Tích cực thực hiện Chương trình hành động số 56-CTr/TU

0
226

6 tháng đầu năm 2022, với quyết tâm chính trị cao Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái đạt được kết quả tích cực trong thực hiện Chương trình hành động số 56 CTr/TU ngày 01/11/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái (CTHĐ số 56) về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022, trong đó có chỉ tiêu đã vượt kế hoạch cả năm 2022.

 

 

Bằng sự linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, sự cố gắng, nỗ lực, của các phòng, ban, đơn vị và của từng cán bộ, viên chức. 6 tháng đầu năm 2022, Liên minh HTX tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực trong thực hiện Chương trình hành động số 56 của Tỉnh ủy, trong đó có chỉ tiêu, nhiệm vụ đã vượt kế hoạch cả năm 2022, đó là: Phối hợp với các huyện, thị, thành ủy vận động thành lập mới được 18 HTX (Kế hoạch giao 15 HTX), đặc biệt Liên minh HTX tỉnh đã chủ trì tư vấn thành lập mới 26 HTX trong toàn tỉnh.

  

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái thăm, động viên các HTX và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX Coop- Expo 2022 tại Hà Nội tháng 6/2022

 

 

Với 6 nhiệm vụ chung được Tỉnh giao thực hiện cùng Khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động, tích cực chung tay cùng với các tổ chức Hội thay đổi phương pháp, cách làm, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên, thành viên và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt các Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động phát triển KTTT, HTX đã ký kết với các tổ chức chính trị – xã hội. Phối hợp với các tổ chức Hội phát động phong trào thi đua trong từng lĩnh vực để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị…

Đ/c Phạm Ngọc Hữu – PCT Thường trực Liên minh HTX tỉnh cùng Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tại Lễ ra mắt HTX chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh (Văn Chấn)

 

 

 

Để duy trì và nâng cao chất lượng của các đơn vị thành viên, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn thủ tục, xây dựng hồ sơ thay đổi Giấy Chứng nhận HTX, bổ sung ngành nghề, thành lập Văn phòng đại diện, xin tạm dừng hoạt động…cho 20 đơn vị. Tư vấn, xây dựng dự án đầu tư cho 10 HTX với tổng mức đầu tư của các dự án trên 13 tỷ đồng. Cùng với đó, đến nay đã tư vấn giúp 30 đơn vị được sử dụng vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX – Liên minh HTX Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Yên Bái với tổng số tiền vay 21,5 tỷ đồng…

 

Trình và được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương hỗ trợ các HTX thụ hưởng các chính sách theo Nghị quyết số 06/2021/NQ-HĐND và các chính sách khác có liên quan: Hỗ trợ đào tào dài hạn, hỗ trợ đưa lao động trẻ về làm việc tại HTX, hỗ trợ thuê địa điểm giới thiệu và bán sản phẩm trong và ngoài tỉnh, hỗ trợ tham gia hội chợ và XTTM. Hỗ trợ các HTX xây dựng kế hoạch triển khai hoàn thiện HTX thí điểm theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả trên cả nước giai đoạn 2021-2025.

 

Chủ động phối hợp với các tổ chức, cơ quan, đơn vị tổ chức lớp tập huấn, tổ chức Hội nghị về Chuyển đổi số, đưa sản phẩm, hàng hóa của các HTX, Doanh nghiệp lên Sàn Thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của khu vực Kinh tế tập thể trong tình hình mới.

 

Đặc biệt, để giúp các tổ chức KTTT tỉnh nắm bắt, tiếp cận thông tin và giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX trong việc tiếp cận và thụ hưởng các chính sách của Trung ương và của tỉnh Yên Bái về phát triển KTTT, HTX. Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức Chương trình đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021 – 2025 với sự tham gia của 30 HTX, doanh nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

 

Rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác hiện – Là 01 nhiệm vụ trọng tâm mà Tỉnh giao cho Liên minh HTX tỉnh trong năm 2022: Thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã xây dựng Kế hoạch và tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá và nắm bắt tình hình hoạt động của các HTX, tổ hợp tác hiện có theo kế hoạch.

Với mong muốn thúc đẩy, giúp các tổ chức KTTT ngày càng có nhiều sản phẩm chất lượng được Tỉnh công nhận đặc sản OCOP Yên Bái. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tiến hành rà soát, khảo sát, đánh giá nhu cầu để lựa chọn các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với danh mục phân loại sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh. Đến nay Liên minh HTX tỉnh đã  trình đề nghị tỉnh phê duyệt lựa chọn 07 sản phẩm của 05 HTX đăng ký tham gia Chương trình OCOP: Bún gạo lứt, Phở khô, Phở gạo lứt của HTX Thanh Mai; Chuối Ngự tiến Yên Hợp sấy dẻo của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ NLN Cường Vui (huyện Văn Yên); Miến đao tráng thái Toàn Nga của HTX khởi nghiệp xanh Quy Mông (Trấn Yên); Chè xanh của HTX tổng hợp Tân Thịnh; Mật ong dược liệu của HTX Lũng Lô (Huyện Văn Chấn). Phấn đấu năm 2022, đơn vị sẽ thực hiện hoàn thành vượt mức nhiệm vụ chủ trì xây dựng 5 sản phẩm OCOP cho các đơn vị thành viên.

 

 

 Với nhhiệm vụ: Phối hợp với các sở, ngành chức năng, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các chương trình kết nối cung cầu cho HTX và các đơn vị thành viên. Theo đó, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành và đơn vị chức năng từ Trung ương đến địa phương, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho các đơn vị thành viên như: Lựa chọn một số HTX tham gia Hội nghị kết nối cung – cầu và trưng bày giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm HTX khu vực phía Bắc năm 2022 tại tỉnh Ninh Bình; đưa 20 HTX, DN của Yên Bái với hơn 80 sản phẩm hàng hóa tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX Coop – Expo 2022. Đưa đoàn Doanh nghiệp Hà Nội, Hồ Chí Minh vào khảo sát đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu Quế hữu cơ thuộc một số xã thuộc địa bàn huyện Văn Yên tìm hiểu thị trường tiêu thụ xuất khẩu quế, tinh dầu quế; xây dựng nhà máy lọc tinh dầu quế chất lượng cao tại huyện Văn Yên, Trấn Yên; Giới thiệu HTX ứng dụng khoa học công nghệ và chế nông lâm sản xuất nhập khẩu Yên Bái (Tp Yên Bái) khảo sát, tư vấn lắp đặt dây chuyền sản xuất tinh dầu Bàng Tang tại HTX Hương Chanh (huyện Trạm Tấu); Kết nối với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển quốc tế Việt Úc (Hải Phòng) hỗ trợ thử nghiệm phân bón đối ứng trên một số diện tích quế của huyện Văn Yên và chè của huyện Văn Chấn…

 

Cùng vào cuộc tích cực với Đảng và Nhà nước thực hiện mục tiêu “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ thoát nghèo và các hộ nghèo tại địa bàn được phân công phụ trách. Hiện nay, Liên minh đang triển khai thực hiện; tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho lao động, hộ gia đình với nhiều hình thức đa dạng; đồng thời, vận động cán bộ, viên chức, thành viên, người lao động trong khu vực Kinh tế tập thể; các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Trạm Tấu, để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ giúp đỡ 15 hộ thoát nghèo và các hộ nghèo tại địa bàn xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu trong thời gian sớm nhất.

 

Với những kết quả tích cực đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, sẽ là động lực để Liên minh HTX tỉnh Yên Bái tiếp tục phấn đấu hoàn thành toàn diện, xuất sắc Chương trình hành động số 56-CTr/TU của Tỉnh ủy, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Yên Bái./.