Bàn giao Bếp khí hóa sinh khối cho các HTX, Doanh nghiệp thành viên Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

0
334

Vừa qua, Trung tâm nghiên cứu tư vấn sáng tạo và phát triển bền vững thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã bàn giao cho các HTX và Doanh nghiệp thành viên của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái 30 bếp khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCBG).

 

Trung tâm nghiên cứu tư vấn sáng tạo và phát triển bền vững bàn giao Bếp khí hóa sinh khối cho Liên minh HTX tỉnh Yên Bái

 

Bếp khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCBG) là thiết bị bếp đun tận dụng các phế phụ phẩm nông, lâm nghiệp sẵn có (mùn cưa, trấu, lõi ngô, lá, thân, vỏ cây…) tạo ra nguồn nguyên liệu nhiệt lượng sạch để sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm. Công nghệ này có nhiều ưu điểm như: Hiệu suất nhiệt cao, nguồn nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải.

 

Để kịp thời đưa các bếp khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCBG) vào hoạt động tại các đơn vị thành viên. Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và Trung tâm nghiên cứu tư vấn sáng tạo và phát triển bền vững (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã bàn giao và trực tiếp lắp đặt 02 bếp khí hóa sinh khối cho HTX Chè chất lượng cao Bảo Hưng (huyện Trấn Yên) và 04 bếp khí hóa sinh khối cho HTX Cựu chiến binh Hán Đà (huyện Yên Bình), đồng thời trình diễn mô hình bếp khí hóa sinh khối sao Chè trực tiếp cho thành viên, người lao động của 02 HTX.

 

Hoạt động bàn giao và lắp đặt Bếp khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCBG) cho HTX Cựu chiến binh Hán Đà (huyện Yên Bình) và HTX Chè chất lượng cao Bảo Hưng (huyện Trấn Yên) và trình diễn mô hình sao Chè bằng công nghệ khí hóa sinh khối tại 02 HTX.

 

 

Số lượng bếp khí hóa sinh khối còn lại sẽ tiếp tục được chuyển giao cho các đơn vị thành viên của Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, để các đơn vị đưa vào hoạt động sản xuất, chế biến, từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu chất thải ra môi trường, giúp các đơn vị hoạt động ngày càng hiệu quả và bền vững./.