Liên minh HTX tỉnh Yên Bái: Tinh thần “Vì người nghèo” mang đậm chất nhân văn sâu sắc

0
220

Cùng với cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” mang đậm chất nhân văn sâu sắc, công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh Yên Bái nói chung và của Liên minh HTX tỉnh đã đạt được kết quả tích cực,  góp phần vào mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của Đảng và Nhà nước.

 

Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh được tỉnh giao thực hiện giảm nghèo cho 15 hộ nghèo tại xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (xã được phân công theo dõi, phụ trách và giúp đỡ). Với nhận thức sâu sắc: Giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều không đơn thuần là giúp người dân đủ cơm ăn, áo mặc, mà là việc phải đảm bảo để mọi người có thể tiếp cận được đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về: Y tế, giáo dục, thông tin, giao thông, nhà ở, việc làm, nước sạch và vệ sinh…Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Trạm Tấu trực tiếp rà soát, tổng hợp nhu cầu cần hỗ trợ thực tế từ bà con.

 

Qua khảo sát cho thấy còn nhiều hộ điều kiện kinh tế và giao thông đi lại quá khó khăn, cần được hỗ trợ về vật liệu để làm nhà vệ sinh, hỗ trợ con giống vật nuôi để phát triển chăn nuôi, hỗ trợ làm đường giao thông ở một số chòm dân xa trung tâm bản chưa được đầu tư để bà con và các cháu học sinh thuận lợi đi lại trong học tập, sinh hoạt, lao động sản xuất, kinh doanh và giao thương phát triển kinh tế, để vươn lên từng bước thoát nghèo bền vững.

 

Để có thêm nhiều nguồn lực tiếp sức cho người nghèo, hộ nghèo, Liên minh HTX tỉnh Yên Bái đã tổ chức Cuộc vận động, kêu gọi các đơn vị thành viên, cán bộ, viên chức và người lao động trong khối Kinh tế tập thể tỉnh nhà cùng chung tay, đồng lòng ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo bằng cả vật chất và tinh thần.

Ngày 30/9, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức thực hiện hỗ trợ cho các hộ nghèo 02 thôn: Tấu Trên và Tấu Dưới xã Trạm Tấu lợn giống bản địa cho bà con chăn nuôi phát triển sinh kế, hỗ trợ thiết bị, vật liệu để làm nhà vệ sinh tự hoại và cứng hóa nền nhà cho bà con.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái thực hiện hỗ trợ cho các hộ nghèo thôn Tấu Trên, Tấu Dưới lợn giống bản địa để chăn nuôi và các thiết bị, vật liệu để giúp bà con làm nhà vệ sinh tự hoại và cứng hóa nền nhà.

 

 

 

Thời gian tới, tiếp tục hưởng ứng “Tháng cao điểm Vì người nghèo” năm 2022, (từ 17/10/2022 – 18/11/2022). Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức vận động ủng hộ kinh phí, vật liệu, nhu yếu phẩm… để hỗ trợ bà con nơi đây làm đường giao thông nối từ Nhà Văn hóa thôn đến chòm dân đặc biệt khó khăn nhất của xã hiện chưa được bê tông hóa nền đường và hỗ trợ các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các cháu học sinh nghèo vượt khó chuyên cần… để người nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ổn định cuộc sống nơi quê hương mình, góp phần chống di dân, an cư tại địa phương./.