW, Chủ tịch Liên minh HTX VN cho biết: Vùng Tây Bắc là cửa ngõ phía Tây của Tổ quốc, có biên giới giáp với Lào, Trung Quốc, là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại. Vùng Tây Bắc có nhiều tiềm năng và lợi thế so sánh để phát triển các ngành kinh tế đa dạng, có hiệu quả, gắn với chuỗi giá trị ở trong nước và quốc tế.

Về tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn vùng Tây Bắc; đến 30/6/2018 có 2.463 HTX, lĩnh vực và 11.113 THT chiếm 11,7% tổng số HTX của cả nước, tăng 30% so với năm 2013 (trong đó 1.420 HTX nông lâm, ngư, diêm nghiệp, 971 HTX phi nông nghiệp, 72 Quỹ tín dụng nhân dân, bình quân mỗi tỉnh có 352 HTX, trong đó thấp nhất là Điện Biên có 208 HTX, cao nhất là Sơn La có 490 HTX; HTX hoạt động hiệu quả chiếm 48%; số thành viên HTX là 217.000 người; tổng vốn Điều lệ khoảng 1.500 tỷ đồng. Nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của kinh tế hợp tác, HTX trong phát triển kinh tế – xã hội được nâng lên, việc chuyển đổi và đăng ký lại HTX theo Luật HTX năm 2012 đạt kết quả cao. Cấp ủy và chính quyền của các địa phương quan tâm phát triển kinh tế hợp tác, HTX, chú trọng tổ chức sản xuất, khuyến khích liên kết, hình thành các HTX, THT hoạt động hiệu quả; Liên minh HTX các tỉnh chủ động tư vấn, hỗ trợ, củng cố, xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Việc liên kết sản phẩm theo chuỗi giá trị được triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả, củng cố hình ảnh, vai trò của HTX; các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả, hỗ trợ về vốn cho các HTX. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX đã thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thành viên, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tuy vậy, kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc còn nhiều tồn tại, yếu kém: Tổ chức, quản trị, hoạt động của HTX theo Luật HTX năm 2012 còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu; doanh thu, lợi nhuận của nhiều HTX, THT còn thấp, một số HTX, THT nông nghiệp còn phụ thuộc vào nguồn kinh phí cấp bù thủy lợi phí, chậm tái cơ cấu hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đa số các HTX, THT chưa có liên kết sản xuất, tiêu thụ, chưa sản xuất hoặc chưa xác định được sản phẩm hàng hóa gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương; sản phẩm của HTX chưa có nhãn hiệu, thương hiệu trên thị trường; thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu tại địa phương, hoặc phụ thuộc vào thương lái; thu nhập của thành viên HTX còn thấp, lợi ích mang lại cho thành viên còn ít, nhiều thành viên chưa tin tưởng Hội đồng quản trị HTX. Sự vào cuộc của chính quyền địa phương và một số sở ngành trong xây dựng kinh tế hợp tác, HTX còn hạn chế.

Hội thảo nhằm mục đích quán triệt, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), hợp tác xã (HTX) và chính sách cơ chế của Nhà nước để phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc; đánh giá thực trạng phát triển KTHT, HTX vùng Tây Bắc giai đoạn 2013- 2017.

Hội thảo cũng đánh giá tiềm năng, xu hướng, cơ hội và thách thức để đề ra những giải pháp đồng bộ, đột phá, khả thi phát triển KTHT, HTX trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc trong những năm tới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về KTHT, HTX.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả đạt được của khu vực KTHT, HTX vùng Tây Bắc trong thời gian vừa qua, góp phần phát triển kinh tế, xã hội miền núi Tây Bắc, xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững nhất. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phùng Quang Hiển hoan nghênh và biểu dương những nỗ lực của khu vực KTHT, HTX của cả nước nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng, đánh giá cao những cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo của các Bộ, ngành TW, ĐP đối với khu vực KTHT, HTX trong những năm qua, dồng chí mong rằng, trong thời gian tới, Tây Bắc tiếp tục phát huy nhưng tiền năng, lợi thế của vùng, cũng như có hướng đi mới để giải quyết những khó khăn, thách thức, tiến tới đưa khu vực KTHT, HTX với bề dày truyền thống phát triển, là 1 trong những thành phần kinh tế nền tảng của khu vực cũng như của cả nước.

Quang cảnh tại hội thảo

Tại hội thảo, đồng chí Phùng Quốc Hiển cũng gợi mở các vấn đề thảo luận như điểm vướng cần tháo gỡ trong cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển KTHT, HTX; xây dựng khu vực KTHT, HTX như thế nào cho phù hợp để phát huy được lợi thế so sánh, tiềm năng nhằm phát triển KTHT, HTX 1 cách hiệu quả nhất; giải pháp tạo sự kết nối xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, hướng tới 1 nền nông nghiệp hữu cơ xanh, sạch đối với các HTX ở nông nghiệp, tạo điểm nhấn Tây Bắc; giải pháp để phát huy KTHT, HTX cho lĩnh vực CN, tiểu thủ CN, dịch vụ Vận tải, du lịch, quỹ TDND ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. 

Trước đó, để hiểu rõ hơn về khu vực KTHT, HTX vùng Tây Bắc, chiều 5/9/2018, Ban tổ chức và các đại biểu đã khảo sát thực tế một số mô hình HTX, Liên hiệp HTX của tỉnh Sơn La.

Trung tâm thông tin HTX VN (Vicocen)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here