Từ 3-6, 4 ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân

0
58

Đó là khẳng định của ông Phạm Quang Dũng – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – về phương án điều hành thị trường vàng là giao 4 ngân hàng có vốn nhà nước bán vàng trực tiếp tới người dân, thay thế cho đấu thầu.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, từ 3-6, bốn ngân hàng nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, từ 3-6, bốn ngân hàng nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

 

 

Ngày 29-5, trao đổi với báo chí, ông Phạm Quang Dũng cho biết nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV. Sau đó, các ngân hàng này sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân.
Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.
Về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước, ông Dũng cho biết ngay trong thứ hai, tức ngày 3-6, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.
Các ngân hàng thương mại nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.
“Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.
Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình” – phó thống đốc nhấn mạnh.
Song song với biện pháp kể trên, ông Dũng cho biết Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).
Sở dĩ có phương án nêu trên, cũng theo ông Dũng, hơn 1 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.
Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.
Điều này cho thấy bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung – cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.
Theo Báo Yên Bái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here