Liên minh HTX tỉnh Yên Bái học tập kinh nghiệm tổ chức, hoạt động và chuyển đổi mô hình hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên

0
506

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong 2 ngày 19-20/6, Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Ủy viên BTV Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Phó Ban Chỉ đạo Đổi mới, Phát triển Kinh tế tập thể tỉnh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên để học tập kinh nghiệm về tổ chức, hoạt động và chuyển đổi mô hình hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

 

Tại Yên Bái, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Yên Bái được thành lập năm 2011, với vốn ban đầu được UBND tỉnh cấp từ Ngân sách Nhà nước 700 triệu đồng/số vốn điều lệ được ghi là 3 tỷ đồng, đến nay nguồn vốn của Quỹ được Ngân sách tỉnh cấp 14 tỷ đồng/số vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Những năm qua, hoạt động của Quỹ đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho các HTX, giải quyết việc làm, thu nhập và tích lũy của các HTX được vay vốn, trong nhiều năm qua Quỹ không có nợ xấu, nợ quá hạn.

 

 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Việc thành lập, chuyển đổi mô hình hoạt động của Quỹ theo tinh thần Nghị định số 45 sẽ tạo thuận lợi hơn cho Kinh tế tập thể được tiếp cận thêm nguồn vốn, trong bối cảnh nhiều HTX khó tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

 

Hiện, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đang khẩn trương xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình, tổ chức và hoạt động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh. Tuy nhiên, để chuyển đổi mô hình, tổ chức hoạt động Quỹ thành công, đảm bảo quy định, trước mắt cũng còn nhiều khó khăn.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái tặng sản phẩm mứt táo mèo – đặc sản Yên Bái của HTX chế biến kinh doanh tổng hợp Đoàn Lương cho Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

 

 

Qua việc giao lưu, học tập kinh nghiệm thực tiễn của tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm hữu ích từ công tác điều hành hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên, cũng như việc xây dựng Đề án, trình tự và cách thức triển khai để trình tỉnh cho thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động của Quỹ theo Nghị định số 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn Điều lệ. Đặc biệt là về quy trình chuyển đổi và cách thức tổ chức, quản lý hoạt động của Quỹ./.