LIÊN MINH HTX TỈNH YÊN BÁI TỔ CHỨC KỶ NIỆM NGÀY HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

0
538
alt
         Ngày 6/4/2012, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái đã long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam lần thứ nhất và Hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt đại biểu HTX, doanh nghiệp thành viên lần thứ VIII.
alt

Đội văn nghệ cơ quan Liên minh HTX tỉnh chào mừng ngày Hợp tác xã Việt Nam

       Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thanh Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Trưởng BCĐ vùng cao, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh, đồng chí Nguyễn Mạnh Thảo,  Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành và trên 100 đại biểu là chủ nhiệm HTX và giám đốc các doanh nghiệp thành viên.
      Năm 2011, vượt qua nhiều khó khăn, các HTX và doanh nghiệp thành viên Liên minh HTX tỉnh vẫn tiếp tục phát huy nội lực, mở ra nhiều hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã viên và người lao động. Đã có 25 HTX mới được thành lập nâng tổng số HTX hiện có lên 322 HTX hoạt động ở tất cả các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại – dịch vụ, giao thông vận tải, quỹ tín dụng nhân dân… thu hút gần 40 ngàn xã viên tham gia HTX.
       Các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và chế biến nông sản đã làm tốt các khâu dịch vụ đầu vào cho xã viên và các hộ nông dân như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…và bao tiêu một phần sản phẩm đầu ra cho các hộ dân như chè búp tươi, lúa, ngô, khoai… Đặc biệt, HTX đã thực hiện tốt việc hướng dẫn khuyến nông cho bà con nông dân thực hiện việc gieo trồng đúng lịch thời vụ, lựa chọn cây trồng phù hợp với đồng đất tại địa phương giúp tăng hiệu quả cây trồng trên diện tích canh tác. Các quỹ tín dụng nhân dân tuy hoạt động trong điều kiện lạm phát cao, trong môi trường có nhiều ngân hàng hoạt động với quy mô lớn nhưng vẫn biết phát huy thế mạnh riêng, hỗ trợ cho hàng chục ngàn thành viên phát triển sản xuất kinh doanh, hoạt động của các quỹ đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nhờ đó, trong năm 2011, doanh thu của các HTX trong toàn tỉnh đạt 676 tỷ đồng, tăng 15,9% so với năm 2010; Nộp ngân sách 20,9 tỷ đồng, tăng 14,1% so với năm 2010 và tạo việc làm thường xuyên cho trên 6.500 lao động.
        Mục tiêu năm 2012, Liên minh HTX tỉnh sẽ vận động, hướng dẫn thành lập mới từ 25 HTX trở lên, tập trung vào 11 xã điểm xây dựng nông thôn mới; Tiếp tục vận động 30% số hộ nông dân trong tỉnh tham gia vào các tổ hợp tác, HTX theo Nghị quyết của Tỉnh ủy; Phấn đấu tăng tỷ lệ HTX khá giỏi lên 55%, giảm số HTX yếu kém không hoạt động xuống 10%.
        Tại Hội nghị, đã có những ý kiến, kiến nghị với tỉnh một số vấn đề về quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến, hướng dẫn các thủ tục về thuế, các quy định liên quan đến sản xuất như môi trường, đất đai, tín dụng…, có chính sách hỗ trợ HTX trong công tác đào tạo cán bộ dài hạn, tăng cường tổ chức các hội thảo, hội nghị chuyên đề, kịp thời giúp các HTX, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn…
        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh đã chia sẻ những khó khăn của các đơn vị trong năm qua, đồng thời ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của các HTX, các doanh nghiệp thành viên và Liên minh HTX tỉnh. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2012, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của kinh tế tập thể, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành và Liên minh HTX tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các cam kết với các HTX, doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh và tạo điều kiện để các HTX, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh; khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những cá nhân có vốn đầu tư thành lập HTX, thành lập doanh nghiệp ở các lĩnh vực mà nhà nước không cấm; tiếp tục thu hút và kêu gọi đầu tư, cải cách hành chính để tạo điều kiện cho các HTX, doanh nghiệp yên tâm đầu tư; Mở rộng quy mô phát triển, chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả đầu tư của nhà nước, đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch để làm cơ sở cho việc triển khai các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, đẩy mạnh công tác truyên truyền, tăng cường các hoạt động hỗ trợ các đơn vị thành viên SXKD có hiệu quả, đồng thời thực hiện tốt công tác tham mưu giúp Tỉnh uỷ tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 khoá IX về phát triển kinh tế tập thể.
alt
Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên phát biêu chỉ đạo Hội nghị
         Nhân dịp này, đồng chí Hoàng Xuân Nguyên thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng khen cho đồng chí Đỗ Nhân Đạo, Phó chủ tịch thường trực Liên minh HTX tỉnh; 6 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2010 – 2011. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cho đồng chí Đào Duy Vượng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; 6 tập thể và 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam. Đồng thời, Hội nghị đã thống nhất danh sách 10 đại biểu đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc và kỷ niệm ngày Hợp tác xã Việt Nam tại thủ đô Hà Nội vào ngày 11/4/2012.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here