LIÊN MINH HTX VIỆT NAM: THÍ ĐIỂM 200 CỬA HÀNG NÔNG SẢN AN TOÀN

0
572

Chủ động hưởng ứng “nói không với thực phẩm bẩn”, Liên minh HTX Việt Nam triển khai kế hoạch kết nối các HTX, Liên hiệp HTX tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản an toàn Việt Nam. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận cao từ các bộ, ngành và bước thí điểm đang khẩn trương làm ngay từ quý II/2016.

Song hành với hàng loạt đề án đổi mới hoạt động của hệ thống tổ chức đại diện vì lợi ích phát triển HTX, ông Võ Kim Cự – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, vừa ký ban hành Quyết định số 370/QĐ-LMHTXVN ngày 24/5/2016, có hiệu lực thi hành ngay, về triển khai kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn tại Việt Nam (Kế hoạch 370).

Đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội

Theo Kế hoạch 370, trước vấn nạn thực phẩm mất an toàn vệ sinh và ô nhiễm liên tục bị phát hiện tràn lan trên thị trường, Liên minh HTX Việt Nam rất chủ động nhập cuộc và cho rằng việc sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của các HTX, của thành viên HTX và của người nông dân, nhằm cung ứng những nông sản thực phẩm có chất lượng và có quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu bức thiết của toàn xã hội hiện nay.

Ngoài hiệu quả xã hội, xét về tính kinh tế, khi được Liên minh HTX Việt Nam kết nối tham gia vào Kế hoạch 370, các HTX sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho người dân nông thôn. Và khi sản phẩm của nông dân được thị trường chấp nhận, thì HTX có cơ hội tổ chức sản xuất quy mô hàng hóa lớn. Từ đó, HTX sớm khắc phục những tồn tại để từng bước nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển “tam nông” và xây dựng nông thôn mới bền vững…

Về lộ trình, Liên minh HTX Việt Nam dự kiến thời gian tới thí điểm xây dựng khoảng 200 cửa hàng giới thiệu nông sản an toàn trên cả nước.

Trước mắt, trong hai năm 2016 – 2017, Kế hoạch 370 triển khai kết nối HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn tại một số vùng, liên vùng, trung tâm các đô thị lớn, đông dân cư, tại những nơi đã hình thành các sản phẩm hàng hóa rõ và quy mô tương đối lớn.

Trong giai đoạn đầu, Liên minh HTX Việt Nam ưu tiên tập trung cho nông sản thực phẩm tại vùng Thủ đô và các vùng lân cận, Tp.HCM, Lâm Đồng, Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Bắc Trung bộ gắn với các sản phẩm rau, hoa quả, thực phẩm chủ yếu, như thịt lợn, thị bò và thịt gà.

Từ sau năm 2017, Liên minh HTX Việt Nam nhân rộng “điểm” tới các tỉnh và thành phố, tiến hành xây dựng các HTX, Liên hiệp HTX quy mô tỉnh, vùng và liên vùng. Từ đó, tiếp tục đưa các HTX, Liên hiệp HTX tham gia Kế hoạch 370 vào “dòng chảy chung” kết nối và tiêu thụ sản phẩm cho các chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực có quy mô lớn.

Chủ tịch Võ Kim Cự (bên phải) khảo sát HTX trước khi xây dựng Kế hoạch 370  

 

Chính sách hỗ trợ kết nối HTX

Trên các diễn đàn HTX gần đây, Chủ tịch Võ Kim Cự luôn khẳng định Liên minh HTX Việt Nam thực hiện Kế hoạch 370 là chủ trương thiết thực triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội và các quyết sách của Chính phủ về ưu tiên hỗ trợ HTX tạo quy mô hàng hóa lớn, có sức lan tỏa, sản xuất và cung ứng theo cụm liên kết ngành và theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực của từng tỉnh, từng vùng miền đất nước.

Theo đó, vận dụng tổng hợp các nguồn lực, có lồng ghép kinh phí Chương trình nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo từ Trung ương đến địa phương, Liên minh HTX Việt Nam xây dựng chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX cung ứng nông sản an toàn, như hỗ trợ thuê mặt bằng, vay vốn quỹ phát triển HTX, lãi suất sau đầu tư…

Cụ thể, ngay trong 6 tháng cuối năm 2016, các HTX, Liên hiệp HTX ký cam kết tham gia Kế hoạch 370 sẽ được Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ 100% kinh phí bồi dưỡng cán bộ HTX, xây dựng website, chỉ dẫn địa lý, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, quảng bá sản phẩm trên website và sàn giao dịch điện tử của Liên minh HTX Việt Nam…

Bên cạnh đó, các HTX, Liên hiệp HTX được hỗ trợ tối đa 60% kinh phí xây dựng công trình phục vụ sản xuất kinh doanh, ưu tiên xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác nước ngoài. Quá trình kết nối chuỗi HTX cung ứng nông sản an toàn nhằm phát triển mới các Liên hiệp HTX quy mô lớn, có tầm đa ngành, đa lĩnh vực và tiến tới hình thành trung tâm logistic.

Để tổ chức thực hiện, ngoài việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo của Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Kế hoạch 370 còn phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho các ban chuyên môn và Văn phòng, đồng thời yêu cầu các HTX, Liên hiệp HTX phải hoàn chỉnh văn bản cam kết, lập phương án sản xuất, cung ứng sản phẩm khả thi trước khi cửa hàng đi vào hoạt động.

Lưu Đoàn

 

Nguồn http://thoibaokinhdoanh.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here