KINH TẾ HỢP TÁC THAM GIA LỄ HỘI QUẾ VĂN YÊN LẦN THỨ 2

0
413

Tối ngày 7/10 tại Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã tổ chức Khai mạc Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2016 với chủ đề “Ngọt ngào hương Quế Văn Yên”. Tham dự Lễ hội có đại diện lãnh đạo Cục di sản Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Sở hữu trí tuệ cùng lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đoàn đại biểu một số tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Quảng Nam; đại diện các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã và các tổ chức kinh tế – xã hội trong và ngoài huyện Văn Yên cùng đông đảo du khách thập phương tới tham dự.     

Đồng chí Phạm Ngọc Hữu Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
thăm gian hàng HTX DVNN VietGap tại Hội chợ Quế Văn Yên lần thứ 2

 

Tiếp nối những thành công của Lễ hội Quế Văn Yên lần thứ nhất. Năm 2016, huyện Văn Yên được UBND tỉnh Yên Bái cho phép tiếp tục tổ chức Lễ hội Quế lần thứ 2. Việc tổ chức Lễ hội giúp huyện Văn Yên tiếp tục có cơ hội và điều kiện quảng bá tới bạn bè, du khách gần xa về giá trị của cây Quế Văn Yên, gắn với văn hóa trồng quế lâu đời của đồng bào dân tộc Dao Văn Yên, đồng thời cũng tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước biết đến các sản phẩm Quế Văn Yên nhiều hơn, tăng cường thúc đẩy liên kết, từng bước nâng cao giá trị của sản phẩm Quế. Đồng thời, tại Lễ hội lần này Văn Yên sẽ tiếp tục giới thiệu sâu đậm hơn với bạn bè gần xa về tiềm năng, thế mạnh về du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Tham gia Lễ hội lần này, Khu vực kinh tế tập thể tỉnh có sự góp mặt của 6 đơn vị là các HTX và doanh nghiệp thành viên Liên minh HTX, với các sản phẩm chủ yếu từ cây quế và một số sản phẩn nông nghiệp thuộc thế mạnh của tỉnh, với mục tiêu quảng bá, giới thiệu các sản phẩm Quế Văn Yên, nông sản sạch của khu vực kinh tế  hợp tác huyện Văn Yên tới du khách trong nước và quốc tế, đây cũng là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chăm sóc, chế biến tiêu thụ sản phẩm Quế giữa nông dân, Hợp tác xã và các doanh nghiệp trong nước, quốc tế; thúc đẩy liên kết, từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm quế; thu hút được nhà đầu tư chế biến Quế tinh ở Văn Yên, tăng thu nhập cho người dân vùng quế.

Ngoài ra, lễ hội Quế còn có nhiều hoạt động đặc sắc mang tính văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số địa phương như: Lễ cấp sắc 12 đèn, lễ hội cầu mùa, hát Páo dung dân tộc Dao, Hội thi người đẹp vùng Quế, các hoạt động thể dục thể thao; chợ quê và hội chợ thương mại… Lễ hội không chỉ tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về cây quế và các sản phẩm quế mà còn là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn củng cố tình đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here