YÊN BÁI: TIẾP TỤC THÁO GỠ KHÓ KHĂN, TẠO MÔI TRƯỜNG PHÁP LÝ CHO CÁC DOANH NGHIỆP KINH DOANH HIỆU QUẢ

0
374

     Sáng 16/4/2014, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, trao đổi với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đỗ Văn Chiến – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Phạm Duy Cường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với một số doanh nghiệp bên lề hội nghị.

 

     Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

     Hết năm 2013, toàn tỉnh Yên Bái có 1.250 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tuy gặp khó khăn về vốn, thị trường nhưng đã nỗ lực đổi mới công nghệ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp nhiều vào nguồn thu ngân sách cho tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2013, tổng số tiền thuế các doanh nghiệp đã nộp là trên 593 tỷ đồng (chiếm 53,3% tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn), tạo việc làm cho trên 27.000 người với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

     Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng còn bộc lộ nhiều khó khăn hạn chế. Cụ thể như đa số các doanh nghiệp quy mô kinh doanh nhỏ, thiết bị sản xuất lạc hậu, thiếu kỹ thuật bậc cao, thiếu liên doanh liên kết nên luôn bị động trước sự biến động của thị trường; Ở một số lĩnh vực doanh nghiệp phát triển quá nhiều như xây dựng, chế biến chè, chế biến gỗ…dẫn đến thiếu việc làm, tổ chức sản xuất manh mún nên hoạt động kém hiệu quả.

 

Toàn cảnh hội nghị


     Tại hội nghị, đã có 55 ý kiến, 41 đề xuất của các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp đưa ra liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong đó tập trung vào các vấn đề: giải quyết khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, hạ tầng giao thông, các cơ chế để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, các chính sách thuế, cách tính thuế tài nguyên, đóng bảo hiểm cho người lao động, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, điện cho sản xuất, vấn đề cân tải trọng xe vận chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan, tháo gỡ khó khăn khi thực hiện Chỉ thị 02 của Chính phủ  về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản…Đồng thời đề xuất kiến nghị với tỉnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

 

Đại biểu các doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị


     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Duy Cường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh đối với sự phát triển chung của tỉnh.

     Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí đã trả lời, giải đáp thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp căn cứ theo các văn bản, chính sách hiện hành.

     Đồng chí cũng khẳng định rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh trong việc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách, tạo môi trường pháp lý cho doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Đồng thời tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra cán bộ, xử lý nghiêm những trường hợp gây phiền hà trong giải quyết các thủ tục hành chính; Chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ từ cấp tỉnh, cấp huyện để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

     Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp cần phải chủ động nắm bắt thời cơ, tận dụng các nguồn lực, tìm kiếm thị trường, liên kết với nhau để kinh doanh có hiệu quả; Chăm lo đời sống cho người lao động, đảm bảo tất cả lao động được đóng bảo hiểm đầy đủ và được trang bị bảo hộ lao động.

     Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở ngành liên quan thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, tiếp xúc với doanh nghiệp, giải quyết nhanh gọn các vấn đề về thủ tục hành chính.

     Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, cởi mở, dân chủ, minh bạch, hội nghị thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Yên Bái trong việc chung tay tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Nguồn http://www.yenbai.gov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here