THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC LÀM VIỆC VỚI LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM VỀ TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỢP TÁC, HỢP TÁC XÃ

0
555

Chiều ngày 21/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Liên minh HTX Việt Nam về tình hình phát triển KTHT, HTX, giải quyết nhiều kiến nghị cụ thể, trên cơ sở đó, sẽ ban hành một số văn bản mới để hỗ trợ HTX.

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ; đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch &Đầu tư; cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các đồng chí là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND một số tỉnh/TP trên cả nước.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việcvới Liên minh HTX Việt Nam

về tình hình kinh tế hợp tác, HTX

Về phía Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT TƯ; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch, các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành, lãnh đạo VP, các Ban, đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, đến cuối năm 2017, cả nước có 20.092 HTX, trong đó 12.026 HTX nông nghiệp (chiếm 60%) thu hút 4,1 triệu thành viên, 6.893 HTX phi nông nghiệp (chiếm 34,4%), 1.173 quỹ tín dụng nhân dân (chiếm 5,6%). Tổng số vốn điều lệ của khu vực HTX khoảng 34.000 tỷ đồng, bình quân 1,5 tỷ đồng/HTX, thu hút 6,3 triệu thành viên và 2,4 triệu lao động thường xuyên, thu nhập 2,8 triệu đồng/người/tháng; 60% tổng số cán bộ HTX đã qua đào tạo; 30% tổng số HTX có năng lực quản trị, xúc tiến công nghệ và thương mại.

Hiện cả nước có khoảng 1.000 HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị thị trường trong nước và xuất khẩu, áp dụng công nghệ cao và đang có xu hướng tăng; thu nhập của thành viên tăng 36%.

Đóng góp vào GDP của khu vực KTHT và thành viên HTX ngày càng tăng; góp phần quan trọng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội như tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế bao trùm, kinh tế chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: nhận thức của một bộ phận người dân và đội ngũ cán bộ có liên quan của địa phương về KTHT, HTX còn hạn chế; nhiều HTX đăng ký hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nhưng “bình mới, rượu cũ”; KTHT, HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của các địa phương, vùng kinh tế; xây dựng HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị gặp nhiều khó khăn, trở ngại; cơ sở hạ tầng ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa xuống cấp, chưa đáp ứng sản xuất  qui mô lớn và áp dụng công nghệ cao.

Để giải quyết những hạn chế của khu vực KTHT, HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đưa ra 5 giải pháp: thống nhất nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, người dân về kinh tế tập thể, HTX; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng; nâng cao năng lực quản trị HTX; cần có chính sách hỗ trợ HTX của Nhà nước; tái cơ cấu lại HTX theo mô hình chuỗi giá trị đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đề xuất 9 nhóm giải pháp phát triển giai đoạn 2018- 2020: nhóm giải pháp nâng cao nhận thức; nhóm giải pháp thúc đẩy HTX phát triển theo chuỗi giá trị; nhóm giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nhóm giải pháp tăng cường hỗ trợ, tư vấn, giải quyết vướng mắc cho HTX; giải pháp tăng số lượng THT, HTX, LHHTX; giải pháp nâng cao năng lực quản trị, quy mô, chất lượng, hiệu quả hoạt động HTX…; giải pháp giải quyết các HTX ngừng hoạt động…; giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước; giải pháp sửa đổi, ban hành và đồng bộ chính sách Nhà nước…

Nhằm xây dựng hệ thống Liên minh HTX Việt Nam vững mạnh để phục vụ phát triển KTHT, HTX; Liên minh HTX Việt Nam kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí ngân sách nhà nước; thực hiện đề án: “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam… chỉ đạo UBND tỉnh, TP giao (uỷ thác) Liên minh HTX tỉnh, TP thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến quản lý nhà nước đối với khu vực KTHT, HTX; bổ sung vốn cho các Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ tiền lương và bảo hiểm để thu hút lao động trẻ có trình độ chuyên môn tham gia quản trị HTX… 

Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, cùng 11 ý kiến của Bộ, ngành, đặc biệt là của các HTX, Liên hiệp HTX, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh/TP về những khó khăn của HTX, cũng như chia sẻ các bài học kinh nghiệm. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Kim Cự – nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết khu vực KTHT, HTX rất rộng lớn nhưng yếu thế, đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng cùng các Bộ, ngành xem xét nên có cơ chế đặc thù riêng cho HTX.

Đồng chí Lưu Thị Chỉ – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Bình cho rằng khu vực KTHT, HTX có giá trị về xã hội lớn gấp nhiều lần so với giá trị kinh tế, kính mong Thủ tướng và Phó Thủ tướng có những Quyết định, Nghị định tháo gỡ cho khu vực này.

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò, những đóng góp của HTX vào sự phát triển đất nước, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc tổ chức, sắp xếp lại, giải thể HTX yếu kém, bao cấp, “bình mới rượu cũ” là cần thiết.

Thủ tướng cho rằng, sứ mệnh của của HTX rất lớn lao, nhất là trong giai đoạn mới, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh đó, sản xuất kinh tế hộ nhỏ lẻ hiện nay không đáp ứng được, sức cạnh tranh thấp, cần tổ chức lại, đặc biệt ở nông nghiệp, nông thôn.

Trong khi đó, chính sách hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm của HTX còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, còn phân bổ theo cơ chế “xin cho”. Quản lý Nhà nước đối với KTHT, HTX còn nhiều bất cập, hạn chế và chưa được quan tâm đúng mức so với doanh nghiệp. Việc xây dựng mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Theo Thủ tướng, việc củng cố HTX, tổ hợp tác là một trong những định hướng quan trọng. Điều đó yêu cầu hành động cụ thể, cách làm cụ thể.

Điều cần quan tâm nhất và cũng là vướng mắc nhiều nhất hiện nay là việc hoàn thiện thể chế chính sách, “vướng chỗ này, chỗ kia, không thể hoạt động được”. Đây là gốc của vấn đề đối với HTX. Vấn đề quan trọng nữa là tổ chức lại sản xuất. Cần có sự chỉ đạo phát triển chuỗi giá trị, có sự phân công và hợp tác từ doanh nghiệp, Liên minh HTX và các HTX, tổ hợp tác.

Nêu rõ quan tâm phát triển HTX là cần thiết, Thủ tướng lưu ý, quan tâm nhất, cần tập trung nhất vẫn là HTX nông nghiệp, hiện chiếm tỷ lệ lớn trong số lượng HTX toàn quốc. Hiện nay, hỗ trợ đầu vào đối HTX là chủ yếu (chiếm 89%), cần tiếp tục hỗ trợ đầu ra tốt hơn (hiện chiếm 11%).

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành một số văn bản mới mà “các đồng chí phải vận dụng tốt, thậm chí đưa ra HĐND cấp tỉnh, thành phố để bổ sung một số địa phương có điều kiện hỗ trợ cho HTX”. Nghị định 57 đã được ban hành thay thế Nghị định 210 về đầu tư trong nông nghiệp. Nghị định 55 về tín dụng nông nghiệp sẽ được sửa đổi, trong đó có nội dung về tài sản thế chấp, hỗ trợ HTX vay vốn… Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc để hoàn thiện chính sách hỗ trợ liên kết HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để trình Thủ tướng ban hành.

Thủ tướng nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền, các bộ, ngành cần quan tâm, có chương trình phát triển HTX. Phát triển HTX nhiều loại hình nhưng tập trung củng cố, phát triển HTX nông nghiệp, phục vụ bà con nông dân và ngư dân.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo xử lý các kiến nghị cụ thể của Liên minh HTX Việt Nam với tinh thần tạo mọi điều kiện để HTX phát triển. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here