Xây dựng chế độ kế toán phù hợp với quy định của Luật Hợp tác xã 2023

0
122

Ngày 23/02, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Quản lý giám sát Kế toán, kiểm toán Bộ Tài Chính về một số nội dung của Luật Hợp tác xã năm 2023 và Chế độ kế toán phù hợp với quy định của Luật Hợp tác xã 2023.

Quang cảnh buổi làm việc

 

Tham dự buổi làm việc về phía Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; lãnh đạo một số Ban, đơn vị trực thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Lưu Đức Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Kế toán, kiểm toán Bộ Tài Chính và một số lãnh đạo, cán bộ phòng ban có liên quan.

Đồng chí Lưu Đức Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Kế toán, kiểm toán, Bộ Tài Chính phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường cho biết Luật Hợp tác xã 2023 được Quốc hội ban hành đã có nhiều thay đổi, khắc phục những bất cập, hạn chế của khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) như: Làm rõ hơn  các quy định về bản chất Luật HTX, phát triển thành viên HTX; Về mở rộng thị trường, nâng cao khả năng huy động vốn, tạo động lực cho HTX phát triển; Về nâng cao hiệu quả công tác quản trị HTX; Về mở rộng loại hình tổ chức KTTT, hoàn thiện quy định về tổ chức đại diện; Về nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTT;…

 

Tuy nhiên về chế độ kế toán HTX theo Thông tư số 24/2017/TT-BTC vẫn có những vướng mắc, khó khăn, bất cập, mâu thuẫn của chế độ kế toán với các văn bản khác như chính sách thuế, chính sách tài chính đối với HTX.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc 

 

 

Có thể kể đến như: Thông tư số 24/2017/TT-BTC quy định: “Trường hợp HTX lựa chọn áp dụng Thông tư số 133/2016/TT-BTC thì phải tuân thủ toàn bộ quy định tại Thông tư số 24/2017/TT-BTC về chứng từ kế toán, sổ kế toán, tài khoản kế toán, báo cáo tài chính và các quy định khác”, điều này đã gây khó khăn cho HTX, LHHTX khi lựa chọn áp dụng Thông tư số 133/2016/TT-BTC vì việc hướng dẫn bút toán hạch toán tài khoản cho từng nghiệp vụ phát sinh, cách ghi sổ kế toán chưa có sự tương đồng giữa 02 Thông tư.

 

Hiện nay việc lựa chọn hình thức ghi sổ kế toán cho phù hợp với nhiều HTX cũng là vấn đề khó khăn. Đa số các HTX chủ yếu kế thừa hình thức ghi sổ đã thực hiện trước đây. Mặc dù cơ cấu hoạt động đã có nhiều thay đổi, tài khoản sử dụng cũng đã thay đổi nhưng người làm kế toán vẫn là những người làm cũ nên gần như hình thức kế toán vẫn giữ nguyên. Điều này khó khăn trong quá trình ghi chép sổ sách kế toán.

Đồng chí Phạm Minh Điển, Trưởng Ban Kế hoạch – Hỗ trợ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

 

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hi vọng rằng buổi làm việc giữa hai cơ quan sẽ tập trao đổi về một số nội dung mới của Luật HTX 2023 cũng như cho ý kiến, đề xuất, kiến nghị về việc xây dựng Chế độ kế toán phù hợp với quy định của Luật Hợp tác xã 2023. Qua đây, Bộ Tài chính sẽ có cơ sở hơn để hoàn thiện và ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư số 24/2017/TT-BTC, qua đó giúp cho các HTX, liên hiệp HTX thuận lợi hơn trong việc chuyển đổi áp dụng chế độ kế toán theo Luật HTX 2023.

 

 

 

Nguồn: Cổng TTĐT Liên minh HTX Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here