Yên Bái: Gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã định kỳ tháng 5/2022

0
264

CTTĐT – Sáng 14/5, tại huyện Lục Yên, UBND tỉnh, Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, hợp tác xã định kỳ tháng 5/2022 với chủ đề: “Giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã, trong đó tập trung vào lĩnh vực đất đai, khoáng sản, bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác tại địa bàn huyện Lục Yên”.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

 

 

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Lục Yên và gần 80 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện Lục Yên.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và việc triển khai các chính sách hỗ trợ cũng như tháo gỡ khó khăn  cho các doanh nghiệp trên đại bàn huyện Lục Yên. Theo đó, đến hết năm 2021, toàn huyện Lục Yên có 242 doanh nghiệp đang hoạt động, gồm: 2 doanh nghiệp nhà nước, 1 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, 239 doanh nghiệp ngoài quốc doanh và HTX. 4 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện có 253 doanh nghiệp có đăng ký, trong đó có 240 doanh nghiệp đang hoạt động và 13 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

 

Đến nay, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã có dấu hiệu phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã dần ổn định sản xuất kinh doanh trở lại. Với số lượng doanh nghiệp tương đối lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng  sản, nên tổng doanh thu của các doanh nghiệp cũng như mức đóng góp cho ngân sách đại phương có những kết quả nhất định. Năm 2020, doanh thu của các doanh nghiệp do huyện quản lý là 1.109 tỷ đồng, đóng góp các khoản thuế, phí 131 tỷ đồng; doanh thu năm 2021 là 1.022 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách 137 tỷ đồng; trong 4 tháng đầu năm doanh thu của các doanh nghiệp đạt 303 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách 40,1 tỷ đồng.

 

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tỉnh đã tăng cường triển khai các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã như: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2025 ban hành tại Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh; Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2030; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm đã đăng ký đạt tiêu chuẩn OCOP với 13 sản phẩm được cấp chứng nhận chất lượng hạng 3 sao; hỗ trợ thủ tục hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp từ hộ kinh doanh cá thể cho 09 doanh nghiệp, đồng thời phói hợp thẩm định kinh phí hỗ trợ 355,9 triệu đồng; hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Đại diện các doanh nghiệp, HTX phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

 

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các cấp, các ngành đã quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Các doanh nghiệp mong muốn, thời gian tới, tỉnh Yên Bái tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về cách tính thuế tài nguyên khoáng sản; vận chuyển, lưu thông nguyên vật liệu; do xăng dầu tăng nên giá cước vận chuyển tăng gây khó khăn cho doanh nghiệp; đề nghị hỗ trợ cho doanh nghiệp về thủ tục cho thuê đất để danh nghiệp, HTX mở rộng sản xuất kinh doanh; đề nghị tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và HTX tiếp cận được nguồn vốn vay phục vụ sản xuất kinh doanh; có chính sách để HTX tiếp cận đất đai phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh; hiện nay giá cả vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp và HTX; quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giải đáp khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp

 

Lãnh đạo huyện Lục Yên phát biểu tại buổi gặp mặt

 

 

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo huyện Lục Yên đã chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp; đồng thời tiếp thu, giải đáp một số ý kiến của các doanh nghiệp và HTX đã nêu và cam kết luôn đồng hành; hỗ trợ giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp và HTX trên địa bàn huyện Lục Yên. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin, làm rõ những vấn đề mà doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm liên đến tính giá thuế tài nguyên đá trắng; tiếp cận đất đai; môi trường; phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng thương hiệu, chi phí vận tải…

Đối với các ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, các sở, ngành cần tiếp thu, kịp thời giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Những nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương, bộ, ngành, UBND tỉnh sẽ có kiến nghị để kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ngô Hạnh Phúc cũng đề nghị, ngoài những nỗ lực chung của chính quyền, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện Lục Yên cần chủ động cập nhật thông tin, chính sách mới để phục vụ hiệu quả cho sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Tỉnh cam kết luôn đồng hành; hỗ trợ giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp.

 

 

Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái