LIÊN MINH HTX TỈNH TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ PHỤ TRÁCH, THEO DÕI, GIÚP ĐỠ XÃ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

0
448

     Nậm Có là xã vùng cao đặc biệt khó khăn nằm ở cửa ngõ của huyện Mù Cang Chải, với tổng diện tích trên 20 ngàn ha, xã có 1.362 hộ với  8.092 khẩu phân bố trí ở 14 bản. Tỷ lệ hộ nghèo 82,81%, hộ không nghèo chỉ có 12,19%. Đồng bào Mông chiếm 85,4%. Tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ buôn bán, sử dụng ma tuý, vận chuyển lâm sản trái phép tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, tình trạng phụ nữ ra khỏi địa bàn có chiều hướng gia tăng, số người theo đạo Tin Lành tăng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Một bộ phận không nhỏ nhân dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo. Nhiều phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại trong đời sống nhân dân.

     Thực hiện sự phân công của Tỉnh ủy, ngày 18 tháng 1 năm 2016, Liên minh HTX tỉnh đã có buổi làm việc với Đảng bộ và chính quyền xã Nậm Có. Dự buổi làm việc, về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Giàng A Vừ – Ủy viên Ban Thường vụ – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện; về phía địa phương có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân, Thường trực Uỷ ban nhân dân và các bộ phận chuyên môn. Đoàn công công tác của Liên minh HTX tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Hữu, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn.

Đồng chí Phạm Ngọc Hữu – Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

               

     Đánh giá về xã Nậm Có, đồng chí Giàng A Vừ nhận xét: Xã Nậm Có mặc dù là cửa ngõ của huyện nhưng giao thông đi lại trong xã rất khó khăn, tệ phá rừng còn phổ biến, việc vận động người dân di dời ra khỏi khu vực sạt lở (Tu San) đạt hiệu quả thấp. Hiện tượng tảo hôn của các cháu đang trên ghế nhà trường rất cao. Công tác vệ sinh môi trường yếu kém, công trình vệ sinh được Nhà nước hỗ trợ người dân không đưa vào sử dụng mà vẫn phóng uế bừa bãi, thả rông gia súc vừa mất vệ sinh vừa phá hoại sản xuất. Việc người dân đi ra ngoài địa bàn trở về kéo theo tệ nạn buôn bán ma tuý, buôn bán người. Người dân vẫn còn sử dụng súng tự chế gây nguy hiểm cho cộng đồng. Đồng bào còn ăn tết kéo dài gây lãng phí tiền bạc và phát sinh nhiều tiêu cực. Công tác tuyên truyền các chủ trường chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân còn nhiều hạn chế.

     Chủ trương của huyện đối với xã Nậm Có, ngoài sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm, sẽ phát triển điểm du lịch sinh thái Lùng Cúng – Phình Ngài với di sản là hoa đào chuông, phát triển trồng cây táo Sơn Tra. Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí đề nghị Liên minh HTX hỗ trợ về công tác truyên truyền pháp luật, quan tâm đến chủ trương xây dựng nông thôn mới, tập huấn hướng dẫn làm du lịch cộng đồng, thành lập tổ hợp tác, HTX để hoàn thành tiêu chí về nông thôn mới.

Trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

 

     Sau khi nghe báo cáo của Đảng uỷ xã và ý kiến phát biểu của lãnh đạo huyện, đồng chí Phạm Ngọc Hữu đánh giá cao sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân xã Nậm Có đối với sự phát triển kinh tế xã hội của huyện. Đồng thời cũng ghi nhận các đề xuất của xã với đơn vị được phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ. Trước mắt Liên minh HTX sẽ tập trung thực hiện một số việc để giúp đỡ xã: tư vấn, hỗ trợ thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để đạt tiêu chí 13 về nông thôn mới; kêu gọi các tổ chức cá nhân hỗ trợ về vật chất để cùng với xã thực hiện một số đoạn đường xuống thôn bản; phối hợp với Huyện uỷ tuyên truyền vận động đồng bào thực hiện chủ tương của Tỉnh uỷ về việc ăn chung tết; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về du lịch cộng đồng, về bình đẳng giới, về tác hại hôn nhân sớm và hôn nhân cận huyết, đào tạo tin học cho cán bộ xã. Nhân dịp này Liên minh HTX đã trao 10 xuất quà tết cho các hộ nghèo mỗi xuất trị giá 500.000 đồng.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here