Yên Bái: Các nữ quản lý Hợp tác xã học tập và làm theo Bác

0
340

Trong gần 600 Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Yên Bái, thì 105 HTX xã có Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Giám đốc HTX là nữ. Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, với vai trò là người “đứng đầu”, các nữ doanh nhân đã chèo lái “con thuyền HTX” hoạt động hiệu quả góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, người lao động và có nhiều hoạt động có ích với cộng đồng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 

Sinh thời, Bác Hồ luôn khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua các HTX do phụ nữ làm chủ của tỉnh Yên Bái đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo và phát triển.

 

Đến hết tháng 4/2022, trong gần 600 HTX trên địa bàn tỉnh Yên Bái, thì 105 HTX có Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX là nữ, hiện toàn tỉnh có trên 70% số HTX hoạt động hiệu quả, trong đó số HTX do nữ làm chủ hoạt động hiệu quả chiếm một nửa số này. Noi gương Bác, với vai trò là người “đứng đầu”, các nữ quản lý HTX đã chèo lái “con thuyền HTX” hoạt động hiệu quả góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, người lao động và có nhiều hoạt động có ích với cộng đồng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 

Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 105/138 sản phẩm OCOP 3 sao trở lên là của các HTX, Tổ hợp tác (THT) chiếm 76% sản phẩm OCOP toàn tỉnh. Trong đó, có 30 HTX do nữ làm chủ có nhiều sản phẩm OCOP 3 sao – 4 sao là các sản phẩm đặc sản của Yên Bái điển hình như: Sản phẩm OCOP 4 sao Tuyết Sơn Trà của HTX Suối Giàng do chị Lâm Kim Thoa là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX là sản phẩm có chất lượng cao và đang được chào hàng tại Nhật Bản, hay sản phẩm Du lịch cộng đồng xã Nghĩa An đạt OCOP 4 sao của HTX Du lịch Mường Lò do nữ doanh nhân Vũ Thị Tuyết Hằng làm chủ, cùng với đó 02 sản phẩm OCOP 3 sao cá rô và cá mương sấy hồ Thác Bà của HTX sản xuất chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh do nữ Giám đốc 9 X Đồng Thị Hiền cùng các thành viên chế biến được người tiêu dùng ưa chuộng…

Hai nữ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX: Lâm Thị Kim Thoa (HTX Suối Giàng- người đứng giữa) và Đồng Thị Hiền (HTX SX chế biến nông sản Tây Bắc Hiền Vinh) với các đặc sản OCOP 3 – 4 sao của đơn vị tham gia Xúc tiến thương mại tại Hội nghị kết nối cung cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm HTX khu vực phía Bắc tháng 5/2022

 

 

 

Tổ chức hoạt động theo mô hình hợp tác xã đóng chân trên địa bàn các xã, phường. Hiện trên địa bàn tỉnh có 17 Quỹ TDND, thì có 20/32 Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Quỹ là nữ có năng lực quản trị, điều hành đảm bảo hoạt động của Quỹ an toàn, hiệu quả, ổn định và bền vững. Qua đó, các QTDND đã khẳng định được vai trò thúc đẩy các cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính cho người dân, cung ứng vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh (SXKD), phát triển kinh tế.

 

Điển hình như QTDND Nguyễn Thái Học với tôn chỉ hoạt động “Gửi trọn niềm tin, Giữ gìn chữ tín”, 32 năm qua, Quỹ TDND Nguyễn Thái Học phát triển ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là một trong những Quỹ đứng ở tốp đầu của hệ thống quỹ tín dụng tỉnh Yên Bái.

 

QTDND thị trấn Yên Bình cũng là một trong những kênh dẫn vốn và đầu tư hiệu quả của người dân trên địa bàn. Chị Trần Thị Lan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ cho biết: Trong suốt 11 năm hoạt động, lấy mục đích tương trợ và giúp đỡ thành viên là nhiệm vụ thường xuyên, phát triển đi đôi với an toàn và hiệu quả. Đến nay, Quỹ đã phát triển được 960 thành viên, vốn điều lệ đạt 4,8 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt trên 51 tỷ đồng.

 

Cùng với đó, hệ thống QTDND cũng là mô hình thu hút đông đảo thành viên tham gia nhất trong khối kinh tế tập thể của tỉnh với 19.792  thành viên.

Quỹ TDND Phường Nguyễn Thái Học có Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Quỹ là nữ, là một trong những Quỹ đứng ở tốp đầu của hệ thống quỹ tín dụng tỉnh Yên Bái.

 

 

 

Hơn hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế, làm cho nhiều doanh nghiệp, HTX hoạt động cầm chừng, hoặc phải ngừng hoạt động. Song, nhiều doanh nghiệp, HTX do phụ nữ làm chủ vẫn trụ vững và phát triển. Cùng với đó, các sáng kiến chung tay cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh trong cuộc chiến chống đại dịch Covid đã được các doanh nhân nữ triển khai như “ cửa hàng 0 đồng”, “bữa cơm miễn phí”, “Áo ấm mùa đông” và chia sẻ các sản phẩm để phòng, chống dịch bệnh và lương thực, thực phẩm cũng như tài chính, kinh phí… hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo, vùng bị ảnh hưởng bão lũ, dịch bệnh…Những hoạt động nhân văn trên của các nữ quản lý HTX luôn hướng đến một cộng đồng đoàn kết, nhân ái “không ai bị bỏ lại phía sau”.

 

 

Việc học tập và làm theo Bác Hồ còn được cụ thể hóa trong thực hiện xây dựng Chỉ số hạnh phúc cho người dân theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2025. Thời gian quan, các HTX, Quỹ TDND do nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh cùng với tổ chức Kinh tế tập thể trong hệ thống đã sớm triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho trên 60 nghìn thành viên và người lao động trong khu vực.

 

Với vai trò Người “thắp lửa và giữ lửa” hạnh phúc gia đình, các nữ quản lý HTX đã gương mẫu thực hiện và vận động thành viên, người lao động đoàn kết, đồng thuận cùng nhau vun đắp, chăm lo xây dựng và nhân rộng mô hình gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa tiêu biểu, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau… Góp phần cùng địa phương, đến năm 2025 hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 85% trở lên, bởi gia đình là tế bào của xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc chính là nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc.

 

Thực tế sinh động, trên là minh chứng rõ nét về những nữ quản lý Hợp tác xã tỉnh Yên Bái luôn gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác.

 

Thời gian tới, phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và bản lĩnh vững vàng, cùng với sự tiếp sức của Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành… các nữ quản lý Doanh nghiệp, HTX tỉnh Yên Bái nhất định sẽ hiện thực hóa được khát vọng của Hồ Chủ tịch trong việc kế thừa tư tưởng về HTX của Chủ nghĩa Mác-Lê Nin “ Hợp tác xã chính là một chủ nghĩa xã hội thu nhỏ”, chung tay cùng Đảng, Nhà nước và toàn dân điểm tô non sông gấm vóc Việt Nam “ngày thêm tốt đẹp, rực rỡ” hơn như lời Bác Hồ dạy./.