Hợp tác xã khác hơn về “chất” khi có tổ chức Đảng và xã viên là đảng viên (Bài dự Giải: Búa liềm vàng năm 2022)

0
203

Bài 1: Đột phá nhờ Chi bộ

 

 Thực tiễn cho thấy, xây dựng tổ chức Đảng trong Hợp tác xã (HTX) sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng đối với mọi hoạt động của Hợp tác xã (HTX), mở ra nhiều cơ hội mới cho các HTX tự tin nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và phát triển.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái tìm hiểu các sản phẩm của các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

 

 

Thực tiễn đã chứng minh, tại Chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Chấn Thịnh là chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Chấn Thịnh, Huyện ủy Văn Chấn. Trong những năm qua, Chi bộ Quỹ đã lãnh đạo hoạt động của Quỹ lớn mạnh, xứng đáng là một trong những Quỹ đứng ở tốp đầu của hệ thống quỹ tín dụng tỉnh Yên Bái.

 

Tổng số thành viên của Quỹ TDND Chấn Thịnh hiện nay là 2.000 người, hoạt động chính ở 02 xã Chấn Thịnh và Đại Lịch. Những năm vừa qua, Quỹ đã có nhiều đột phá trong huy động vốn, linh hoạt trong điều chỉnh lãi suất tiền gửi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, tạo được niềm tin đối với các thành viên và nhân dân. Hiện số dư tiền gửi của Quỹ là 110 tỷ đồng, trong đó huy động tiền gửi từ thành viên là 71 tỷ đồng, tiền gửi ngoài thành viên là 39 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2021 đạt 1,3 tỷ, hàng năm Quỹ đều có đóng góp rất tích cực vào ngân sách nhà nước và làm tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo.

 

Chia sẻ về những thành công của Quỹ TDND Chấn Thịnh, Ông Lại Anh Tâm – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Quỹ, tâm huyết nói: “Hiện Chi bộ Quỹ TDND Chấn Thịnh có 12 đảng viên trên tổng số 13 cán bộ, nhân viên. Nền tảng cho sự thành công của Quỹ chính là sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên về mọi mặt hoạt động của Quỹ. Để hướng đến sứ mệnh là mang lại lợi ích cao nhất cho thành viên, người lao động và nhân dân”.

Từ vốn vay của QTDND, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả.

 

 

 

Qua bài học thành công của HTX cho thấy, việc thành lập tổ chức Đảng ở Hợp tác xã sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội và sự phát triển đúng quy luật của nền kinh tế thị trường.

 

Ghi nhận ở HTX Dịch vụ tổng hợp Hồng Ca (HTX Hồng Ca) thành lập năm 2017 chỉ có 7 thành viên hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh thu đạt thấp. Trước khó khăn này, năm 2021 Đảng ủy xã Hồng Ca (Huyện ủy Trấn Yên) đã tuyên truyền, vận động HTX Hồng Ca thành lập Chi bộ với 5 đảng viên. Sau khi thành lập, Chi bộ HTX Hồng Ca đã ban hành ngay nghị quyết về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HTX và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết này.

Đảng ủy xã Hồng Ca trao Quyết định thành lập Chi bộ HTX  dịch vụ tổng hợp xã Hồng Ca

 

 

 

Tròn 01 năm Chi bộ được thành lập và lãnh đạo hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX, đến nay HTX Hồng Ca đã có doanh thu khoảng  8 tỷ đồng, từ 7 thành viên khi mới thành lập, hiện HTX đã có 20 thành viên và người lao động với mức thu nhập bình quân là 6 triệu đồng/người/tháng.

 

Đồng chí Hà Ngọc Toanh – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT HTX Hồng Ca, khẳng định: “Việc thành lập Chi bộ trong HTX đã phát huy được sức mạnh đoàn kết và trí tuệ của cả tập thể. Hiện Chi bộ HTX Hồng Ca là 01 trong những chi bộ có chất lượng đảng viên cao của Đảng ủy xã Hồng Ca, vì có 4/5 đảng viên có trình độ Đại học, 01/05 đảng viên có trình độ Trung cấp. Đặc biệt, từ khi có sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của tổ chức đảng, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, HTX Hồng Ca đã đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước hơn 200 triệu đồng gấp 67 lần so với năm 2021 là 3 triệu đồng.

 

Với sự thay đổi này, có thể xem là đột phá và khẳng định tầm quan trọng của tổ chức Đảng trong mô hình Kinh tế tạp thể, Hợp tác xã./.

 

Tác giả: Hoàng Hà

Phòng Nghiệp vụ – Chính sách (Liên minh hTX tỉnh Yên Bái)