VOV.VN – Theo các tiểu thương, vấn đề bất hợp lý lâu nay là giá thịt heo ở vùng chăn nuôi giảm rất thấp nhưng giá bán đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao…
Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến nghị các doanh nghiệp giảm giá heo, thì tại thủ phủ chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá heo hơi đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại TP HCM và các tỉnh lân cận, giá thịt heo vẫn còn ở mức cao.
Dạo quanh một vòng tại các chợ truyền thống ở TP HCM dịp cuối tuần, phóng viên VOV nhận thấy, giá thịt heo đã giảm so với tuần trước nhưng vẫn ở mức cao.
Cụ thể, tại các chợ: Phước Bình, Quận 9, Chợ Tân Định Quận 1 hay chợ Thị Nghè, ở quận Bình Thạnh, mỗi kg thịt heo ba rọi, có giá từ 150.000 – 180.000 đồng, thịt đùi 110.000 – 120.000 đồng, giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với tuần trước.
Còn tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích, giá thịt ba rọi vẫn ở mức từ 180.000 – 220.000 đồng/kg.
Riêng ngày 16/2 giá heo hơi chỉ còn từ 70.000 – 72.000 đồng/kg, trong khi tuần trước giá ở mức 80.000 – 82.000 đồng/kg.
Theo nhận định của nhiều người dân, nếu giá thịt heo giảm nữa thì sức mua sẽ tăng.
Bà Lê Thị Mì, đi chợ Phước Bình, Quận 9 cho biết: “Giá thịt giảm thì người tiêu dùng mới ăn nhiều. Giá thịt cao thì tôi mua 600 – 700gram, giá rẻ thì mua 1 kg. Nói chung, thịt đắt thì gia đình tôi ăn ít lại, mua cá, tôm hoặc thịt khác, cái nào rẻ thì mình mua”.
Trong khi đó, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triến nông thôn khuyến nghị các doanh nghiệp chăn nuôi giảm giá heo thì mấy ngày nay giá heo hơi tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg.
Riêng ngày 16/2 giá heo hơi chỉ còn từ 70.000 – 72.000 đồng/kg, trong khi tuần trước giá ở mức 80.000 – 82.000 đồng/kg. Đồng thời, một số công ty chăn nuôi cũng có kế hoạch điều chỉnh giảm giá heo.
Trong đó, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam đã điều chỉnh giá heo hơi từ 79.500 đồng/kg xuống còn 75.000 đồng/kg và dự kiến sắp tới sẽ tiếp tục điều chỉnh tiếp.
Yêu cầu giảm giá heo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là một chủ trương đúng. Nhưng điều quan trọng hiện nay là việc điều chỉnh giá heo có có lợi cho người tiêu dùng ở mức hợp lý hay không?! Hay giá heo chỉ giảm ở người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi, mà nhóm thương lái vẫn không giảm thì chưa phải là người dùng có lợi.
Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ cửa hàng bán thịt heo ở chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh cho hay: “Giá thịt giảm nhiều nhưng thương lái bán cho mình cũng không giảm bao nhiêu, nếu giá giảm 20.000 đồng/kg, nhưng thương lái giảm cho mình 10.000 đồng/kg. Giá heo mảnh ở chợ đầu mối rất chênh lệch với giá heo ở lò mổ ở Đồng Nai, ở chợ Đầu mối Hóc Môn, giá heo mảnh hơn 90.000 đồng/kg, nhưng thương lái ở lò Đồng Nai bán 105.000 đồng/kg nên người bán thịt ở đây cũng khó giảm giá”.
Vấn đề bất hợp lý lâu nay là giá thịt heo ở vùng chăn nuôi giảm rất thấp nhưng giá bán đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao, hoặc giá giảm không đáng kể do điểm nghẽn ở khâu trung gian.
Thương lái không giảm giá hoặc giảm giá rất ít nên tiểu thương ở chợ cũng khó giảm giá mạnh. Khâu này bao giờ cũng hưởng mức lợi nhuận rất cao, cho nên nhiều lúc việc giảm giá không đến được người tiêu dùng, còn người chăn nuôi thì bị thiệt.
Theo tính toán của nhiều chủ trang trại, với giá heo hơi hiện nay hơn 70.000 đồng/kg, giá heo móc hàm ở các chợ đầu mối 105.000 – 115.000 đồng/kg là vẫn còn cao, vì trọng lượng heo sau khi móc hàm chỉ còn 70% nên phần hưởng lợi vẫn là nhóm thương lái.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Chúng tôi không muốn giá thịt heo ở mức quá cao vì như vậy thì chăn nuôi không bền vững. Thực tế, khâu trung gian ở mức hưởng lợi cao, khi Bộ NN –PT&NT khuyến nghị giảm giá, nhưng người tiêu dùng vẫn mua với giá thịt heo cao do khâu trung gian giá cao, trong khi người chăn nuôi bị thương lái ép giảm giá. Chính phủ phải có giải pháp hài hòa hơn”./.
Nguồn: Báo VOV