ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY KIỂM TRA TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VĂN YÊN

0
449

CTTĐT – Thực hiện chương trình công tác của Tỉnh ủy, sáng 13/2, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái do đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị và có buổi làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt 4 xã: Đại Phác, An Thịnh, Yên Hợp và Yên Phú của huyện Văn Yên.

Đoàn công tác thăm mô hình sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã Q&C
tại thôn Tân Thành, xã Đại Phác

 

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.

Đoàn công tác đã đi thăm các mô hình phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao tại xã Đại Phác, trong đó có cơ sở sản xuất đá và gạch không nung của Công ty Cổ phần khai thác vật liệu xây dựng Văn Yên ở thôn Đại Thắng; Mô hình sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã Q&C tại thôn Tân Thành; Mô hình nuôi chim bồ câu của hộ gia đình anh Đỗ Văn Thuần ở thôn Tân An. Tại xã An Thịnh, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy cũng đã tới thăm mô hình chăn nuôi lợn của hộ gia đình ông Bàn Văn Trung ở thôn Làng Cau, thăm mô hình cánh đồng một giống sản xuất lúa chiêm hương chất lượng cao tại thôn Làng Lớn và thăm mô hình chăn nuôi bò của của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Mậu Đông.

Mô hình nuôi chim bồ câu của hộ gia đình anh Đỗ Văn Thuần
ở thôn Tân An, xã Đại Phác
 

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, thay mặt đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng của huyện Văn Yên trong thực hiện chủ trương thu hút đầu tư, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Đồng chí cũng biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm của các chủ trang trại, cơ sở sản xuất, các hộ gia đình, đặc biệt là tinh thần mạnh dạn, chủ động trong việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đồng thời gợi mở một số vấn đề như việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, đổi mới dây chuyền công nghệ, nâng cấp hệ thống nhà xưởng, thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn, phối hợp hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu dùng…qua đó nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế của huyện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cũng đã giao cho lãnh đạo các sở, ngành và huyện Văn Yên tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Sau khi đi thăm quan một số mô hình phát triển kinh tế xã hội tại cơ sở, đoàn công tác đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt 4 xã: Đại Phác, An Thịnh, Yên Hợp, Yên Phú để nghe báo cáo kết quả lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng ở cơ sở, đặc biệt là đội ngũ đảng viên trẻ, việc triển khai thực hiện và những  thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện các chính sách của tỉnh trên địa bàn các xã; tiến độ và những biện pháp cụ thể để đẩy nhanh việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; việc phát triển những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc sắp xếp quy mô mạng lưới trường lớp học trên địa bàn; công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

Đại diện các xã đã có một số đề xuất, kiến nghị với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác về một số nội dung như: đề nghị tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ các hợp tác xã, các mô hình sản xuất trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tiếp tục hỗ trợ các mô hình sản xuất, chăn nuôi theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh; đầu tư kinh phí xây dựng cầu nối giữa xã Đại Phác đi Yên Phú, đi Viễn Sơn góp phần giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả huyện Văn Yên đã đạt được trong thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là việc xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp tiêu biểu. Về xây dựng nông thôn mới, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cần xác định rõ nguồn lực đầu tư cho từng tiêu chí, lấy đó làm căn cứ triển khai thực hiện đối với những xã nằm trong lộ trình xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới 2017.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,
Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế xã hội của 4 xã. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ phát triển kinh tế  –  xã hội trong năm 2017, đặc biệt là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị,  trong thời gian tới, các xã cần thay đổi nhận thức của người đứng đầu tổ chức đảng, chính quyền, các trưởng thôn, bản; tận dụng tối đa những lợi thế để phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, văn minh; thay đổi tư duy một cách nghiêm túc, dám nghĩ, dám làm; làm tốt công tác quy hoạch lại cánh đồng Đại – Phú – An; thay đổi phương thức tổ chức sản xuất; tập trung tích tụ đất đai.

Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đảng bộ các xã cần quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng, tổ chức chính trị và coi đây là nhiệm vụ then chốt. Trong đó tập trung nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên; chú trọng nâng cao chất lượng  chi bộ và đội ngũ cán bộ đảng viên; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn đảng; nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác; đánh giá lại thực trạng cán bộ chuyên trách và không chuyên trách ở cấp cơ sở thực hiện mục tiêu sắp xếp tinh gọn, theo hướng đảm bảo hiệu lực, hiệu quả.

Tập trung cao độ cho việc phát triển kinh tế –  xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần thay đổi việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, coi xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của dân, vì dân. Đa dạng hóa, xã hội hóa các nguồn lực để thu hút đầu tư; xã hội hóa mạnh mẽ việc xây dựng các nhà văn hóa của thôn. Quan tâm đến phương thức tổ chức sản xuất, khẩn trương rà soát để xây dựng các tổ hợp sản xuất; hình thành các mô hình hợp tác xã. Trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh cần tập trung chuyển đổi các mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp hàng hóa, chuyển đổi việc trồng cây màu kém hiệu quả sang các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao; chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn.

Về đảm bảo quốc phòng – an ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các xã cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; chú trọng công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp phát sinh ở cơ sở.

Thu Nga 

http://www.yenbai.gov.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here