Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và cách làm hiệu quả trong giảm nghèo bền vững

0
198

Cùng cả hệ thống chính trị của tỉnh tích cực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững với các giải pháp và cách làm hiệu quả.

 

Liên minh HTX tỉnh được Tỉnh uỷ phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, là một trong những địa phương ở huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh, với trên 90% đồng bào dân tộc H’Mông. Năm 2023, Liên minh HTX tỉnh được tỉnh giao thực hiện giảm nghèo cho 15 hộ nghèo tại xã Trạm Tấu.

 

Thực hiện Chương trình hành động lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tỉnh uỷ, trong đó có nhiệm vụ giảm nghèo và các Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững hàng năm. Với các giải pháp và cách làm hiệu quả, Liên minh HTX tỉnh đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giảm nghèo được giao trong Chương trình hành động số 135 tại xã Trạm Tấu (xã được Tỉnh giao phụ trách, giúp đỡ), đồng thời góp phần tích cực vào mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của tỉnh Yên Bái.

 

Trước hết, Liên minh HTX tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước; phổ biến cách làm hay, các mô hình giảm nghèo có hiệu quả, các gương sản xuất, kinh doanh giỏi để nhân rộng để người nghèo, hộ nghèo học theo, làm theo để nâng cao đời sống, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

 

Hàng năm, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch giảm nghèo cụ thể, đồng thời phối hợp với Cấp uỷ, chính quyền xã Trạm Tấu rà soát, lập danh sách hộ nghèo đến từng thôn, bản, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX tỉnh phối hợp chặc chẽ trong nhiệm vụ giúp đỡ các hộ thoát nghèo.

 

Để có thêm nguồn lực tiếp sức cho người nghèo, hộ nghèo, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã tổ chức các cuộc vận động, kêu gọi các đơn vị thành viên, cán bộ, viên chức và người lao động trong khối Kinh tế tập thể tỉnh cùng chung tay, đồng lòng ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo bằng cả vật chất và tinh thần.

 

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo tại địa phương được phân công phụ trách, Liên minh HTX tỉnh còn chủ động vào cuộc với cả hệ thống chính trị cùng đồng tâm, hiệp lực thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2023, Liên minh HTX tỉnh cùng các đơn vị thành viên đã tổ chức 2 đợt trao quà ủng hộ cho bà con vùng lũ huyện Mù Cang Chải, đó là: Chuyến hàng cứu trợ đầu tiên với tổng giá trị 85 triệu đồng đã đến với bà con vùng lũ vào ngày 21/8/2023 ngay sau khi mưa lũ hoành hành. Tiếp đó, đầu tháng 9/2023, Đoàn công tác thứ hai của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và thành viên tiếp tục chung tay, chia sẻ, hỗ trợ cho đồng bào ở 2 xã Lao Chải và xã Khao Mang (Mù Cang Chải) bị thiệt hại sau mưa lũ với 6000m ống dẫn nước nhựa HDPEdo trị giá trên 15 triệu đồng, để khắc phục đường ống dẫn nước sinh hoạt và nước sản xuất cho các hộ dân bị ảnh hưởng do lũ ống, lũ quét gây ra, góp phần vơi bớt khó khăn cho bà con nơi đây.

Liên minh HTX tỉnh và thành viên trao quà hỗ trợ bà con vùng lũ cho đại diện Uỷ ban MTTQ huyện Mù Cang Chải

 

 

Để thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo hiệu quả, Liên minh HTX tỉnh tập trung lồng ghép, huy động các nguồn lực từ các chương trình, dự án, nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức KTTT và người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước giảm nghèo với các mô hình, dự án:

 

Ngày 15/12/2023, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Trường Bồi dưỡng Cán bộ (Liên minh HTX Việt Nam) tổ chức bàn giao 20 con bò cái sinh sản giống bản địa và 3.000kg cám thức ăn chăn nuôi cho 20 hộ nghèo theo danh sách đã được phê duyệt, tại xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, với tổng kinh phí là 344,2 triệu đồng. Hoạt động này nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các hộ nghèo bò giống và thức ăn để chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Các hộ gia đình được nhận bò đều bày tỏ vui mừng, cảm ơn và hứa sẽ chăm sóc bò thật tốt, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những hình ảnh các hộ nghèo xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu vui vẻ, hân hoan nhận bò giống bản địa và thức ăn chăn nuôi để chăn nuôi theo chuỗi giá trị vươn lên thoát nghèo bền vững

 

 

 

Trước đó, ngày 08/11/2023 Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cũng đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức khóa tập huấn kiến thức kỹ thuật chăn nuôi dê liên kết chuỗi giá trị, xây dựng thị trường và nghiệm thu, bàn giao 85 con Dê giống cho các thành viên HTX Dịch vụ tổng hợp Thiên An và người dân là người dân tộc thiểu số tại xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, vơi tổng trị giá trên 400 triệu đồng. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa đối với HTX Thiên An nói riêng, các thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Nghiệm thu và bàn giao Dê giống cho các hộ dân là thành viên của HTX Xuân Lai

 

 

Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư cho hoạt động giảm nghèo; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tập huấn, hướng dẫn người nghèo, hộ nghèo có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật trong lao động, sản xuất; tuyên truyền, vận động, động viên hộ nghèo, người nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here