LIÊN MINH HTX VIỆT NAM: TỌA ĐÀM VỀ NHỮNG VƯỚNG MẮC TRONG TRIỂN KHAI LUẬT HTX 2012

0
403

Sáng 17/4, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã phối hợp với đại diện Vụ HTX (Bộ KH&ĐT) tổ chức tọa đàm về những vướng mắc phát sinh trong khoảng 1 năm đầu triển khai thực hiện Luật HTX 2012.


Luật HTX 2012 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013. Đến nay, mới có Nghị định 193 thi hành chi tiết một số điều của Luật này, còn nhiều nội dung cụ thể, Chính phủ giao cho cấp bộ, ngành hướng dẫn, nhưng hiện chưa có thông tư nào từ các bộ, ngành liên quan.

Căn cứ phản ánh từ Liên minh HTX các địa phương, Ban Chính sách và Phát triển HTX (Liên minh HTX Việt Nam) đã tạm tổng hợp 11 vấn đề cần giải đáp, cần trao đổi thêm về nội dung các quy định trong Luật HTX 2012 và Nghị định 193 hướng dẫn thi hành chi tiết Luật HTX 2012.

Về những vấn đề chung, nhiều địa phương đề nghị giải đáp sẽ phải lượng hóa thế nào, khi HTX phát triển đến trình độ cao để thành lập doanh nghiệp trong HTX. Tại sao phải 7 thành viên trở lên mới được thành lập HTX, mà không phải 3 hay 10 thành viên… Những việc địa phương cần làm để chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012. Trình tự thủ tục thế nào áp dụng với các bước chuyển đổi đăng ký lại HTX, hoặc chuyển đổi HTX sang loại hình tổ chức khác?

Cũng theo tổng hợp này, rất nhiều HTX cơ sở đối mặt với muôn vàn tình huống phát sinh hàng ngày, chưa hiểu phải làm thế nào đúng Luật HTX 2012 và đề nghị cần làm rõ. Cụ thể, khi HTX tổ chức Đại hội thành viên thì bầu Chủ tịch HĐQT trước hay bầu HĐQT trước HĐQT có nhất thiết phải có số lẻ không. Các HTX muốn đăng ký thành lập mới, nhưng cơ quan thẩm quyền ở cấp huyện nói chưa

có hướng dẫn của Bộ KH&ĐT, chưa có mẫu Giấy đăng ký HTX, nên chưa cho phép thành lập. Vậy các HTX muốn hoạt động có được áp dụng mẫu đăng ký trước đây hay phải chờ mẫu đăng ký mới…?

 

Theo ông Nguyễn Minh Tú, Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ KH&ĐT, đơn vị chủ trì soạn thảo Luật HTX 2012), Bộ KH&ĐT rất quan tâm việc hướng dẫn Luật, nhưng việc cần phối hợp với các bộ, ngành thường chậm. Có thể đến tháng 7/2014 mới hoàn thiện xong các thông tư, văn bản quy phạm hướng dẫn thực hiện Luật HTX 2012.

Sau khi chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền Luật HTX 2012 phải nắm vững Luật để có thể truyền “lửa” phát triển HTX, ông Nguyễn Minh Tú đi vào trao đổi từng vấn đề kiến nghị giải đáp về Luật HTX. Đáng kể như cách hiểu Luật quy định chỉ có 2 loại hình HTX dịch vụ và HTX tạo việc làm là sai lầm. Bởi đi từ điểm cốt lõi HTX là tổ chức “kép” kinh tế – xã hội, có độ mở đa dạng, hoạt động rất nhiều loại hình và lĩnh vực, nên cần hiểu Luật không bó HTX chỉ trong 2 loại hình HTX.

Hay với thắc mắc tại Chương 4, Điều 31 Luật HTX chỉ quy định HTX có 2 hình thức đại hội thường niên và bất thường, mà không có đại hội nhiệm kỳ vì đây là đại hội quan trọng để bầu nhân sự HTX…? Câu trả lời với HTX quan trọng nhất là đại hội thường niên và chính ở năm cuối nhiệm kỳ sẽ vừa là đại hội thường niên, vừa là đại hội nhiệm kỳ…

Như thế, những cái khó phải đối mặt trong suốt năm qua của HTX, của hệ thống Liên minh HTX không chỉ bởi các văn bản quy phạm pháp luật chậm ban hành, mà còn do chính nội dung các chương, điều quy định trong Luật HTX 2012 khó hiểu, khó vận dụng và có những cách hiểu khác nhau… Đây là những vấn đề rất cần cập nhật cho cán bộ, chuyên viên hệ thống Liên minh HTX, nhằm khơi thông vướng mắc và nâng cao chất lượng tư vấn hỗ trợ chuyển đổi HTX theo Luật.

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here