HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM NGÀY HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM LẦN THỨ II (11/4/2012 – 11/4/2013)

0
563
alt

      Bác Hồ là người đầu tiên đưa tư tưởng Hợp tác xã vào Việt Nam. Ngay từ khi còn bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã quan tâm tới hình thức kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Ngày 11 tháng 4 năm 1946, Bác viết thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam kêu gọi tham gia hợp tác xã nông nghiệp. Cũng ngày này, 11 tháng 4 năm 1964, Bác Hồ gửi thư cho Đại hội hợp tác xã và đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến miền núi và trung du, khen ngợi những hợp tác xã điển hình tiên tiến, nhưng Bác vẫn yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp phát triển.


alt

Bác Hồ cùng nhân dân tát nước chống hạn ở cánh đồng Quang Tó, xã Đại Thanh, tỉnh Hà Tây năm 1958


      Là một tổ chức kinh tế của những người sản xuất nhỏ hợp tác lại để tương trợ cho các xã viên phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới nên mô hình HTX luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chính vì vậy ngày 27/7/2011 Thủ tướng chính phủ Quyết định công nhận ngày 11/4 hàng năm là ngày “Hợp tác xã Việt Nam”.


alt

 Bác đang cùng bà con nông dân thử nghiệm máy cấy mới ở ngoại thành Hà Nội năm 1961 

 

      Tỉnh Yên Bái hoà chung với phong trào HTX của cả nước, tích cực tham gia xây dựng kinh tế hợp tác, hợp tác xã của tỉnh phát triển. Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 (khoá IX) và Chương trình hành động của Tỉnh uỷ, kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Phong trào HTX phát triển rộng khắp 9/9 huyện, thị xã, thành phố, ở cả vùng sâu, vùng xa và phát triển mạnh ở các lĩnh vực có lợi thế như khai thác và chế biến khoáng sản; chế biến chè, gỗ. Các HTX đã góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và điều hoà các quan hệ về sở hữu và lợi ích kinh tế, Khu vực kinh tế tập thể đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định, góp phần tích cực xoá đói giảm nghèo trong nông thôn. Vai trò vị trí của HTX ngày càng được củng cố và khẳng định trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 

      Nhân Kỷ niệm Ngày Hợp tác xã Việt Nam lần thứ II (11/4/2012 – 11/4/2013), Liên minh HTX tỉnh tổ chức sự kiện để chào mừng Ngày Hợp tác xã Việt Nam: Hội nghị gặp mặt Chủ nhiệm HTX và Giám đốc doanh nghiệp thành viên đúng vào ngày này nhằm động viên cổ vũ hàng ngàn xã viên, người lao động trong khu vực kinh tế tập thể, thúc đẩy phong trào hợp tác xã ngày càng phát triển mạnh mẽ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here