Nông dân Yên Bái hăng hái ra quân sản xuất đầu năm

0
239

Dọc khắp các cánh đồng ở Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình hay Mù Cang Chải, Trạm Tấu, nơi nào người nông dân cũng tranh thủ xuống đồng ngay sau tết gieo cấy lúa xuân, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Một không khí lao động sôi nổi, khẩn trương trên khắp mọi miền quê, hứa hẹn sẽ có một vụ lúa bội thu…

 

Sau những ngày nghỉ tết, không khí lao động sản xuất lại nhộn nhịp trên cánh đồng Sân Bay, thôn Trung Tâm, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên. Đôi tay thoăn thoắt cắm những cây mạ non xanh xuống ruộng trong ngày mùng 4 tết, chị Huệ rất phấn khởi và tin tưởng sẽ có một vụ lúa bội thu.
Chiếc máy cấy của anh Hoàn và những người công nhân tại Trại Giống cây trồng Đông Cuông đỡ vất vả hơn trong sản xuất lúa vụ xuân năm nay. Cấy bằng máy, một ngày được từ 1 – 1,2 ha ruộng bằng công sức của 27 người nông dân cộng lại mà không hề vất vả.
Dự kiến, toàn bộ diện tích cấy của Trại giống sẽ hoàn thành trong 4 – 5 ngày tới. Sức lao động được giải phóng, những công nhân ở đây sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho gia đình.
Ngay từ sáng sớm ngày mùng 4 tết, trời khá lạnh, nhưng để đảm bảo tiến độ sản xuất vụ xuân, nông dân xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã tấp nập ra đồng. Việc làm đất, gieo mạ, bón phân đã được chuẩn bị từ trước tết nên tiến độ cấy lúa xuân rất nhanh. Có thể trong ngày hôm nay nông dân trong xã sẽ gieo cấy được 50/265 ha lúa vụ xuân. Đây là điều kiện thuận lợi để toàn bộ diện tích lúa xuân của xã sẽ cấy hết trong khung thời vụ tốt nhất.
Không khí xuân vẫn còn rộn ràng song không khí lao động sản xuất tập nập, khẩn trương cũng hiện diện trên khắp các cánh đồng, các triền đồi, vạt nương của tỉnh Yên Bái. 600 cây quế cũng đã được gia đình chị Nguyễn Thị Nghĩa, tại thôn Cầu Vại, xã Mậu Động trồng xong ngay sáng mùng 4 tết.
Dọc khắp các cánh đồng ở Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình hay Mù Cang Chải, Trạm Tấu, nơi nào người nông dân cũng tranh thủ xuống đồng ngay sau tết gieo cấy lúa xuân, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Một không khí lao động sôi nổi, khẩn trương trên khắp mọi miền quê, hứa hẹn sẽ có một vụ lúa bội thu.
Một số hình ảnh nông dân hăng hái tham gia sản xuất đầu năm:
Ngay từ sáng sớm ngày mùng 4 tết, trời khá lạnh, nhưng nông dân xã Đông Cuông, huyện Văn Yên đã tấp nập ra đồng.
Nông dân Văn Yên tích cực ra đồng làm đất, gieo mạ, đảm bảo gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất
Lãnh đạo Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Yên Bái trao đổi với bà con về kỹ thuật làm mạ khay và cấy bằng máy
Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng đã giúp giải phóng sức lao động cho người nông dân, góp phần nâng cao năng suất lao động
600 cây quế giống cũng đã được gia đình chị Nguyễn Thị Nghĩa, tại thôn Cầu Vại, xã Mậu Đông trồng ngay sáng mùng 4 tết.
Theo Báo Yên Bái