Hợp tác xã Thanh Mai – Biến hạt gạo thành sản phẩm OCOP 3 sao

0
802

Gần 2 tấn bún khô Thanh Mai ra lò mỗi ngày, được làm từ những hạt gạo mẩy nhất, ngon nhất vùng đất Văn Yên, không chất bảo quản. Hợp tác xã Thanh Mai đã biến hạt gạo thành sản phẩm OCOP 3 sao, hiện thực hóa ước mơ nâng tầm nông sản quê hương đến những thị trường lớn.

 

 

Xây dựng thương hiệu Bún sạch Thanh Mai

Tuy là cơ sở kinh doanh còn non trẻ (thành lập tháng 5/2021 tại xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) nhưng HTX Thanh Mai đã lựa chọn cho mình con đường đi riêng: Áp dụng công nghệ kết hợp với kinh nghiệm truyền thống để tạo ra sản phẩm Bún khô có chất lượng đặc biệt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Là một trong những thương hiệu tuy mới nhưng đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Bún khô Thanh Mai đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao tháng 12 năm 2021.

 

 

 

Dẫn chúng tôi thăm xưởng sản xuất của HTX, vợ chồng anh chị Tuệ Thanh tâm sự: “Cơ ngơi này không chỉ là nơi mang lại nguồn thu nhập cho cả gia đình, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương mà đây còn là nơi nuôi dưỡng đam mê và hiện thực ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình”. Với tinh thần cầu thị ham học hỏi, hai vợ chồng đã đi học kinh nghiệm làm bún khô tại một làng nghề truyền thống ở xã Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, sau đó về truyền thụ lại cho các thành viên HTX và người lao động địa phương.

 

Để làm ra những sợi bún thơm ngon, đậm đà, những hạt gạo ngon nhất được ngâm trong nước, vo kỹ, sau đó cho vào máy trộn, pha thêm nước, đem hỗn hợp này vào máy ép bún để ra sản phẩm. Sợi bún sau khi được cho ra từ máy ép sẽ được cắt sợi từ 60 – 70cm rồi mới đem phơi. Bí quyết để sợi bún ngậy mùi thơm của gạo, không bị nấm mốc, không bị khô dẫn đến bị gãy trong quá trình vận chuyển thì yêu cầu người chế biến phải có kinh nghiệm phơi cao. Vào những ngày nắng bún được trải đều ra phên phơi bằng ánh nắng tự nhiên với thời gian vừa đủ để sợi bún không bị quá giòn (sẽ bị gãy), hoặc không quá ẩm (sẽ bị mốc và không có được mùi thơm chuẩn vị). Còn đối với những ngày mưa HTX Thanh Mai sử dụng máy sấy để đảm bảo năng suất, công nghệ sấy hiện đại được HTX áp dụng khiến sợi bún khô một cách tự nhiên, không bị gãy vụn.

Những sợi bún được phơi khô trước khi đóng gói

 

 

 

Để đảm bảo chất lượng, sản phẩm Bún khô của HTX Thanh Mai được làm 100% từ gạo nguyên chất, nói không với việc sử dụng chất bảo quản và chất phụ gia. Vì vậy, hạn sử dụng của Bún khô Thanh Mai ngắn hơn so với những loại bún khác, nhưng HTX đã lựa chọn vì sức khỏe của người tiêu dùng.

 

 

Phát huy thương hiệu sản phẩm OCOP

Chị Phạm Thị Thanh, Giám đốc HTX cho biết: Thời gian đầu khi mới thành lập HTX (tháng 5/2021), HTX tiêu thụ được 6 tấn Bún khô/tháng, sau vài tháng HTX tiêu thụ được 30 tấn Bún khô/tháng. Đặc biệt, từ đầu năm 2022, sau khi sản phẩm Bún khô Thanh Mai được công nhận OCOP 3 sao vào cuối năm 2021, có những đơn vị từ Hà Nội và Sài Gòn đã đặt hàng tới 100 tấn Bún khô. Để có thể trả hàng cho khách đảm bảo đúng hạn và chất lượng, HTX đã mở rộng cơ sở sản xuất, thuê thêm lao động địa phương, đầu tư thêm máy móc, thiết bị tiên tiến, có công suất hoạt động 1000kg/ngày để tạo ra sản phẩm có chất lượng đặc biệt, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thành viên HTX đóng gói sản phẩm Bún khô tại xưởng sản xuất

 

 

 

 

Từ một sản phẩm ban đầu, nhằm đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường, HTX chế biến thêm nhiều loại bún độc đáo từ các loại nguyên liệu khác nhau như: Bún gạo lứt, bún ngô, bún gấc… Đặc biệt nhất là loại bún gạo lứt, được làm từ gạo lứt Huyết Rồng dẻo ngon, màu sắc tự nhiên, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc người muốn giảm cân và ăn kiêng.

Bún Gạo lứt Huyết Rồng cũng được ưa chuộng

 

 

 

Với cái tâm trong sản xuất, chế biến, các sản phẩm của HTX Thanh Mai nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và tin dùng. Hơn nửa năm hoạt động, HTX đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại xã Yên Thái và các vùng lân cận, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội do địa phương phát động.

 

Từ quyết tâm và khát vọng về một sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đến nay sản phẩm OCOP 3 sao Bún khô Thanh Mai và các sản phẩm Bún gạo lứt, bún ngô, bún gấc … của HTX đã khẳng định được thương hiệu, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, từng bước hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình và nâng tầm nông sản quê hương đến những thị trường trong và ngoài nước./.