Đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025

0
208

Sáng 26/5, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức chương trình đối thoại chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025 với sự tham gia của 30 HTX, doanh nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm cung cấp thông tin và giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX trong việc tiếp cận và thụ hưởng các chính sách của tỉnh một cách thuận lợi và hiệu quả.

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Kinh tế tập thể tỉnh chủ trì chương trình đối thoại.

 

 

Thông tin tại Chương trình, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh cho biết, tính đến tháng 3/2022, toàn tỉnh có 589 HTX, các HTX hoạt động đa dạng trong các ngành nghề, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó trên 60% tổng số HTX hoạt đọng trong lĩnh vực nông nghiệp. Các HTX đã đẩy mạnh liên doanh, liên kết, tìm kiếm thị trường, nhiều mô hình HTX kiểu mới sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm đã hình thành và phát triển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn thành viên, người lao động, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sản xuất và từng bước ổn định đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Để có được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ liên quan đến thúc đẩy phát triển các thành phần kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể; nổi bật là chính sách hỗ trợ cho khu vực kinh tế tập thể mà đối tượng được thụ hưởng bao gồm HTX, tổ hợp tác và mở rộng đối tượng là các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.

 

Đại diện các doanh nghiệp, HTX đề nghị được tháo gỡ khó khăn về việc tiếp cận vốn 

 

 

Trong không khí thân mật, cởi mở, các đơn vị thành viên đã cùng Liên minh HTX tỉnh thảo luận, trao đổi, giải đáp về những khó khăn trong việc tiếp cận những cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh hiện nay mà HTX đang cần được tư vấn và hỗ trợ thụ hưởng, nhất là về vốn, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chính sách hỗ trợ HTX tiêu thụ sản phẩm, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; vấn đề sử dụng rác thải làm nguyên liệu tái tạo; phương hướng giải quyết khó khăn của ngành chè; chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh…

 

Đồng chí Nguyễn Đức Lâm – Giám đốc Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ thành viên Liên minh HTX tỉnh giải đáp, làm rõ một số ý kiến của doanh nghiệp, HTX

 

 

Các doanh nghiệp (DN), HTX bày tỏ sự cảm ơn cũng như đánh giá cao chương trình đối thoại đã tạo điều kiện cho các HTX được tiếp cận các thông tin về chính sách của trung ương, của tỉnh, cũng như giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó các DN, HTX có thể định hướng và xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp trong thời gian tới.

 

Tại chương trình, Liên minh HTX cũng đã công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ đối với chức danh Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh. Theo đó, ông Nguyễn Đức Lâm – Giám đốc Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ thành viên Liên minh HTX tỉnh được bầu bổ sung giữ chức danh Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, khóa 6, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Đức Lâm

 

 

 

Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái