Yên Bái: 30 cơ sở cơ khí tham gia đào tạo xây dựng nâng cao năng lực

0
346

Yên Bái – Sáng 12/5, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) phối hợp với Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái tổ chức khóa đào tạo xây dựng nâng cao năng lực cho các cơ sở cơ khí địa phương để tham gia vào chuỗi giá trị công nghệ khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCGB). Tham gia lớp đào tạo có trên 30 cơ sở cơ khí trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở cơ khí tham gia khóa đào tạo
Các cơ sở cơ khí tham gia khóa đào tạo
Theo Viện Năng lượng – Bộ Công Thương, tiềm năng sinh khối gỗ năng lượng tại Việt Nam lên đến gần 25 triệu tấn, tương đương với 8,8 triệu tấn dầu thô; năng lượng sinh khối phụ phẩm nông nghiệp của nước ta gồm rơm, rạ, trấu, bã mía và các loại nông sản khác lên đến gần 53,5 triệu tấn, tương đương với 12,8 triệu tấn dầu thô.
Đối với tỉnh Yên Bái, phần lớn người dân sống bằng nghề nông, do đó lượng rác thải ra môi trường không hề nhỏ, gây ô nhiễm môi trường ngày càng tăng. Do vậy, việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn cộng đồng.
Với cách tiếp cận khoa học, dự án sẽ tạo dựng lên một hệ sinh thái bền vững áp dụng công nghệ khí hóa sinh khối, từ đó cải thiện được chất lượng sản phẩm và giải được bài toán về chất thải tại nông thôn việt nam.
Các học viên thực hành đốt trình diễn công nghệ VCBG 
Khóa đào tạo sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 12-14/5/2022) bao gồm cả lý thuyết và thực hành gia công thiết bị. Các học viên được giới thiệu về dự án công nghệ khí hóa sinh khối – giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải nông thôn Việt Nam; lợi ích của công nghệ đối với các cơ sở sơ chế và chế biến nông sản.
Đồng thời trao đổi về một số nội dung liên quan tới: thiết bị chế tạo VCBG, chế biến nhiên liệu cho VCBG; an toàn lao động trong VCBG; giới thiệu về BEST App; chia nhóm, nhận bàn giao phôi để tổ chức thi công VCBG; thực hành gia công thiết bị VCBG…
Sau khoá đào tạo các cơ sở cơ khí địa phương là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ có thể dịch chuyển sang năng lượng xanh, tạo ra thu nhập từ các nguồn lực đang bị lãng phí và đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững của đất nước.
                                                                                                              Hồng Duyên