HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP VĂN LÃNG THÀNH CÔNG BƯỚC ĐẦU TỪ SỰ ĐAM MÊ

0
558

Là một Cựu chiến binh, sau khi phục viên, Ông Ngô Văn Hải (xã Văn Lãng) đã trở về gia đình tiếp tục sản xuất nông nghiệp, năm 2008, gia đình ông đã xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, gà. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông đã khá lên rất nhiều. Là gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình của xã và huyện, ông đã nhiều lần được UBND huyện Yên Bình khen thưởng trong phong trào thi đua phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện.  

     Bằng những kinh nghiệm và tâm huyết của mình, ông đã vận động các hộ gia đình trong thôn cùng tham gia phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế tập thể. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Lãng đã được thành lập tháng 11 năm 2015 (do ông làm Giám đốc), với sự tham gia của 9 thành viên và đi vào hoạt động, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là chăn nuôi lợn.   

Trang trại chăn nuôi lợn của HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Lãng

Những ngày đầu thành lập, HTX còn gặp nhiều khó khăn về vốn và cơ sở vật chất, chỉ có 500 con lợn thịt, chưa gây được lợn nái, hầu hết các thành viên phải đi mua lợn giống, nên phần nào cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và chi phí mua con giống. Sau gần một năm đi vào hoạt động, với sự nỗ lực học hỏi của các thành viên về cách chăm sóc thú y, kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị, vệ sinh chuồng trại… Đến nay, HTX xã đã có 50 con lợn nái, trên 1.000 con lợn thịt và 6.000 con gà, lợi nhuận thu được gần 900 triệu đồng. Sản phẩm của HTX được cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh bạn như: Lào Cai, Phú Thọ…

Qua trao đổi, Ông Hải Giám đốc HTX chia sẻ: “Thành công bước đầu của HTX là nhờ có sự đồng lòng, nỗ lực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của các thành viên, và sự tư vấn, hỗ trợ cho đi học tập kinh nghiệm chăn nuôi của Liên minh HTX tỉnh tại các tỉnh bạn. Trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn nuôi 300 con lợn nái, phát triển đàn lợn thịt và mô hình chăn nuôi gà; tiếp tục vận động kết nạp thêm thành viên HTX để huy động thêm nguồn lực và mở rộng quy mô chăn nuôi lợn thương phẩm, có chất lượng để cung cấp cho các thị trường lớn”. 

Chắc chắn rằng, với những kinh nghiệm và sự quyết tâm đi lên của các thành viên, HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Lãng sẽ ngày càng phát triển và khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here