Yên Bái: Khởi sắc phong trào Kinh tế tập thể

0
122

Ngay từ đầu năm 2024, bên cạnh vai trò “bà đỡ” cho vùng đồng bào dân tộc thiếu số, nét mới trong hoạt động của kinh tế tập thể là các hợp tác xã (HTX) đã tích cực phát huy thế mạnh của địa phương, chủ động tìm hiểu về nhu cầu thị trường, để liên kết, phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đưa sản phẩm quê hương vươn ra thị trường thế giới.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh tìm hiểu các sản phẩm của HTX thương mại và chế biến nông sản Yên Bái

 

 

Điển hình là HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp tổng hợp Công Tâm (HTX Công Tâm), ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2024, bằng sự chủ động, linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh gắn với khai thác thế mạnh của địa phương. đã tiếp tục đưa sản phẩm Quế quê hương vươn ra thế giới.

 

Sau 16 năm hoạt động, HTX Công Tâm không ngừng mở rộng cả về quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, đặc biệt là xuất khẩu với số vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Các sản phẩm phong phú, đa dạng, mỗi sản phẩm lại đáp ứng những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng. Hiện, sản phẩm của HTX được xuất khẩu sang nhiều nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan…

 

Từ cuối năm 2023 và tiếp tục ngay trong những ngày đầu năm 2024 này, HTX Công Tâm đã xuất khẩu được 6 Containe các sản phẩm từ Quế (Quế chẻ, Quế lá) sang các thị trường Ấn Độ, Pakistan với tổng giá trị gần 10 tỷ đồng.

 

Cùng với đó, trong những năm qua HTX Công Tâm đã chủ động được nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và tìm được đầu ra ổn định đối với sản phẩm tinh dầu quế. Đến nay, sản phẩm OCOP 3 sao Tinh dầu quế Công Tâm của HTX không chỉ chiếm lĩnh tốt thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với khối lượng khá lớn.

Hiện nay, hợp tác xã có 10 thành viên chính thức với mức thu nhập ổn định từ 8-10 triệu đồng/người/tháng và hơn 100 thành viên liên kết với tổng diện tích trồng quế là 500 ha, sản lượng ước đạt từ 2.500 – 3.000 tấn quế tươi/năm. Giá cả theo thỏa thuận với các thành viên theo từng thời điểm, thanh toán tiền hàng tháng.

Thành viên HTX Công Tâm đang chuẩn bị sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, Pakistan ngay trong những ngày đầu năm 2024

 

 

 

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho biết: Khởi sắc trong hoạt động của các hợp tác xã thể hiện rõ nhất là phần lớn hoạt động có lãi, bảo toàn vốn, phân phối thu nhập và đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên. Đặc biệt, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về KTTT, hợp tác xã và tổ chức sản xuất theo hình thức liên kết chuyển biến tích cực.

 

Bước sang năm 2024, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị. Song song đó, Liên minh HTX tỉnh nhân rộng và kịp thời khen thưởng gương người tốt, việc tốt, tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, mô hình hợp tác xã kiểu mới, điển hình tiên tiến nhằm tạo động lực, phát huy tính sáng tạo, xây dựng khu vực KTTT, hợp tác xã ngày càng vững mạnh./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here