Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam, tỉnh Yên Bái liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Quế hữu cơ

0
1091

       Nhằm phát triển kinh tế – xã hội bền vững, tỉnh Yên Bái đã phê duyệt Đề án phát triển cây Quế giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tỉnh trồng mới 19.500 ha quế, diện tích cây quế toàn tỉnh 76.000 ha với sản lượng vỏ đạt 20.000 tấn và 600 tấn tinh dầu. Đây sẽ là lợi thế lớn, đầu vào ổn định đối với những đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ quế như HTX quế hồi Việt Nam, tỉnh Yên Bái.

        Nằm giữa vùng quế huyện Trấn Yên, hợp tác xã (HTX) Quế hồi Việt Nam đang tạo bước chuyển biến lớn trong phát triển cây quế theo hướng hàng hóa, hình thành chuỗi giá trị, mở cánh cửa xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an toàn lao động cho thành viên.

       Thành lập từ tháng 4/2017, HTX có 22 thành viên, phát triển vùng sản xuất tập trung trên diện tích 90 ha, sản lượng thu mua bình quân 70 – 80 tấn quế/tháng. Tham gia HTX, các hộ thành viên được bao tiêu đầu ra với giá cao hơn thị trường. Quế được thu mua, phân loại, sơ chế thành 12 loại sản phẩm quế chất lượng cao. Hiện HTX có một số mặt hàng chủ lực như: Quế điếu thuốc, quế ống, quế tăm, quế bột, tinh dầu quế…

        Ngay sau khi thành lập, HTX đã xây dựng mới 01 nhà máy chế biến sản phẩm quế hữu cơ trên địa bàn xã với tổng diện tích trên 14.000 m2, công suất từ 80 – 100 tấn quế tươi/tháng, vốn đầu tư 80 tỷ đồng với dây chuyền máy móc hiện đại. Tháng 10/2018, nhà máy đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong khoảng 2 tháng cuối năm 2018, HTX đã chế biến được trên 150 tấn quế tươi, bước đầu mang lại doanh thu cho HTX.

      Hiện HTX đã và đang thực hiện quy trình vùng sản xuất quế hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang các thị trường Ấn Độ, Trung Đông, Mỹ, EU, Nhật Bản.. với giá trị kinh tế cao; đồng thời cung cấp cây quế giống đảm bảo chất lượng và các dịch vụ cho thành viên, bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho các hộ trồng quế trên địa bàn với giá ổn định, tạo việc làm cho 50 – 60 lao động thời vụ với thu nhập bình quân 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

       Bên cạnh quy hoạch vùng trồng quế hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn về nguồn nguyên liệu, HTX còn tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

        Đặc biệt, yếu tố về an toàn lao động đang được HTX đặc biệt quan tâm. Điều kiện, môi trường làm việc của thành viên, người lao động HTX liên tục được cải thiện, các kỹ thuật mới được đưa vào sản xuất nhằm giảm công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

       Ngày 02/3 vừa qua, Hợp tác xã đã làm việc với đoàn khảo sát của Pháp, Nhật, Anh,  kiểm tra thực địa từ quy trình trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến các sản phẩm quế của Hợp tác xã.

       Việc đảm bảo quy trình sản xuất quế hữu cơ thực sự là cơ hội tốt để hợp tác xã quế hồi Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, phát triển sản xuất, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho các thành viên, người lao động, góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Một số hình ảnh hoạt động của Hợp tác xã:

Khu phân loại sản phẩm quế hữu cơ

Khu chế biến sản phẩm quế bột

Khu phân loại nguyên liệu đầu vào

Đoàn doanh nghiệp Pháp, Nhật, Anh kiểm tra Quy trình sản xuất sản phẩm

quế hữu cơ của HTX