Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm việc với tỉnh Yên Bái

0
220

Tiếp tục chương trình công tác, ngày 21/8, tại huyện Mù Cang Chải, đồng chí Lê Minh Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về kết quả phát triển nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn vừa qua.

Tiếp và làm việc với Bộ trưởng, về phía tỉnh Yên Bái có các đồng chí: Đỗ Đức Duy – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.
Yên Bái ban hành đồng bộ cơ chế, chính sách, đề án phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản 
Xác định vai trò, vị trí quan trọng của phát triển nông nghiệp là nền tảng, trụ đỡ để tạo đà phát triển kinh tế – xã hội bền vững, Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 20/01/2021 về phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2021 – 2025, trên cơ sở đó HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành đồng bộ cơ chế, chính sách, đề án phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn báo cáo với đoàn công tác về kết quả phát triển nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn vừa qua
Cơ cấu kinh tế nông nghiệp có sự chuyển dịch tích cực, theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Giai đoạn vừa qua, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân đạt 4,8%/năm, cao hơn bình quân chung cả nước.
Đến nay, tỉnh đã phát triển được một số vùng sản xuất tập trung chuyên canh, thâm canh cao sản có quy mô lớn với 10 sản phẩm chủ lực và 10 sản phẩm đặc sản, hữu cơ. Đã xây dựng, phát triển được 138 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (20 sản phẩm 4 sao, 118 sản phẩm 3 sao); độ che phủ cao chiếm 63% diện tích tự nhiên của tỉnh, đứng thứ 4 toàn quốc.
Đến nay, toàn tỉnh đã có 88/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 58,7% số xã, đứng thứ 3/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc; có 3/09 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn năm 2020 tăng gấp 2,0 lần so với năm 2015.
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT
Tại buổi làm việc, tỉnh Yên Bái kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng Đề án xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao của khu vực miền Bắc tại tỉnh Yên Bái. Điều chỉnh, bổ sung chính sách đặc thù hỗ trợ các địa phương trong phát triển, bảo vệ rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước. Nghiên cứu, tham mưu với Trung ương hoàn thiện các chính sách hỗ trợ về phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch nông thôn gắn với nông nghiệp, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn….
Yên Bái phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Yên Bái phát triển nông lâm nghiệp, thủy sản là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực, lựa chọn các sản phẩm đa dạng, phù hợp với các vùng miền; hỗ trợ liên kết theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Các chính sách hỗ trợ của tỉnh đã góp phần tích cực trong thay đổi tư duy sản xuất của người nông từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp giúp đỡ hỗ trợ thêm nguồn lực cho huyện Mù Cang Chải trong xây dựng nông thôn mới để huyện không còn xã trắng về nông thôn mới; nghiên cứu, tham mưu với Trung ương hoàn thiện các chính sách hỗ trợ về phát triển du lịch nông thôn gắn với nông nghiệp, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Minh Hoan phát biểu kết luận buổi làm việc.
Nhiều cách làm sáng tạo giúp đỡ các hộ nông dân tiếp cận nhanh với các chính sách hỗ trợ của Trung ương
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao triết lý phát triển bền vững theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” của tỉnh; Yên Bái cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo và có nhiều giải pháp, chính sách để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Bộ NN&PTNT đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với các vùng còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có Yên Bái.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải tặng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bức tranh ruộng bậc thang Đồi mâm xôi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải
Tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo để giúp đỡ các hộ nông dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận nhanh với các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; thay đổi tư duy sản xuất, đẩy mạnh tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với phương châm “giảm chi phí, chế biến tinh, tăng chất lượng”, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.
Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc và có nhiều giải pháp nâng tầm sản phẩm đặc sản quê hương.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng hoa hồng của Hợp tác xã Hoa Hồng Nậm Khắt và Homestay Hello, huyện Mù Cang Chải (ảnh trên).
                                                                                                       Nguồn: Báo Yên Bái