TRUNG TÂM TƯ VẤN THÀNH VIÊN – CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

0
622
alt

altNhà làm việc Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên

      Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên thuộc Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái được thành lập ngày 22/11/1997 với nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ cho các hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, đào tạo nghề cho xã viên, người lao động trong các hợp tác xã và doanh nghiệp thành viên; giới thiệu việc làm và cung ứng lao động.

   Ban đầu khi mới thành lập, Trung tâm còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị phục vụ cho công tác tư vấn, hỗ trợ và đào đạo. Đội ngũ cán bộ trình độ còn nhiều hạn chế, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng…

   Sau 14 năm hoạt động, số cán bộ của Trung tâm đã dần tăng lên với trình độ đại học đạt trên 50%. Trung tâm đã nỗ lực vượt mọi khó khăn tranh thủ khai thác các nguồn lực, tích cực đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; trình độ chuyên môn, năng lực công tác đã được nâng lên, cơ bản đã đáp ứng được nhiệm vụ. Cơ sở vật chất của Trung tâm đã được trang bị tương đối đầy đủ, đặc biệt năm 2009, Trung tâm đã được tỉnh cho phép xây dựng công trình Trung tâm giới thiệu việc làm với tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng, đã vào sử dụng đầu năm 2011. Với trọng trách được Liên minh Hợp tác xã tỉnh giao quản lý nguồn vốn “Quỹ quốc giải quyết việc làm” (Vốn 120) với 4,1 tỷ đồng đã giải quyết cho trên 60 lượt đơn vị vay, thu hút thêm gần 1.000 chỗ làm mới trên địa bàn toàn tỉnh. Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã của Trung ương, Trung tâm đã tư vấn cho 5 đơn vị vay vốn đầu tư xây dựng nhà xưởng máy móc thiết bị mở rộng sản xuất với số vốn 5 tỷ đồng. Đặc biệt, tháng 4 năm 2011 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh ký quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Yên Bái với vốn điều lệ 3 tỷ đồng nhằm giải quyết khó khăn về vốn cho các hợp tác xã.

alt

                           Cán bộ Trung tâm hỗ trợ lợn giống cho xã viên hợp tác xã

     Công tác đào tạo bồi dưỡng cho các sáng lập viên, cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ, đào tạo nghề cho xã viên và người lao động trong các hợp tác xã và doanh nghiệp thành viên luôn được chú trọng và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, khảo sát, nghiên cứu nhu cầu của người học, mời giảng viên thuộc các cơ sở đào tạo có uy tín, áp dụng các phương pháp đào tạo gắn lí thuyết với thực tế. Hàng năm đã đào tạo, bồi dưỡng cho trên 300 lượt cán bộ quản lý HTX, đào tạo nghề cho trên 500 lượt xã viên và người lao động trong HTX, từ đó trình độ của cán bộ và xã viên, người lao động trong HTX đã được nâng lên. Hàng năm Trung tâm đã đăng ký và tổ chức cho hàng chục hợp tác xã và doanh nghiệp thành viên tham gia từ 2- 3 hội chợ, tổ chức nhiều đoàn chủ nhiệm HTX thăm quan học tập kinh nghiệm những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi tại các tỉnh, thành trong nước.

        Tư vấn cho trên 10 dự án về chuyển giao công nghệ, giúp cho nhiều hợp tác xã và doanh nghiệp thành viên tiếp cận với nguồn kinh phí sự nghiệp với hàng trăm triệu đồng. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ Trung tâm Khoa học công nghệ và Môi trường, Trung tâm các chương trình kinh tế xã hội thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Viện Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn … hỗ trợ cho hàng trăm hộ xã viên nghèo thuộc các xã Phù Nham (Văn Chấn), Nghĩa An (thị xã Nghĩa Lộ), Xuân Lai (Yên Bình).

   Hoạt động của Trung tâm tư vấn hỗ trợ thành viên trong thời gian qua đạt được những kết quả đáng kể góp phần quan trọng nâng cao kiến thức quản lý cho cán bộ, tay nghề cho xã viên và người lao động trong hợp tác xã và doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động của các đơn vị thành viên. Từ đó ngày càng thu hút đông đảo thành viên tham gia xây dựng tổ chức Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái phát triển vững mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here