Ngành Ngân hàng đối thoại với đại diện doanh nghiệp và hợp tác xã

0
486
alt

          Sáng ngày 24/7, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp và HTX trên địa bàn.

alt

         Dự buổi đối thoại có đồng chí Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các ngân hàng thương mại và địa biểu các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

        6 tháng đầu năm 2012, tổng nguồn vốn của các chi nhánh ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân cơ sở đạt trên 7.200 tỷ đồng, tăng 1,5% so với đầu năm. Tổng doanh số cho vay đạt hơn 3.000 tỷ đồng, có cấu dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm tỷ trọng xấp xỉ 60%, tín dụng đối với các loại hình doanh nghiệp chiến tỷ trọng hơn 44%, tăng so với đầu năm, song tín dụng với loại hình kinh tế HTX lại giảm.

        Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng, quỹ tín dụng chiếm 3,01% so với tổng dự nợ. Lãi suất huy động vốn và cho vay của các chi nhánh ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn đảm bảo thực hiện các quy định hiện hành về mức lãi suất huy động tối đa bằng đồng Việt Nam.

        Hết tháng 6, tổng số tiến hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức cá nhân vay vốn trung, dài hạn mua máy móc thiết bị phương tiện phục vụ sản xuất chế biến nông nghiệp, thủy sản giải ngân trong năm 2010 là 14,5 tỷ đồng.

        Bám sát định hướng của ngân hàng Trung ương về các mục tiêu chính sách tiền tệ, các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội địa phương, những tháng còn lại của năm 2012, các ngân hàng và quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh sẽ đa dạng hóa các giải pháp huy động vốn, áp dụng linh hoạt các mức lãi suất kinh doanh phù hợp với mặt bằng lãi suất chung trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 13 của Chính phủ. Tăng cường các giải pháp về hoạt động tín dụng, tập trung cho vay lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế từ 13 – 15%.  Chủ động cung ứng đủ kịp thời các phương tiện thanh toán, tiền mặt cho khách hàng đảm bảo thông suốt, an toàn hệ thống thanh toán, điểm máy ATM, an toàn tuyệt đối nghiệp vụ kho quỹ.

        Thực hiện sự chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã giảm lãi suất cho vay mới xuống còn dưới 15%, nhiều khách hàng có dự nợ cũ cũng đã được điều chỉnh lãi suất; đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu… khách hàng đã được hưởng lãi suất 13%/năm.

        Đại diện cho các HTX, đồng chí Đào Duy Vượng Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu cần quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực KTTT, đặc biệt cần có những thay đổi về Quy định về hạn mức cho vay giữa HTX và doanh nghiệp còn nhiều chênh lệch. Trong định hướng phát triển của hệ thống Qũy TDND trên toàn tỉnh, đồng chí cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước mỗi năm cho thành lập thêm 1 Quỹ TDND.  

       Đại biểu các doanh nghiệp dự buổi đối thoại đã phát biểu hoan nghênh động thái hạ lãi suất của các ngân hàng thương mại. Dù vậy giá, vốn vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có tổng mức đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn chậm như sản xuất xi măng, xây dựng thuỷ điện… Chính phủ và ngành ngân hàng cần điều chỉnh mức lãi suất cho vay bình quân khoảng 10 đến 12%/năm thì doanh nghiệp mới có khả năng vượt qua khó khăn và vươn lên trong bối cảnh thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, các nguyên nhiên liệu đầu vào đều tăng như hiện nay.

        Đại biểu Công ty Xi măng Yên Bình kiến nghị, cần thay đổi cách thẩm định giá trị tài sản đảm bảo cho sát hợp với tình hình thực tế hơn; nhiều tài sản đảm bảo được đánh giá giá trị quá thấp so cả với thị trường hiện nay và tổng mức đầu tư cho cả dự án…

        Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Thống đốc Bùi Minh Tú và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long đều chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng thời nêu rõ, ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, các ngân hàng đi vay để cho vay, thực tế trong suốt một thời gian dài ngân hàng phải huy động lãi suất cao, nay điều chỉnh lãi suất cho vay xuống thì các ngân hàng buộc phải giảm lợi nhuận. Chính sách tiền tệ, tín dụng là công cụ quan trọng để kìm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, việc điều chỉnh lãi suất và nới lỏng điều kiện cho vay cần hết sức thận trọng để hài hoà lợi ích của doanh nghiệp với sự ổn định và phát triển của cả nền kinh tế.

     Theo nguồn http://www.baoyenbai.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here