Yên Bái: “Nông dân Việt Nam xuất sắc” Phùng Bình Minh làm theo lời Bác

0
107

Anh Phùng Bình Minh – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Bình Minh (huyện Yên Bình) là một trong hai đại diện của khối Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái vừa vinh dự được bình chọn là “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2023, bởi ý chí luôn nỗ lực vươn lên với mô hình HTX liên kết sản xuất có hiệu quả và là tấm gương sáng trong học và làm theo Bác.

 

 

Gặp “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” khi anh Phùng Bình Minh đại diện cho HTX nông lâm nghiệp Bình Minh cùng tham gia Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái “lần thứ hai” tiếp tục chung tay, chia sẻ, hỗ trợ cho đồng bào huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại sau mưa lũ đầu tháng 9 vừa rồi.

 

Giám đốc HTX Phùng Bình Minh tâm sự: Làm theo Bác, trước hết là ở tinh thần tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách” và bằng chính những hành động, việc làm cụ thể. Chia sẻ với những khó khăn của bà con vùng lũ, HTX nông lâm nghiệp Bình Minh đã ủng hộ 6000m ống dẫn nước nhựa HDPEdo HTX sản xuất trị giá 15 triệu đồng ở 2 xã Lao Chải và xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, góp phần vơi bớt khó khăn cho bà con nơi đây.

Giám đốc HTX Phùng Bình Minh cùng Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đồng hành “lần thứ 2” với bà con vùng lũ Mù Cang Chải qua việc ủng hộ 6000m ống dẫn nướcnhựa HDPE do HTX sản xuất cho đồng bào bị lũ lụt tại Mù Cang Chải đầu tháng 9/2023

 

 

 

Hợp tác xã nông lâm nghiệp Bình Minh do anh Phùng Bình Minh quản lý và điều hành, tiền thân là Tổ hợp tác (THT) trồng và sản xuất hỗ rừng trồng Thôn Lem, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình. Năm 2017, HTX được thành lập với 8 thành viên, vốn Điều lệ 1 tỷ đồng. Đến nay, HTX đã mở rộng thêm các ngành nghề như: Sản xuất sản phẩm từ gỗ, trồng rừng, chăm sóc vườn ươm cây giống lâm sản, sản xuất sản phẩm từ plastic…

 

Thực hiện lời dạy của Bác một cách thiết thực và hiệu quả nhất, theo Giám đốc HTX Phùng Bình Minh đó là: “Làm chủ hợp tác xã là phải coi công việc của HTX như công việc của mình” bởi vậy, người Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX này không ngừng sáng tạo, năng động, nhạy bén, tìm ra lợi thế của địa phương để có giải pháp sản xuất,kinh doanh phù hợp, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, đưa HTX nông lâm nghiệp Bình Minh ngày càng phát triển.

 

HTX đã chủ động liên kết với Công ty Lâm nghiệp Hòa Phát chi nhánh Yên Bái, Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định chuyển giao, tập huấn kỹ thuật cho trên 2.000 hộ của 8 xã vùng đường 7 và trung tâm huyện Yên Bình tham gia chương trình FSC-CoC (Chain of Custody Certificate – Chứng nhận hành trình sản phẩm) là chứng nhận do Tổ chức FSC (Forest Stewardship Council –  Hội đồng quản lý rừng – Một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận) cấp cho các tổ chức đã chứng minh được các sản phẩm gỗ giao dịch từ các nguồn gốc đã được cấp chứng nhận đem đến những giải pháp để khuyến khích việc quản lý rừng trên thế giới. Ngoài ra HTX còn trực tiếp thực hiện xưởng gia công sản phẩm COC từ gỗ có chứng chỉ cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Phát Chi nhánh Yên Bái.

 

Từ năm 2018 đến nay, HTX nông lâm nghiệp Bình Minh đã hợp đồng liên kết với hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Yên Bái và 40 hộ dân trên địa bàn để sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ gỗ. Kết quả đến năm 2022, HTX đã hợp đồng cung ứng, khai thác gỗ của các hộ dân được 358.000 m3gỗ/năm, sản xuất 155.000 sản phẩm từ gỗ với doanh thu trên 9 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về là 850 triệu đồng.

Hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng của HTX nông lâm nghiệp Bình Minh

 

 

Cùng với đó, qua khảo sát thị trường anh Minh nhận thấy, trong các ngành kinh tế, các sản phẩm từ nhựa được sử dụng ngày càng phổ biến trong các ngành nghề, lĩnh vực.Với quyết tâm phải không ngừng học hỏi và đổi mới để phát triển, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nông lâm nghiệp Bình Minh đã cùng tập thể HTX mạnh dạn mở rộng ngành nghề sản xuất sản phẩm từ nhựa platic, mà trước tiên là ống nhựa HDPE. Sản phẩm ống nhựa HDPE do HTX sản xuất có khả năng chịu được các hoá chất mạnh mà không bị rò rỉ hay ăn mòn, đồng thời có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về độ bền và sự an toàn so với các loại ống nhựa khác. Năm 2018, HTX mới chỉ sản xuất và tiêu thụ 350 tấn ống nhựa HDPE, doanh thu 7 tỷ đồng/năm, lợi nhuận là 700 triệu đồng/năm. Thì đến hết năm 2022, HTX đã sản xuất và tiêu thụ 600 tấn ống nhựa HDPE với doanh thu 12 tỷ đồng, lợi nhuận hàng tỷ đồng và tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương ở hoạt động sản xuất này.

 

 

Những việc làm tâm huyết, sáng tạo trong học và làm theo Bác của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Phùng Bình Minh cùng tập thể HTX đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sự phát triển và lớn mạnh của HTX nông lâm nghiệp Bình Minh như ngày hôm nay. Sau gần 6 năm hoạt động, từ 8 thành viên ban đầu, đến nay HTX có 20 thành viên và trên 2.000 hộ liên kết trồng rừng của 24 xã, thị trấn trong huyện Yên Bình. HTX còn liên kết với 30 Tổ hợp tác và nhóm hộ để sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng, cùng với việc mở rộng hoạt động sản xuất các sản phẩm từ nhựa platic…Tổng doanh thu của HTX trong 5 năm (từ 2018 – 2022) là khoảng 64 tỷ đồng, lợi nhuận 6 tỷ đồng (bình quân 1,2 tỷ đồng/năm).Với sự tăng trưởng bền vững, số tiền nộp Thuế của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước, nếu như năm 2018 HTX mới chỉ nộp 2 triệu tiền thuế Môn bài, thì đến năm 2022 HTX nông lâm nghiệp Bình Minh đã nộp gần 1 tỷ đồng tiền thuế (818 triệu đồng) vào Ngân sách Nhà nước. Đồng thời, HTX đã tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập ổn định, người dân không phải đi đâu xa mà vẫn có thể phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên quê hương mình.

 

Về chiến lược phát triển của HTX trong thời gian tới, Giám đốc HTX Phùng Bình Minh chia sẻ: Anh có ý tưởng vận động các HTX trên địa bàn tỉnh thành lập Liên hiệp Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ gỗ rừng trồng theo chuỗi giá trị. Bởi vậy, anh Minh và tập thể HTX mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tư vấn, hỗ trợ Liên minh HTX tỉnh và các cơ quan chức năng để hoạt động của HTX nói riêng và của các tổ chức Kinh tế tâp thể tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

 

 

Nói về Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023” Giám đốc HTX Phùng Bình Minh khiêm tốn nói: Đây là một vinh dự lớn lao mà tôi may mắn có được, nhân Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Yên Bái, Danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” này sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà tôi kính dâng lên Người./.