HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc hướng đến phát triển Du lịch Xanh

0
153

Hợp tác xã thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc, huyện Yên Bình được thành lập đầu năm 2020, thay vì lựa chọn hướng phát triển là những dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng đắt đỏ, HTX hướng đến phát triển Du lịch Xanh.

 

Đây là loại hình du lịch dựa vào việc phát huy các cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, cùng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Xu hướng du lịch này không chỉ mang lại ý nghĩa tích cực với môi trường, thiên nhiên, mà còn mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn, nâng cao cơ hội việc làm cho những người dân sinh sống ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa nhưng có bề dày văn hóa và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

 

HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc đã tận dụng lợi thế Hồ Thác Bà có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với hơn 1.300 đảo lớn nhỏ, cùng với hệ thống hang động đẹp. Không chỉ có thế, hồ Thác Bà còn là di tích lịch sử quan trọng, từ những năm 1285 đã diễn ra trận đánh tan đạo quân Nguyên – Mông do Trần Nhật Duật chỉ huy, ở vùng thượng hồ còn có một số cơ sở hoạt động của các cơ quan Trung ương thời kỳ kháng chiến chống Pháp, giữa hồ có động Mông Sơn là nơi Tỉnh ủy Yên Bái (cũ) làm việc trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Cùng với đó là bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Phù Lá, Cao Lan… với nhiều lễ hội đặc sắc bản địa.

Vẻ đẹp hùng vĩ của Hồ Thác Bà (Ảnh minh họa)

 

 

Trên cơ sở phân tích các tiềm năng, thế mạnh, biến những khó khăn thành động lực phát triển, HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc được thành lập và hoạt động, với mục tiêu lan tỏa thông điệp tới du khách khi đến với Yên Bái đó là: Nếu không thăm hồ Thác Bà, thì cũng coi như du khách chưa biết đến Yên Bái.

 

Hiện, HTX có tàu chở khách du lịch tham quan lòng hồ Thác Bà, nhà hàng nổi Bảo Ngọc, cộng với nhà sàn mang đậm bản sắc dân tộc Tày, với những phòng nghỉ và khu vui chơi giải trí đủ điều kiện để đón du khách trong nước và nước ngoài. HTX còn có 12 lồng cá cho khách tham quan, trải nghiệm và trực tiếp bắt cá tươi chế biến làm món ăn theo yêu cầu của du khách khi muốn thưởng thức đặc sản cá hồ Thác Bà thơm, ngon nức tiếng.

Nhà hàng nổi Bảo Ngọc của HTX

 

Nhà sàn và khu vui chơi giải trí phục vụ du khách của HTX

 

Lồng cá của HTX cho khách tham quan, trải nghiệm  và bắt cá trực tiếp để chế biến món ăn tươi, ngon khi du khách muốn thưởng thức đặc sản cá hồ Thác Bà

 

 

Cùng với đó, đến với Du lịch cộng đồng Bảo Ngọc Làng Ven – dịch vụ du lịch của HTX đã được tỉnh Yên Bái công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, tùy thuộc vào nhu cầu của du khách, các chương trình du lịch sẽ được điều chỉnh thích hợp và được phục vụ bởi chính những người dân với các homestay và thực phẩm sạch như: Cá, gà, vịt, lợn bản địa và rau sạch, đặc biệt du khách sẽ được thưởng thức các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian như: Múa Tày, múa sạp, hát then, hát khắp của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan… đã, đang và sẽ làm hài lòng du khách bốn phương, có thể thấy, đây là những dịch vụ tạo nên sản phẩm du lịch xanh đặc sắc, hấp dẫn du khách, góp phần lan tỏa vẻ đẹp của hồ Thác Bà và bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc nơi đây.

Một điệu múa dân gian đặc sắc của Dân tộc Tày phục vụ du khách tại HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc

 

 

 

Hiện HTX thực phẩm sạch và du lịch Bảo Ngọc có doanh thu tốt, giải quyết việc làm cho gần 20 thành viên và người lao động với mức thu nhập 6 triệu người/tháng. HTX đẩy mạnh liên kết và hướng dẫn Nhân dân địa phương cùng nhau phát triển các dịch vụ du lịch xanh với thực phẩm sạch, làm hài lòng du khách bốn phương, giúp người dân tăng thêm thu nhập và làm giàu ngay trên chính quê hương mình.

 

Thời gian tới, để HTX nói riêng, cũng như bà con Nhân dân nơi đây nói chung có cơ hội tiếp tục phát triển du lịch bền vững hơn nữa, HTX mong muốn các cấp, các ngành, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục định hướng, tư vấn, hỗ trợ giúp HTX có thể tiếp cận và thụ hưởng các cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh, để mở rộng sản xuất, kinh doanh, đồng thời liên kết với các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành ngoại tỉnh, để hoàn thiện và mở rộng thêm các dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ ngày càng đông đảo và làm hài lòng hơn đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần đưa du lịch Yên Bái phát triển ngày càng vững mạnh, phấn đấu trở thành điểm đến du lịch hàng đầu trong khu vực Tây Bắc./.