Hợp tác xã Cựu chiến binh Hán Đà: Hỗ trợ nông dân sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè

0
457

Những năm qua, HTX Cựu chiến binh Hán Đà, huyện Yên Bình đã luôn tích cực liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè cho bà con nông dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

Nắm bắt xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sản phẩm sạch, chất lượng cao của khách hàng, cũng như nhằm đảm bảo sức khoẻ của cộng đồng, khách hàng, người tiêu dùng, ngay từ khi mới thành lập, Hợp tác xã Cựu chiến binh Hán Đà, huyện Yên Bình đã quan tâm, chú trọng hướng dẫn các thành viên và các hộ dân tổ chức sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap. Năm 2019, HTX được cấp Chứng nhận VietGap cho 21,09 ha chè của 34 các hộ thành viên, sản lượng hàng năm đạt khoảng 300 tấn chè búp tươi chất lượng cao.

 

Cùng với đó, HTX Cựu chiến binh Hán Đà còn thực hiện rất tốt chuỗi liên kết với nông dân, để mở rộng vùng nguyên liệu theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, đảm bảo hợp tác lâu dài, bền vững. Hợp tác xã đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật công nghệ từ tổ chức Ofam thông qua Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái đầu tư và vận hành lò đốt khí hóa sinh khối, thay thế cách sao chè kiểu cũ. Sản phẩm làm ra đủ vị đậm, chát, ngọt được khách hàng ưa thích.

 

Bởi vậy, đến năm 2021 với những nỗ lực của Ban Giám đốc và các thành viên HTX, sản phẩm Chè xanh Hán Đà đã được cấp Chứng nhận OCOP 3 sao, và được UBND tỉnh Yên Bái cho phép HTX đăng ký, quản lý và sử dụng tên địa danh “Hán Đà” để đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Chè xanh Hán Đà”, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và xác nhận bản đồ khu vực địa lý tương ứng sản phẩm gắn với Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Chè xanh Hán Đà”.

Sản phẩm OCOP 3 sao chè xanh Hán Đà (Ảnh minh hoạ)

 

 

 

Hiện nay, Hợp tác xã Cựu chiến binh Hán Đà có 14 thành viên chính thức và 130 thành viên liên kết, mỗi năm thu mua khoảng 5 tấn chè búp tươi của thành viên và các hộ sản xuất chè VietGap, với giá từ 120 -150 ngàn đồng/kg, đóng gói sản phẩm nhãn hiệu “Chè xanh Hàn Đà” xuất bán ra thị trường với giá thành 300.000 đồng/kg. Với cách làm hiệu quả, doanh thu của HTX ngày càng tăng, tạo công ăn việc làm cho thành viên và nhiều lao động tại địa phương, góp phần tích cực  phát triển kinh tế, giảm nghèo tại địa phương.

 

Ông Trần Tường – Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX cho biết: Thời gian tới, để mặt hàng chè của HTX phát triển bền vững và xuất khẩu được ra nước ngoài, HTX cần phải thay đổi hình ảnh, tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Thúc đẩy thêm nhiều hộ trồng chè tham gia vào chuỗi cung ứng chè bền vững và chất lượng. Đẩy mạnh mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap hữu cơ. Xây dựng thương hiệu, đầu tư công nghệ nhằm duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm đưa “Chè xanh Hán Đà” ngày càng vươn xa đến các thị trường trong và ngoài nước.

Ông Trần Tường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hán Đà (huyện Yên Bình) nhận Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here