Cùng thống nhất nhiều giải pháp cụ thể đạt mục tiêu chung

0
175

Được phép của Đồng chí Thường trực Ban Bí thư, theo chương trình công tác, Đoàn đại biểu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam dẫn đầu tham dự Đại Hội đồng Liên minh Hợp tác xã quốc tế, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ICA-RA 2023) lần thứ 16, Diễn đàn Hợp tác xã lần thứ 11 và các cuộc họp Ủy ban chuyên môn từ ngày 04/11 đến ngày 10/11/2023 tại Manila, Philippines. Hội nghị được đánh giá thành công tốt đẹp với nhiều giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu chung.

Bà Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tham gia
Ban lãnh đạo của ICA-AP

Ngày 08/11, Lễ khai mạc ICA-RA lần thứ 16 và Diễn đàn Hợp tác xã lần thứ 11 đã được long trọng diễn ra tại khách sạn Crown Plaza, Manila, Philippines với lễ rước cờ của 28 quốc gia thành viên và sự có mặt của hơn 600 đại biểu của 108 tổ chức thành viên tham dự.

 

Vào tháng 9/2015, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã thông qua “Chương trình hành động phát triển bền vững đến năm 2030” và đặt ra lộ trình nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với những thách thức bao gồm đại dịch COVID-19, chiến tranh, suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu đã và đang đe doạ đến việc hoàn thành các mục tiêu của “Chương trình hành động đến 2030”.

 

 

Để thúc đẩy sự phát triển toàn cầu cho các thế hệ hiện tại và tương lai, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc đã đưa ra các khuyến nghị nhằm thực hiện mục tiêu chung này và thích ứng với những thách thức trên. Do vậy, chủ đề của Đại Hội đồng và Diễn đàn Hợp tác xã năm 2023 là “Hợp tác xã – Chương trình hành động chung của chúng ta”.

 

 

Hai sự kiện quan trọng này sẽ diễn ra trong 2 ngày 08-09/11/2023. Thông qua Diễn đàn và các hội nghị liên quan tại ĐHĐ, các tổ chức thành viên cùng thảo luận về cơ hội và thách thức của khu vực HTX, đồng thời đứa ra những giải pháp cụ thể để đạt được mục tiêu chung. Tại phiên họp ĐHĐ, ICA-AP đã có báo cáo về tình hình thành viên, tài chính, hoạt động của các UB chuyên môn và thông báo về những hoạt động chính trong năm 2024 bao gồm: Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực (dự kiến tổ chức từ 28-30/4/2024 tại Jordan), ĐHĐ ICA toàn cầu (dự kiến tháng 11/2024 tại Ấn Độ). ĐHĐ quyết định lựa chọn Sri Lanka là nước chủ nhà của ĐHĐ ICA-AP lần thứ 17 vào năm 2025.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân thay mặt Ban Lãnh đạo ICA-AP trao quà lưu niệm cho các diễn giả tại Diễn đàn Hợp tác xã

 

 

Đoàn đại biểu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân dẫn đầu đã tham dự Lễ khai mạc và các sự kiện liên quan của Đại Hội đồng khu vực: Hội nghị và Diễn đàn Ủy ban phụ nữ, Hội nghị Uỷ ban thanh niên, Uỷ ban giáo dục và đào tạo, Uỷ ban nghiên cứu Hợp tác xã, các phiên thảo luận của Diễn đàn Hợp tác xã lần thứ 11… Theo đó, ICA-AP sẽ chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị Ban lãnh đạo ICA-AP và cuộc họp của Uỷ ban nghiên cứu Hợp tác xã khu vực vào năm 2024 với sự phối hợp và hỗ trợ của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra Đại Hội đồng khu vực, Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đã có các cuộc gặp bên lề với Lãnh đạo các tổ chức hợp tác xã trong khu vực: Liên đoàn Hợp tác xã cung tiêu toàn TQ, Liên đoàn Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Philippines, Nhật Bản, Thái Lan… Các bên cùng trao đổi thông tin về hoạt động và khả năng hợp tác cũng như trao đổi đoàn học tập kinh nghiệm phát triển Hợp tác xã.

 

Trong khuôn khổ các sự kiện của Đại Hội đồng, sáng ngày 05/11/2023, Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đã có cuộc hội đàm với ông Balu Iyer, Tổng Giám đốc ICA-AP.

 

Ông Balu Iyer bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch nữ đầu tiên của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tại Đại Hội đồng khu vực, là nữ lãnh đạo thứ 3 của Ban Lãnh đạo ICA-AP và mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đối với các hoạt động của ICA-AP.

 

Nhân dịp này, Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân đã thông tin ngắn gọn về tình hình hợp tác xã tại Việt Nam, các hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và khẳng định Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tích cực của ICA-AP, sẵn sàng tham gia các hoạt động của ICA-AP và đăng cai một số sự kiện của ICA-AP tại Việt Nam trong thời gian tới.

 

Cũng tại buổi Hội đàm, Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân cũng đề xuất một số ý tưởng nhằm thúc đẩy sự liên kết giữa các hợp tác xã Việt Nam và các hợp tác xã trong khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại; phát triển các mô hình hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, hợp tác xã của phụ nữ và khuyến khích thanh niên tham gia thành lập, phát triển hợp tác xã.

 

Ông Balu Iyer cũng đồng nhất quan điểm với Chủ tịch Cao Xuân Thu Vân và chúc khu vực hợp tác xã Việt Nam ngày càng phát triển thịnh vượng, bền vững.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu lãnh đạo đại diện cho Uỷ ban phụ nữ và Uỷ ban thanh niên của ICA-AP đã cập nhật một số hoạt động nổi bật trong năm 2023 nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động vì một thế giới phát triển tốt đẹp và bền vững hơn: Chiến dịch Xanh 4.0, trồng cây bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức về SDG 13 – hành động chống biến đổi khí hậu…

 

Hội nghị cũng đánh giá lại các hoạt động đã được thực hiện trong năm 2023: báo cáo về thành viên và các hoạt động của các UB chuyên môn, cập nhật các dự án ICA-AP đang triển khai và dự kiến hoạt động năm 2024, trong đó tập trung vào các hoạt động nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (SDG); tổ chức đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho khu vực hợp tác xã; thúc đẩy liên kết kinh doanh, thương mại giữa các hợp tác xã thành viên trong khu vực…

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch ICA, Chủ tịch và Phó Chủ tịch ICA-AP

 

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng ông Balu Iyer, Tổng Giám đốc ICA-AP

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch  Liên đoàn HTX Nepal

 

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam gặp gỡ với đại diện UB thanh niên và Lãnh đạo Liên đoàn HTX Philippines (NATTCO)

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam gặp gỡ Phó Chủ tịch Liên đoàn HTX quốc gia Malaysia (ANGKASA)

 

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Liên đoàn HTX Sri Lanka

 

Ông Ariel Guarco, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã quốc tế chụp ảnh lưu niệm với 4 nữ Uỷ viên Ban Lãnh đạo ICA-AP (từ trái qua phải: Chủ tịch NATCCO, Philippine; Chủ tịch Uỷ ban phụ nữ khu vực; Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Chủ tịch Tổ chức Hợp tác xã Australia)

 

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao đổi với Chủ tịch UB phụ nữ của ICA-AP

 

 

 

Theo Cổng TTĐT Liên minh HTX Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here