Giá gạo xuất khẩu tiếp tục giảm

0
95

Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan tiếp tục giảm so với các mức cao gần đây. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu từ nay đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức cao.

 

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 610 – 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 – 630 USD/tấn của tuần trước.
Một thương nhân có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh nhận định động thái áp trần giá gạo gần đây của Philippines có thể đã tác động tới giá gạo xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn cung khan hiếm và nhu cầu mạnh mẽ từ những người mua khác sẽ giữ giá không giảm sâu thêm.
Nhu cầu của thị trường thế giới đối với gạo Việt Nam tăng thêm ít nhất hơn 1 triệu tấn trong năm 2023, so với mức trung bình các năm, vì vậy từ nay đến cuối năm, tình hình thị trường vẫn rất khả quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhận định.
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, đến hết tháng 8 năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 5,81 triệu tấn gạo, trị giá 3,16 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 35,7% về trị giá so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu bình quân đạt 543,9 USD/tấn, tăng 11,8%.
Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 40,3% trong tổng lượng xuất khẩu gạo; tiếp đến là thị trường Trung Quốc chiếm 13,5%; Indonesia đứng thứ 3 chiếm 12,4%. Ngoài ra khu vực thị trường EU (Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ…), châu Phi (Ghana, Angola…) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực.
Theo Báo Yên Bái

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here