Cơ hội chia sẻ những nét độc đáo về văn hóa và vị trí của trà Việt trên bản đồ Thế giới

0
106

Tối 20/12, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà. Đây cũng là sự kiện lần đầu tiên do Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức thực hiện. Đến dự “Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà” có đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cùng các đại biểu thưởng trà tại Đêm hội

 

 

Đối với người Việt thì khi có khách đến nhà, việc đầu tiên là đun nước pha trà đãi khách. Nét văn hóa truyền thống này  từ bao giờ có lẽ không ai nhớ được. Việc uống trà, thưởng trà cũng đã trở thành văn hóa nghệ thuật; nhưng không phải ai cũng hiểu hết, nhớ hết. Để có thêm những kiến thức về văn hóa trà. Trong tối nay, chúng ta sẽ được các nghệ nhân nổi tiếng tâm huyết với ngành Trà Việt, chia sẻ những nét độc đáo về văn hóa trà, thưởng trà, vị trí của trà Việt trên bản đồ Thế giới… Bên cạnh đó, các quý đại biểu sẽ được tìm hiểu và chiêm ngưỡng nghệ thuật pha trà, thưởng trà và trình diễn văn hóa trà của các nhà trà Thái Nguyên và các tỉnh bạn.

Hợp tác xã Chè Hảo Đạt trình diễn quy trình chế biến sản phẩm trà được làm thủ công 

 

 

Nói đến Thái Nguyên là nói đến “Đệ nhất danh trà”, “ Tứ đại danh trà”, trà cũng là sản phẩm chủ lực của Thái Nguyên cũng như một số tỉnh khác và được ví như là cây xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, “Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà” được tổ chức, mục đích giúp những người trồng, chế biến, tiêu thụ chè có dịp để quảng diễn, giới thiệu về sản phẩm và văn hóa trà đặc trưng riêng có của từng vùng, miền trong cả nước, nhằm tôn vinh giá trị trà Việt. Qua đó giúp các hợp  tác xã/doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến và đặc biệt là thúc đẩy việc quảng bá tiêu thụ chè.

Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân trải nghiệm sao chè bằng tay trên bếp lửa tại Đêm hội

 

 

Đan xen vào nghệ thuật pha trà, thưởng trà và trình diễn văn hóa trà người đến Đêm hội còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc giữa các vùng miền như hát then, hát chầu, quan họ, múa sạp… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một không gian gần gũi mang đậm bản sắc dân tộc.

Một số hình ảnh tại Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà:

Bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc đêm hội

 

Văn nghệ tại Đêm hội

Các nghệ nhân trình diễn nghệ thuật pha trà, thưởng trà tại đêm hội

Bàn trà dành cho đại biểu và du khách thưởng trà

Nghệ nhân chia sẻ về những nét độc đáo của văn hóa trà, thưởng trà…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here