Bài 2: Chân dung những đảng viên thành viên Hợp tác xã học tập và làm theo lời Bác

0
201

Bài 2: Chân dung những đảng viên thành viên Hợp tác xã học tập và làm theo lời Bác

 

 

Thước đo để đánh giá tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên, đánh giá sự giác ngộ chính trị, cống hiến của đội ngũ đảng viên được thể hiện rõ nhất ở hành động gương mẫu, phấn đấu trở thành người sản xuất, công tác, lãnh đạo và quản lý giỏi, luôn tiên phong, gương mẫu, lôi cuốn quần chúng thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng.

 

 

Với 36 năm tuổi Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX 6/12 Đào Thịnh – đơn vị được Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái lựa chọn để xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021- 2025, chia sẻ: “HTX hiện có 4 đảng viên đang sinh hoạt tại nơi cư trú, học tập và làm theo Bác, các đảng viên, thành viên, người lao động của HTX 6/12 Đào Thịnh luôn đoàn kết, đồng thuận thực hiện hiệu quả mô hình “2N – 1T”: Năng động – năng suất – trách nhiệm”. Để nâng cao giá trị sản phẩm tinh dầu quế, HTX đã liên kết với một số Hợp tác xã và doanh nghiệp tại Hà Nội để phân đoạn xuất khẩu sản phẩm. Năm 2021 HTX nộp Ngân sách Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng, 9 tháng/2022 Hợp tác xã đã nộp gần 1,6 tỷ đồng tiền thuế vào Ngân sách, tạo việc làm ổn định và đóng bảo hiểm xã hội cho 35 thành viên, trên 50 lao động tại địa phương, hàng năm đều ủng hộ các hoạt động nhân đạo hàng trăm triệu đồng.

  

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Đỗ Quang Minh cùng đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phạm Ngọc Hữu kiểm tra mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021- 2025 tại HTX 6/12 Đào Thịnh

 

 

 

Trong khi tình trạng trốn thuế, chuyển giá gây thất thu cho ngân sách nhà nước đang diễn ra trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thì những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách thuế lại có sức lan tỏa và tạo được niềm tin, uy tín của cộng đồng doanh nghiệp, Hợp tác xã đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như quốc gia.

 

HTX Thanh Yên – một đơn vị chuyên sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng tại huyện Yên Bình là một điển hình trong việc thực hiện tốt nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước. Ông Lương Bá Thích – đảng viên, Phó Giám đốc HTX Thanh Yên, tự hào nói: “Cùng với sự phát triển không ngừng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX Thanh Yên luôn xem việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước là niềm tự hào của HTX. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay HTX Thanh Yên đóng góp vào ngân sách gần 5 tỷ đồng (trong đó riêng 9 tháng/2022 đã nộp thuế gần 1,6 tỷ đồng) số thuế nộp của HTX năm sau đều cao hơn năm trước. Trong nhiều năm liền, HTX Thanh Yên luôn nằm trong nhóm HTX có đóng góp vào ngân sách lớn nhất trong khối Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái và trong nhiều năm qua HTX được các cấp, các ngành ghi nhận, khen thưởng vì đã chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước”.

Hoạt động sản xuất gỗ rừng trồng của HTX Thanh Yên

 

 

 

Thu hút, tập hợp đồng bào các DTTS trên địa bàn cùng với thu hút lao động có trình độ cao, góp phần thay đổi phương thức sản xuất Chè truyền thống, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh là giải pháp mà HTX Suối Giàng (huyện Văn Chấn) do nữ đảng viên Lâm Thị Kim Thoa là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả. Đến nay HTX Suối Giàng đã có 4 dòng sản phẩm mang tên “Tuyết Sơn Trà”, đây cũng là sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của huyện Văn Chấn, hiện HTX đã xuất hàng chè mẫu sang Nhật Bản để tiến tới xuất khẩu sản phẩm Chè cao cấp sang thị trường khó tính này.

 

Nữ đảng viên tâm huyết với việc giữ gìn và lan tỏa tinh hoa Chè San Tuyết Suối Giàng, cho biết: “Người dân tộc Mông nơi đây, hàng năm thu hái được hơn 500 tấn búp tươi, mang bán cho HTX, giá trị cả chục tỷ đồng/năm, nhiều hộ làm được nhà mới, mua ô tô, xe máy, ti vi, đời sống ngày càng được nâng lên”.

Bọn trẻ nô đùa trên cây Chè Sah Tuyết cổ thụ ở HTX Suối Giàng

 

 

Song, điều đáng phấn khởi hơn cả là thành viên, người lao động là hộ nghèo trước đây khi tham gia HTX đã thoát nghèo với mức thu nhập bình quân trên 200 ngàn đồng/người/ngày. Từ những người nghèo lại trở thành chủ nhân (do mô hình HTX có tính chất đồng sở hữu). Nghĩa là khi lao động là thành viên của HTX thì đống nghĩa với việc trở thành đồng sở hữu của HTX. Họ vừa là người lao động, nhưng cũng là chủ sở hữu của HTX. Đây chính là tính ưu việt của mô hình KTTT và khẳng định tầm quan trọng của KTTT trong việc góp phần xây dựng “chỉ số hạnh phúc” cho các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

 

Nguyễn Văn Huỳnh – đảng viên trẻ 9X người dân tộc Tày hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát (HTX Huỳnh Phát) huyện Văn Yên đang là “ngọn lửa” truyền nhiệt huyết về tinh thần nghiên cứu sáng tạo, khởi nghiệp, cống hiến sức trẻ và trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Tập thể HTX Huỳnh Phát và cá nhân Anh đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, biểu dương, vinh danh, khen thưởng với gần 30 danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng, tiêu biểu như: Bằng khen đã có công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu tại “Festival sáng tạo trẻ toàn quốc” lần thứ X năm 2017 và Giải thưởng “Sáng Tạo Trẻ” toàn quốc lần thứ X năm 2018 của BCH Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh; Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số năm 2018 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng; Giấy khen tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ xã An Thịnh, huyện Văn Yên có thành tích xuất sắc do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái trao tặng; Giấy khen thành tích tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021 do UBND huyện Văn Yên khen thưởng…

 

Bên cạnh đó, đảng viên trẻ 9X – Giám đốc Nguyễn Văn Huỳnh còn lãnh đạo, điều hành HTX Huỳnh Phát phát triển theo tôn chỉ “Phát triển HTX từ sự hài hòa lợi ích thành viên”. Qua 4 năm hoạt động, đến nay HTX Huỳnh Phát có 20 thành viên và người lao động (trong đó có 02 thành viên HTX là đảng viên). Doanh thu tăng từ trên 3 tỷ năm 2018 lên gần 6 tỷ năm 2021; Lợi nhuận tăng từ 500 triệu năm 2018 lên 1,5 tỷ năm 2021. Năm 2022 HTX Huỳnh Phát đã có trên 30 đại lý bán sản phẩm tại 30 tỉnh, thành trên cả nước. HTX dự kiến tổng doanh thu năm 2022 đạt 7 tỷ, lợi nhuận khoảng 1,8 tỷ, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 2 triệu so với năm 2018 khi mới thành lập HTX.

 

 

 

Từ thực tiễn sinh động trên có thể khằng định: Hợp tác xã khác hơn về “Chất” khi có tổ chức Đảng và thành viên là đảng viên, bởi đây là hạt nhân chính trị quy tụ đoàn kết và trí tuệ tập thể, tạo sức bật để HTX tự tin nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và phát triển. Tiếp tục khẳng định phát triển Kinh tế tập thể, Hợp tác xã là nền tảng quan trọng để đạt mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XIII./.