Liên minh HTX Thành Phố Hà Nội và các đơn vị thành viên đến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị tại Yên Bái

0
273

Trong 2 ngày 28 & 29/9, tại Yên Bái, Liên minh HTX thành phố Hà Nội và một số đơn vị thành viên đã đến thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, mô hình HTX điển hình tiên tiến. Đoàn công tác Liên minh HTX thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Tiến Phong – Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn.

 

Về phía Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí trong Thường trực, các đồng chí cán bộ, viên chức Liên minh HTX tỉnh và một số đơn vị thành viên.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái làm việc với Đoàn công tác của Liên minh HTX TP Hà Nội

 

 

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị với Liên minh HTX thành phố Hà Nội, đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái chia sẻ: Trong thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ để các HTX xây dựng được dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh khả thi, giới thiệu và mời gọi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… Tạo điều kiện cho các HTX vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý HTX. Hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số vào sản xuất; xây dựng thương hiệu sản phẩm, nhãn hiệu hàng hóa; tạo điều kiện cho các HTX tham quan học tập kinh nghiệm và tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh để quảng bá, giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm…

 

Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho rằng, muốn đạt được mục tiêu đề ra, trước hết cần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ của Liên minh HTX, đảm bảo các cán bộ tham gia công tác tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình cần phải hiểu rõ về tổ chức và hoạt động của HTX, có kiến thức về phân tích và nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm. Huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ HTX xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện, đánh giá kết quả triển khai, mô hình hoá và phổ biến nhân rộng.

Liên minh HTX TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

 

 

Sau buổi làm việc và trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh, Đoàn công tác của Liên minh HTX thành phố Hà Nội đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình HTX điển hình tiên tiến sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Yên Bái như: HTX nông nghiệp và PTNT Hưng Thành, HTX Măng tre Bát Độ Hưng Khánh, Công ty TNHH YAMAZAKI. Qua chuyến tham quan, đoàn đã được Lãnh đạo các HTX và doanh nghiệp chia sẻ về cách thức, quá trình thực hiện liên kết sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; đồng thời tận mắt thăm mô hình trồng và chăm sóc măng tre Bát Độ, nhà xưởng sản xuất và chế biến măng tre xuất khẩu. Các đồng chí trong đoàn công tác đã đánh giá cao sự liên kết, hợp tác của các HTX và doanh nghiệp đã thực sự tạo một vòng chu kỳ khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm của người nông dân đến với thị trường Nhật Bản, đây là mô hình rất đáng áp dụng và nhân rộng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX thành phố Hà Nội cho biết sau chuyến tham quan này, Liên minh HTX thành phố sẽ phổ biến, giới thiệu cách làm này đến với nhiều đơn vị thành viên của thành phố để nghiên cứu áp dụng; trước mắt đồng chí đề nghị các HTX thành viên tham gia đoàn công tác lần này cần nghiên cứu những bước đi, cách làm và hình thức liên kết, hợp tác của mô hình, để có thể sàng lọc áp dụng ngay trong đơn vị mình. Đồng chí Phó Chủ tịch Liên minh HTX thành phố Hà Nội cũng đã cảm ơn sự chia sẻ nhiệt tình của các đồng chí Lãnh đạo và các đơn vị thành viên Liên minh HTX tỉnh Yên Bái.

Một số hình ảnh thăm quan mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị tại tỉnh Yên Bái.