Giá tiêu trong nước ổn định, mức cao nhất là 74.500 đồng/kg

0
230

Giá tiêu hôm nay (14/6) đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.000 – 74.500 đồng/kg. Kỳ vọng các thị trường tiêu thụ hồ tiêu truyền thống sẽ tăng tốc nhập khẩu để giá tiêu có những khởi sắc trong thời gian tới.

gia-tieu-hom-nay-19-5-1-4617-1655166780.

Kỳ vọng các thị trường tiêu thụ hồ tiêu truyền thống của nước ta sẽ tăng tốc nhập khẩu, sau khi những định chế tài chính lớn của thế giới sẽ có những chính sách phù hợp tích cực hơn để ngăn ngừa lạm phát toàn cầu vượt mức trong thời gian tới. 

 

 

Cụ thể, giá tiêu tại Gia Lai, Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 71.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk cùng ở mức là 72.000 đồng/kg; Bình Phước là vùng có giá cao hơn là 73.000 đồng/kg và Bà Rịa – Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 74.500 đ/kg.

Theo các ngành chức năng, hiện, Việt Nam đang có cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu hồ tiêu vào Ấn Độ, bởi theo một số nguồn tin chính phủ Ấn Độ đã cắt giảm thuế nhập khẩu hồ tiêu từ 70% xuống còn 30% từ ngày 1/5/2022.

Trong khi đó, sản lượng tiêu của Sri Lanka – nước xuất khẩu tiêu lớn nhất vào Ấn Độ, dự kiến giảm trong năm nay và tình trạng vỡ nợ tại Sri Lanka cũng được cho là sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến xuất khẩu tiêu của nước này.

Thực tế cho thấy, trong 4 tháng đầu năm nay, lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ đã tăng tới 66% lên mức 6.588 tấn.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh cơ bản khác, nông dân tại Brazil đã bán khoảng 24% sản lượng vụ mới đang thu hoạch. Với việc đồng Dollar nhiều khả năng sẽ “test” lại mức đỉnh gần nhất, nông dân nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh bán hàng khi tỷ giá đang có lợi cho việc xuất khẩu. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng giá tiêu có thể bị ảnh hưởng đôi chút vì nông dân tại Brazil đẩy mạnh bán hàng khiến nguồn cung dồi dào.

Bên cạnh đó, sản xuất hồ tiêu Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục gặp bất lợi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với các nguyên nhân khách quan như sốt giá đất, giá phân, giá thuốc và nhân công tăng.

Theo chuyên gia, kỳ vọng các thị trường tiêu thụ hồ tiêu truyền thống của nước ta sẽ tăng tốc nhập khẩu, sau khi những định chế tài chính lớn của thế giới sẽ có những chính sách phù hợp tích cực hơn để ngăn ngừa lạm phát toàn cầu vượt mức trong thời gian tới. Bởi suy thoái kinh tế toàn cầu khiến xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sụt giảm đáng kể trong tháng 5/2022.

Thống kê cho thấy, giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 5/2022 đạt 4.504 USD/tấn, giảm 2,7% so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 4/2022.

 

 

Theo Tạp chí kinh doanh