Sôi nổi chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đơn vị thành viên

0
245

Hướng tới Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (29/10/1993-29/10/2023). Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đơn vị thành viên đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp, lan toả trong toàn khu vực, tạo động lực thúc đẩy Kinh tế tập thể, HTX phát triển nhanh và bền vững.

 

 

Ngay từ đầu năm 2023, Hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam (29/10/1993 – 29/10/2023), Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, lan toả và thực sự là ngày hội của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cụ thể:

 

 

Công tác tuyên truyền được chú trọng, đổi mới bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sâu rộng trên các phương tiện truyền thông, báo chí của Trung ương và địa phương, với hơn 600 lượt tin, bài, phóng sự được đăng tải và phát hành 2.700 Bản tin Kinh tế hợp tác (bản giấy), đặc biệt Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái tổ chức sản xuất và phát sóng Chuyên mục Bản tin Kinh tế hợp tác Yên Bái (bản điện tử) với nhiều tin tức, bài phản ánh, phóng sự, phỏng vấn chất lượng…được phát sóng rộng rãi trong các Bản tin, Chương trình thời sự, các chuyên mục trên các kênh, sóng và trên các hạ tầng số của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái, đồng thời đã đăng tải hàng trăm tin, bài trên nhóm Zalo, Facebook do Liên minh HTX tỉnh quản lý.

 

 

Qua đó, đã tuyên truyền sâu, rộng đến các tổ chức, cá nhân trong khu vực KTTT và Nhân dân về quá trình hình thành và phát triển của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về phát triển KTTT, HTX, các mô hình KTTT, HTX điển hình có cách làm hay, mới đem lại hiệu quả cao…Qua đó, đã khơi dậy lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, xây dựng hệ thống Liên minh HTX Việt Nam vững mạnh, xứng đáng vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT theo chủ trương Nghị quyết 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng.

Giám đốc HTX Suối Giàng Lâm Thị Kim Thoa (người đứng giữa) – Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2022, Nông dân xuất sắc nhất Việt Nam năm 2023 đang hướng dẫn các thành viên HTX Suối Giàng cách pha chế sản phẩm OCOP 4 sao Trà Shan Tuyết Suối Giàng

 

 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Liên minh HTX tỉnh đã phát động Phong trào Thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (thời gian thực hiện từ ngày 29/10/2022 đến ngày 31/12/2023). Phong trào thi đua này được tổ chức triển khai sâu, rộng trong toàn khu vực KTTT. Đã có những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế – xã hội nói chung và phát triển Kinh tế tập thể, HTX nói riêng được ghi nhận và dự kiến sẽ tổ chức tuyên dương, khen thưởng trong tháng 10/2023.

 

Một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động mà Liên minh HTX Yên Bái và các đơn vị thành viên đã và đang tích cực triển khai, đó là: Tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao và tích cực chuẩn bị cho Hội thi Cán bộ tư vấn viên giỏi.

 

Thông qua đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong khu vực Kinh tế tập thể tỉnh Yên Bái đã nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phát huy tinh thần đoàn kết, mở rộng giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa cán bộ, thành viên và người lao động trong khu vực, tạo không khí phấn khởi và cảm hứng lao động sáng tạo trong các tập thể, cá nhân. Qua đó, lựa chọn các tiết mục văn nghệ và môn thể thao xuất sắc để tham gia giao lưu tại Hội thi cán bộ tư vấn viên giỏi khu vực miền Bắc.

 

Đối với Hội thi Cán bộ tư vấn viên giỏi: Với trách nhiệm Uỷ viên BTV Liên minh HTX Việt Nam đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã và đang chủ động, tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ Thành viên Ban Tổ chức Hội thi Cán bộ tư vấn giỏi, mà Ban Chấp hành, BTV Liên minh HTX Việt Nam phân công. Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cũng đã lựa chọn 01 cá nhân ưu tú cộng với tinh thần tự nguyện và trách nhiệm của đồng chí Vũ Thanh Nhã – Uỷ viên BTV, Trưởng phòng Nghiệp vụ – Kiểm tra, Liên minh HTX tỉnh sẽ đại diện cho Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đơn vị thành viên tham gia Hội thi Cán bộ tư vấn giỏi khu vực miền Bắc. Đây cũng là dịp để bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tư vấn, xử lý tình huống trong hoạt động KTTT, HTX tại địa phương, đồng thời giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả trong thực hiện tư vấn phát triển HTX tại cơ sở.

Đ/c Đỗ Nhân Đạo- Uỷ viên BTV Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái (người mặc áo sơ mi trắng ngồi bàn đầu) cùng các UV BTV Liên minh HTX Việt Nam tại Hội thi Cán bộ tư vấn giỏi khu vực phía Nam

 

 

 

Song song với việc tích cực triển khai các hoạt động trên, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho thành viên, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần KTTT; nắm bắt thực tế hoạt động của các HTX để đề xuất biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, bố trí nguồn lực để thực hiện các chương trình. Huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, đào tạo, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho HTX…

 

Kết quả,8 tháng đầu năm đã tư vấn thành lập mới 68 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh Yên Bái hiện có 714 HTX với 32.801 thành viên, có 6.255 THT với trên 31.000 thành viên. Chủ trì hỗ trợ thành công cho 09 sản phẩm của các HTX, doanh nghiệp thành viên xây dựng sản phẩm OCOP được cấp có thẩm quyền đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023,đạt 180% Kế hoạch Tỉnh giao.

 

  Việc tổ chức kết nối cung cầu cho HTX và các đơn vị thành viên được thực hiện tốt như: Tổ chức Hội nghị XTTM giữa Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận; Ký Biên bản ghi nhớ và giới thiệu trên 50 sản phẩm OCOP của các HTX, Doanh nghiệp tới các HTX, Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận. Lựa chọn, giới thiệu trên 200 sản phẩm đặc sản địa phương của các HTX tham gia các Hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Lãnh đạo 02 Liên minh HTX tỉnh: Yên Bái và Bình Thuận cùng các đơn vị thành viên trao đổi về Chương trình Xúc tiến thương mại giai đoạn 2023-2025

 

 

Đặc biệt, để giúp các tổ chức KTTT tỉnh nắm bắt, tiếp cận thông tin và giải quyết những khó khăn và giúp các đơn vị được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách của Trung ương và của tỉnh Yên Bái về phát triển KTTT, HTX. Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh tổ chức Hội nghị Lãnh đạo tỉnh gặp mặt HTX, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và Doanh nghiệp thành viên (DN) năm 2023 với sự tham gia của trên 100 HTX, Quỹ TDND và DN.

 

 

Thông qua chuỗi các hoạt động tích cực và lan toả của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đơn vị thành viên đã giúp cán bộ, viên chức, thành viên, người lao động trong hệ thống và nhân dân nâng cao nhận thức về Ngày Kỷ niệm Ngày thành lập Liên minh HTX Việt Nam, khẳng định thêm vai trò, vị trí của hệ thống Liên minh HTX đối với sự phát triển phong trào kinh tế tập thể, HTX và thực sự là ngày hội của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam./.

 

 

                                                     Đỗ Nhân Đạo

                                                                   Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here