Hiệu quả từ mô hình “2N – 1T’’ ở Đào Thịnh

0
204

Năm 2021, Hợp tác xã (HTX) 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai và đưa vào nền nếp việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trở thành nhiệm vụ thường xuyên với ý thức tự giác cao của các đảng viên, thành viên, người lao động qua mô hình “2N – 1T”: Năng động – năng suất – trách nhiệm.

Xã viên HTX 6/12 xã Đào Thịnh trong dây chuyền sản xuất tinh dầu quế.

Xã viên HTX 6/12 xã Đào Thịnh trong dây chuyền sản xuất tinh dầu quế.

 

 

Mục tiêu của mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà những người lính xã viên HTX 6/12 đề ra là nâng cao năng suất lao động, phấn đấu mỗi năm tăng 10% thu nhập cho người lao động. Giải pháp chính là Hội đồng Quản trị, giám đốc HTX, toàn thể thành viên, người lao động ở bất kỳ vị trí, công việc nào đều có trách nhiệm nêu gương, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
Hội đồng Quản trị HTX đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thành viên, người lao động về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua  an toàn –  tiết kiệm trong sản xuất, kinh doanh của HTX.
Đồng thời, động viên, khuyến khích thành viên và người lao động phát huy tinh thần sáng tạo, đề xuất sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập cho người lao động.
Từ đầu năm đến nay, HTX tiếp tục lãnh chỉ đạo, tổ chức củng cố, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua  “2N – 1T’’, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng biểu dương, khen thưởng cá nhân xuất sắc.
Qua đó, nâng mức thu nhập cho người lao động từ 5,5 triệu đồng lên 6 triệu đồng người/tháng và đảm bảo 100% sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn, không có sản phẩm kém chất lượng để các đối tác trong và ngoài nước phản hồi hay trả lại.
Thành lập ngày 20/7/2004, sau 10 năm, HTX 6/12 xã Đào Thịnh chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012. Đến nay, HTX có 30 thành viên; trong đó, 4 đồng chí là đảng viên, 12 thành viên là cựu chiến binh, còn lại là con em của các cựu chiến binh đều trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên.
Được Liên minh HTX tỉnh tư vấn, tạo điều kiện về vốn vay, HTX 6/12 đã quyết định đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới để sản xuất tinh dầu quế trên địa bàn.
Tháng 5/2014, sau khi hoàn thành lắp đặt và đi vào hoạt động, HTX đã sản xuất được trên 20 tấn tinh dầu quế, doanh thu đạt trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động trong xã, tổ chức thu mua hàng ngàn tấn cành, lá quế cho các hộ nông dân tại địa phương và các xã lân cận.
Năm 2021, HTX sản xuất được 40 tấn tinh dầu quế, năm 2022 dự kiến con số này sẽ tăng lên 60 – 70 tấn tinh dầu. Hiện tại, ngoài xưởng sản xuất tinh dầu quế, HTX còn có trang trại rừng, doanh thu từ 800 triệu đồng – 1 tỷ đồng/năm, gồm: 60 ha quế từ 1 – 15 năm tuổi, 3 ha bồ đề, 2 ha keo, 3 ha chè Bát tiên, 3 ha tre măng Bát độ và 12 ha rừng.
Năm 2021, HTX 6/12 xã Đào Thịnh được Liên minh HTX tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025. Theo đó, cùng với việc xây dựng Kế hoạch số 02 thực hiện Chỉ thị 05 cho cán bộ, thành viên, người lao động, HTX phát động phong trào thi đua triển khai thực hiện thắng lợi mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2023; phong trào thi đua năng động – năng suất – trách nhiệm “2N-1T”… tạo khí thế thi đua và khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện.
Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX cho biết: “Học tập Bác, với chúng tôi – những người lính Cụ Hồ, chính là bằng những công việc hàng ngày, tạo cho anh em phong cách sản xuất an toàn, hiệu quả, năng suất, góp sức xây dựng địa phương đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu”.
Được đánh giá là một trong những mô hình HTX kinh doanh hiệu quả trên địa bàn huyện Trấn Yên, năm 2021 doanh thu của HTX đạt 35 tỷ đồng, 6 tháng năm 2022 đạt 20 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định và đóng bảo hiểm xã hội cho 35 thành viên, trên 50 lao động tại địa phương, ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện từ 100 – 150 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước từ 500 – 800 triệu đồng/năm.
Với những kết quả đạt được, năm 2021 vừa qua, HTX 6/12 xã Đào Thịnh là một trong 100 HTX điển hình toàn quốc được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen. Lãnh đạo HTX được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng bằng khen tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX.
Theo Báo Yên Bái